Một câu chuyện mộc mạc được viết để truyền tải thông điệp về lòng tốt và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình đến bất ngờ. Câu chuyện không chỉ được xuất bản thành sách mà còn được chuyển thể thành kịch sân khấu. 

Tác giả của câu chuyện cổ tích là bác sĩ trị liệu ngôn ngữ Lyudmila Orel đến từ Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, cô chia sẻ: “Ban đầu cô sáng tác tác phẩm để dành cho các em nhỏ mang tên “Chuyện cổ tích bông sen” (Lotus Fairy Tale). Tuy nhiên, cậu chuyện nhân văn của cô lại có thể truyền cảm hứng cho mọi người ở các lứa tuổi khác nhau”. 

Câu chuyện cổ tích kể về cuộc đời của một hạt sen nhỏ bị chôn vùi dưới đáy hồ ma thuật bí ẩn. Hạt sen phải trải qua hành trình gian khổ và chiến thắng đủ loại sinh vật kỳ quái mới có thể vươn mình lên khỏi mặt nước và nở ra bông hoa sen lộng lẫy. Tuy nhiên, hạt sen nhỏ phải ghi nhớ lời dạy của đóa sen trắng to lớn mới có thể đạt được chuyển biến phi thường này.

Hoa sen trắng lớn liên tục nhắc nhở: “Trên mỗi người các con đều có mang theo 3 báu vật, lúc gặp nguy hiểm, chỉ cần có thể nhớ tới bảo vật này thì đều có thể xông phá qua các cửa ải khó. Chúng có thể giúp giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn. Ba báu vật này chính là Chân, Thiện, Nhẫn”. 

Orel cho biết, lý do câu chuyện cổ tích giản dị của cô có thể chạm đến trái tim của tất cả người trên thế giới là vì “quy luật vĩnh hằng của Chân, Thiện và Nhẫn có mang theo năng lượng vô cùng mạnh mẽ”. 

Cô nói: “Ba kho báu đã chạm đến tâm linh của mọi người ở mọi lứa tuổi. Ai cũng cần chúng. Mỗi người đều muốn dùng nó để sửa chữa lại lỗi lầm của mình”. Orel nói thêm: “Cuộc sống của chúng ta cũng giống như những câu chuyện trong truyện cổ tích. Hoa sen lớn đang chờ đợi tất cả mọi người, mong rằng chúng ta có thể không ngừng hoàn thiện bản thân trong suốt cuộc đời của mình”. 

Bác sĩ trị liệu ngôn ngữ Lyudmila Orel, tác giả của “Chuyện cổ tích bông sen” (Lotus Fairy Tale). Ảnh được sự cho phép của Katsiaryna Babok qua Armina Nimenko.

Năm nay, Orel 47 tuổi và làm việc trong lĩnh vực y tế được 12 năm. Cô cho biết: “Chuyện cổ tích bông sen đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Lần đầu tiên được xuất bản thành sách bằng tiếng Nga vào năm 2013 với số lượng 10 ngàn quyển. Hiện tại câu chuyện đã được dịch ra 34 ngôn ngữ, và 3 ngôn ngữ đang ở giai đoạn cuối của việc dịch thuật. 

Orel kể lại rằng một độc giả đến từ Odessa, Ukraine đã nói cho cô biết, nội dung câu chuyện có liên quan đến điều quan trọng nhất của cuộc đời. Đây không phải là truyện chỉ dành cho các em nhỏ, mà còn là câu chuyện của người trưởng thành như chúng ta. Những người trưởng thành nên đọc qua một chút sẽ thấy”. 

Một người đàn ông đến từ Armenia nói: “Đây là câu chuyện xưa của tôi!”

“Ba kho báu”

Trong cuộc phỏng vấn, Orel liên tục nói về “ba bảo vật” được nhắc đến trong truyện cổ tích. Cô ấy nói rằng quy tắc đạo đức này thực sự bắt nguồn từ Pháp Luân Đại Pháp mà cô ấy đã tu luyện từ năm 2001 – một loại phương pháp tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc.

Pháp Luân Đại Pháp (còn được gọi là Pháp Luân Công) là một môn tu luyện đòi hỏi sự hoàn thiện bản thân, bao gồm 5 bài công pháp dễ học và sử dụng các đặc tính cao nhất của vũ trụ “Chân, Thiện, Nhẫn” làm nguyên lý cơ bản. Vào cuối những năm 1990, bộ công pháp này được rất nhiều người đón nhận, bởi vì nó giúp người học có được sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, cuối cùng Pháp Luân Đại Pháp đã hồng truyền ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến nay có hơn 100 triệu học viên thuộc mọi tầng lớp xã hội đang theo tập mỗi ngày để duy trì trạng thái bình hòa.

Bản thân Orel từng bị đau cột sống dữ dội do bệnh thoát vị đĩa đệm. Cô cũng được chẩn đoán mắc bệnh viêm amidan mãn tính. Do tài chính eo hẹp nên cô không có nhiều lựa chọn phương án điều trị. Orel đã quyết định tham gia tập luyện các bài vật lý trị liệu, kết quả là cô đã tìm thấy môn Pháp Luân Đại Pháp. 

Trong lớp vật lý trị liệu, huấn luyện viên của Orel nói rằng cô ấy đang tập một môn khí công và khuyến khích cô thử trải nghiệm để giảm bớt đau đớn. Ba tháng sau, Orel nhìn thấy tấm biển quảng cáo trên phố giới thiệu các bài tập khí công miễn phí có tên Pháp Luân Đại Pháp. 

Orel nói rằng, thông qua các bài tập của Pháp Luân Đại Pháp, cô đã dần hồi phục sức khỏe của mình. Hơn nữa, thông qua môn tập, cô cũng học được cách nhìn mọi thứ theo nhiều cách khác nhau, ví như khi đối diện với khó khăn khổ nạn, cô thường nhìn chúng với con mắt tích cực hơn. 

Orel đang tập bài công pháp thứ năm của Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh được sự cho phép của Mishchenko Olga qua Armina Nimenko).

Orel nói: “Chúng ta không nên trách móc người khác về những vấn đề của chính mình, đồng thời ghi nhớ rằng chúng ta không thể thay đổi người khác”. Cô cũng nói thêm: “Tuy nhiên, thông qua cải biến bản thân, khi đạt đến một trình độ nhất định thì có thể cải biến môi trường xung quanh”. 

Kế hoạch cụ thể đề cao bản thân

Khi một người bạn dạy học hỏi Orel rằng liệu cô có thể lên kế hoạch cho chương trình học đạo đức ở trường cho bọn trẻ hay không. Cô đã lựa chọn hoa sen làm nhân vật chính cho câu chuyện của mình. Cô giải thích rằng, ở phương Đông, hoa sen không chỉ đại diện cho sự thuần khiết và lòng từ bi mà còn là biểu tượng của sự hoàn thiện bản thân. Cô hy vọng rằng câu chuyện cổ tích này có thể thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa bậc cha mẹ, thầy cô cùng các em nhỏ về việc có được nền tảng đạo đức vững chắc sẽ giúp mỗi người vượt qua hoàn cảnh khó khăn như thế nào. 

Orel nói: “Tôi tin rằng, một người xem trọng các giá trị đạo đức từ nhỏ, họ có thể tự phân biệt được thiện và ác cũng như đặt nền tảng cho cuộc sống đầy ý nghĩa trong tương lai. Họ sẽ không đánh mất chính mình và có thể chống lại mọi cám dỗ”. 

Giám đốc Nhà hát Trẻ em Odessa Irina Vetryak đã dựa trên nội dung Chuyện cổ tích bông sen để tổ chức một buổi biểu diễn âm nhạc vào năm 2013. Họ cũng mời Orel cùng nhóm các em nhỏ từ 5 đến 7 tuổi biểu diễn. Chương trình đã ảnh hưởng tích cực và mang đến điều bất ngờ cho những người tham gia buổi tiệc trà. 

Orel nói: “Chúng tôi cùng nhau uống trà, trò chuyện và sau đó làm những bông hoa sen bằng giấy origami”. Cô nói thêm: “Cuối buổi trò chuyện, các em tự mình trở thành những bông sen nhỏ – chúng ngồi và giữ tư thế hoa sen, cố gắng khiến tâm trí tĩnh lại để cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn”. 

Orel và một số trẻ em cùng nhau tập bài công pháp thứ năm của Pháp Luân Đại Pháp trong công viên. Tư thế ngồi của họ được gọi là kiết già (Ảnh được sự cho phép của Mishchenko Olga qua Armina Nimenko).

Sau đó, Vetryak nói cho Orel biết về sự thay đổi tích cực của các em khi chúng ở trường như thế nào. 

Trong đó có một chuyện rất hài hước thú vị, diễn viên 16 tuổi đã bình luận sau khi tham gia biểu diễn: “Bạn có để ý thấy tôi không còn nói lắp nữa không?”

Bởi vì các quy tắc đạo đức được mô tả trong truyện cổ tích cũng áp dụng cho các tình huống thực tế của cuộc sống. Vì vậy, một số cha mẹ thậm chí còn sáng tạo ra phiên bản câu chuyện của riêng họ.

Orel nhớ lại cách một người mẹ chia sẻ cách cư xử của con gái có chút giảo hoạt. Vì muốn uốn nắn hành vi của con gái, người mẹ nói với con: “Nơi nào có thể chấp nhận hành vi này? Là thế giới đen tối! Đây là bí quyết của con cóc xảo quyệt!”

Trong cuộc sống hàng ngày, Orel thường khuyên các bậc cha mẹ hay phàn nàn về hành vi xấu của con trẻ là nên liệt kê hành vi đó thành danh sách rồi dán lên tủ lạnh. Orel tin rằng con cái có thể phản ánh hành vi của cha mẹ. Do đó, mục đích của cô khi liệt kê những thói quen xấu không thể chấp nhận được của trẻ, trước tiên là để cha mẹ nhìn và sửa đổi bản thân, sau đó ứng phó đối với hành vi của con trẻ. 

Cô nói: “Thoạt nghe, các bậc phụ huynh đều ngây người, sau đó là bật cười. Những ai cố gắng làm theo lời khuyên, danh sách này sẽ trở thành một kế hoạch cụ thể để hoàn thiện bản thân”. Orel nói: “Nó thực sự hiệu quả”.

Ngoài các nguyên tắc cơ bản “Chân, Thiện, Nhẫn”, Orel cũng gợi ý rằng mỗi gia đình đều có những giá trị quan trọng được truyền từ đời này sang đời khác, bao gồm “sự chân thành, chính trực, vị tha, sẵn sàng giúp đỡ người khác, tôn trọng và cần cù…”

Ví dụ, Oller nói rằng cha mẹ cô tin tưởng vào sự trung thực và không ghen tị với người khác. Cha cô dạy: “Sống trung thực, con mới có thể không lo lắng”. 

Cô nói: “Đem những giá trị này truyền lại cho con cái là rất quan trọng. Tôi vô cùng cảm ơn cha mẹ đã để tôi trưởng thành trong môi trường như thế”. 

Orel hy vọng rằng câu chuyện cổ tích của cô và “3 bảo bối” được nhắc đến trong đó sẽ giúp ích cho cuộc sống của mỗi người.

“Chúng ta, người thân của chúng ta, thậm chí toàn bộ thế giới này đều cần những phẩm chất đáng quý này”, Orel chia sẻ. 

Đọc “Câu chuyện hoa sen” bằng tiếng Việt tại đây: https://lotusstory.org/vi/read 

Theo Epoch Times
San San biên dịch

Video: PGS.TS Khoa học Giáo dục: Chân-Thiện-Nhẫn là cách giáo dục tốt nhất

videoinfo__video3.dkn.tv||5f04e3482__

Ad will display in 09 seconds