Tin TG sáng 11/10: Mỹ công khai Tổng thống mắc bệnh, Trung Quốc thì 'giấu kín như bưng'?

---------

- Bão lớn đổ bộ, nửa triệu dân Mỹ sống trong cảnh mất điện

- Hải quân Indonesia bắt giữ một tàu cá của Việt Nam

- Mỹ kết án 14 tháng tù một người Singapore vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc

- Tổng thống Đài Loan nói chỉ đàm phán nếu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử

- TT Trump giải mật 'vụ Bê bối Nga' có thể khiến bà Hillary ngồi tù vì trọng tội

- TQ xác nhận 130 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên

- Vì sao Mỹ công khai Tổng thống mắc bệnh còn lãnh đạo ĐCSTQ lại ‘giấu kín như bưng’?

---------

Ông Tập Cận Bình biến mất một tuần khi bắt đầu có dịch, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng biến mất mấy tuần sau đó, thế giới bên ngoài hoàn toàn không hay biết thông tin gì về tình trạng sức khỏe của hai ông này. Trong khi ở bên kia trái đất, từ phu nhân của Thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh Boris Johnson, và Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm bệnh, mọi thông tin đều được công khai.

Ông Cao Văn Khiêm, tác giả của cuốn “Ngày tháng cuối đời của Chu n Lai”, đề cập đến việc Chu n Lai những năm cuối đời bị ung thư bàng quang, chịu đủ mọi hành hạ, cuối cùng sau khi đã được Mao Trạch Đông “phê chuẩn” mới được phẫu thuật. Là một cá nhân, một khi bị ốm cần làm thế nào nên do bản thân quyết định. Nhưng ĐCSTQ thì không, mọi thứ đều phải tuân theo sự sắp xếp của đảng. Trong thời đại Cách mạng Văn hóa, chính là phải tuân theo sự sắp xếp của Mao Trạch Đông”.

Giáo sư Alex Dukalskis của trường đại học Dublin, Ireland, người có thâm niên trong sự nghiệp nghiên cứu các chế độ độc tài Trung Quốc, Triều Tiên và Myanmar, nói rằng động cơ giới lãnh đạo chế độ độc tài không công bố thông tin về sức khỏe, cân nhắc đầu tiên chính vì để duy trì quyền lực, thứ hai chính là vấn đề kế thừa quyền lực cũng như đấu đá thanh trừng nội bộ.