Khi họa sỹ Chin-Chun Liu nghe trên đài phát thanh một câu chuyện ở trại lao động cải tạo Phụ nữ Bắc Kinh (Trung Quốc), cô đã vô cùng xúc động. Đó là câu chuyện về Zhang Yijie – một người phụ nữ đã không chấp nhận từ bỏ đức tin của mình khi đối mặt với tẩy não và tra tấn tại trại lao động ở Trung Quốc, theo báo The Epoch Times, ngày 15/11.

Trong một bức tranh sơn dầu cỡ lớn, nữ họa sỹ Liu miêu tả câu chuyện của người phụ nữ dũng cảm tên là Zhang Yijie, nhân vật đứng bất động giữa sự hỗn loạn tàn bạo, cô kiên định với đức tin của mình.

“Qua những câu chuyện trên đài phát thanh, tôi biết rằng cô ấy không được phép ngủ, bị tra tấn tinh thần, cảnh sát đọc những lời lăng mạ chỉ trích từ những người thân và cô ấy phải làm việc trong các trại lao động”, Liu nói. “Nhưng vì đức tin của mình, cô ấy đã không ghét bỏ ngay cả những người đối xử tệ với mình. Nếu không có niềm tin kiên định, thì không thể nào để tồn tại qua những đòn tra tấn như vậy, tôi rất cảm động. Tôi muốn vẽ lại câu chuyện của cô ấy”.

Ảnh chụp bức tranh có tiêu đề “Kiên định bất kể tra tấn tàn bạo” của họa sĩ Chin-Chun Liu (ảnh do họa sỹ cung cấp).

Zhang Yijie là một học viên Pháp Luân Công (còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp). Môn thực hành tâm linh này đã được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992: gồm một bộ 5 bài Công Pháp và các bài giảng về tâm tính dựa trên nguyên lý cơ bản Chân – Thiện – Nhẫn. Đến năm 1999, số lượng học viên tham gia luyện tập đã lên tới khoảng 70-100 triệu người tại Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khó chịu trước việc truyền bá rộng rãi bất kỳ đức tin nào ở đất nước này, họ đã ra tay tàn độc với Pháp Luân Công, còn dã man hơn những gì chính quyền đã làm với những người theo đạo Kitô giáo, Phật giáo ở Tây Tạng và người Hồi giáo ở Tân Cương.

Chỉ trong một đêm, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm tu luyện Pháp Luân Công. Người nào vẫn tiếp tục luyện tập Pháp Luân Đại Pháp sẽ bị bắt và bị đưa đi cải tạo, tẩy não trong các trại lao động.

Nữ họa sĩ Liu, đến từ Đài Loan, cũng là một học viên Pháp Luân Đại Pháp.

“Việc thể hiện những câu chuyện về bức hại như thế này, bằng ngôn ngữ hội họa, là sứ mệnh của tôi – một học viên Pháp Luân Công” – cô Liu nói – “Tôi đã có một chút lo lắng rằng mình có thể sẽ không thể hiện thành công câu chuyện đòi lại công lý này. Nhưng nhìn lại toàn bộ, quá trình diễn ra thật suôn sẻ”.

Những yếu tố tương phản

Đây là lần đầu tiên Liu vẽ một bức tranh có khổ lớn như vậy.

“Đây là một bước đột phá về mặt nghệ thuật”, cô nói. Cô đã dành 1-2 tháng để thể hiện ý tưởng và mất tới nửa năm để hoàn thành tác phẩm.

Nữ họa sỹ chia sẻ: “Không gian xung quanh chủ thể rất hỗn loạn. Các sắc thái sáng và tối, tương phản giữa lạnh và ấm, thể hiện biểu tượng của năng lượng tích cực và tiêu cực, phản ánh thực tế rằng dù thế giới bên ngoài hỗn loạn đến như thế nào, sẽ không gì lay chuyển được một người có đức tin kiên định. Không cách nào có thể ảnh hưởng đến cô ấy”.

Cô Liu giải thích vai trò của các nhân vật xung quanh Zhang Yijie, nhân vật chính được miêu tả bằng màu sắc tươi sáng và tông màu ấm.

Một tên cầm bức thư được cho là do gia đình cô ấy viết, đổ lỗi cho nhân vật chính đã không chịu từ bỏ đức tin của mình. Một tên khác cầm thắt lưng quất lên người cô ấy, còn một tên nữa thì ngồi xổm trên mặt đất và cười nhạo cô. Một nhân vật đang cầm cuốn sách đọc về những câu chuyện tra tấn trong thực tế, sẵn sàng sử dụng những kỹ thuật mà hắn ta đọc được để tra tấn người phụ nữ này. Đây là những chi tiết đều được lấy từ thực tế.

Liu nhận định, mặc dù cảnh tra tấn thực tế không hẳn là diễn ra như thế này, có thể các hình thức bức hại không diễn ra cùng một lúc như vậy. Nhưng các phương thức tác động được mô tả trong bức tranh đều là những gì đã xảy ra với Zhang Yijie và nhiều học viên Pháp Luân Công khác nữa. Trên thực tế, kiệt tác hội họa này không chỉ tường thuật quá trình Zhang Yijie bị bức hại, mà còn khái quát toàn bộ bối cảnh học viên Pháp Luân Đại Pháp bị đàn áp trên khắp nước Trung Quốc.

“Tôi nghe câu chuyện của cô ấy nhiều lần, để hiểu rõ hơn về nội tâm của cô ấy. Tôi nghĩ rằng người họa sĩ rất cần hòa mình vào nội tâm của chủ thể, để truyền tải thông điệp sâu sắc nhất đến người xem”, Liu chia sẻ.

Trang web của cuộc thi vẽ tranh của Đài truyền hình NTD năm 2019.

Một đột phá về nghệ thuật

Hành trình trở thành một họa sĩ nói chung và quá trình sáng tạo riêng tác phẩm này của Liu là một trong những bước đột phá, cả trong nghệ thuật lẫn tu luyện.

Liu bắt đầu học nghệ thuật từ khi còn nhỏ, mặc dù lúc đó chỉ là những hình vẽ nguệch ngoạc hoặc tranh graffiti. Bắt đầu từ cấp trung học trở đi, cô tham gia các lớp học nghệ thuật cổ điển và 10 năm tiếp đó, cô được dạy bởi nghệ sĩ nổi tiếng Li Yuan tại Đài Loan.

Trường phái nghệ thuật hiện thực cổ điển, như Liu nói, không chỉ là những quy tắc kỹ thuật hình khối, chúng không đủ để mô tả chân thực một chủ thể. “Nghệ thuật cổ điển còn có những yêu cầu sâu sắc hơn như sự cân bằng, nhịp điệu và sự hài hòa”, cô Liu cho biết. Đó là một quá trình sáng tạo nghiêm túc, yêu cầu thời gian học tập lâu dài với đòi hỏi thẩm mỹ rất cao.

Những thành tựu trong nghệ thuật cũng thể hiện cô sự thăng hoa trong tu luyện của Liu. “Chúng không thể tách rời”, cô nói, “Sự tiến bộ trong tu luyện tinh thần sẽ tạo nên khả năng cảm nhận tinh tế hơn trong nghệ thuật”.

Thẩm mỹ cổ điển thì tinh tế hơn trong việc thể hiện vẻ đẹp thần thánh, Liu  thừa nhận nghệ thuật xuất phát từ cuộc sống, nhưng nó có khả năng thể hiện tinh tế hơn. Các họa sĩ yêu thích của cô là những danh họa thời kỳ tân cổ điển, cũng như những tác phẩm mang tính học thuật của Bouguereau. Ông vẽ cả những nông dân chất phác và các vị thần trang nghiêm, bằng những kỹ năng được mài giũa tinh xảo.

“Tôi cảm thấy các họa sĩ cổ điển có khả năng cảm thụ thị giác và thể hiện nghệ thuật tuyệt vời”, cô nói, “Nghệ thuật được tạo ra là để làm rung động tâm hồn con người và các nghệ sĩ luôn sáng tạo để làm được điều đó”.

Liu là một trong những họa sĩ được tham gia vào Vòng Chung kết Cuộc thi vẽ tranh Quốc tế NTD lần thứ 5, bức tranh của cô rất có thể sẽ giành được giải thưởng.

Triển lãm Chung kết Cuộc thi vẽ tranh Quốc tế NTD lần thứ 5 sẽ mở cửa cho công chúng tại Câu lạc bộ Nghệ thuật Salmagundi tại số 47 đại lộ Fifth ở Manhattan từ ngày 24/11 đến 30/11. Giải thưởng chung cuộc sẽ được trao vào ngày 26/11 và lễ bán đấu giá các tác phẩm sẽ diễn ra vào ngày 30/11.

Thông tin thêm có thể tìm thấy trên trang web: Oilpainting.ntdtv.com