Mọi người thường hay nghĩ rằng: các cặp vợ chồng thời xưa luôn là chồng “cao cao tại thượng”, vợ thì “nâng khăn sửa túi”, thật ra cách nói này không đúng chút nào, đạo vợ chồng mà người xưa chú trọng không phải là như vậy…

Kính trọng nhau như khách

Tấn Văn Công là một trong số những nhân vật thuộc “Xuân Thu Ngũ bá” nổi tiếng vào thời kỳ Xuân Thu. Em trai của Tấn Văn Công là Tấn Huệ Công có một người thầy tên Khước Nhuế. Sau khi Tấn Huệ Công qua đời, Tấn Văn Công quay về nước nắm giữ triều chính, không cho con trai của Tấn Huệ Công ngồi vào ngôi vua, Khước Nhuế từng phụng sự Tấn Huệ Công lo sợ sẽ bị Tấn Văn Công bức hại, nên đã cùng với một lão thần khác bí mật bày mưu giết Tấn Văn Công, nhưng không thành công. Khước Nhuế và lão thần đó đều bị xử tử, gia tộc của họ cũng vì vậy mà bị giáng làm dân thường.

Một hôm, đại thần của Tấn Văn Công là Cữu Quý phụng lệnh ra ngoài làm việc, khi đi ngang qua một địa phương tên là Ký, nhìn thấy một thanh niên trẻ tuổi đang cắt cỏ ở trong ruộng, Cữu Quý quen biết người thanh niên này, đó chính là Khước Khuyết, con trai của Khước Nhuế.

Lúc này vợ của Khước Khuyết mang cơm ra ngoài ruộng cho chồng, Cửu Quý nhìn thấy người vợ hai tay bưng cơm đưa cho chồng mình theo cách rất cung kính. Người chồng thì nhận lấy cơm một cách trịnh trọng, rồi quỳ xuống cầu nguyện hết sức thành kính, cảm ơn sự ban ơn của ông trời, sau đó mới bắt đầu ăn cơm.

Khi Khước Khuyết ăn cơm, người vợ ngồi ở một bên, vô cùng lễ phép đợi chờ chồng mình ăn xong, sau đó thu dọn chén đũa. Trong toàn bộ quá trình đó, hai vợ chồng luôn giữ thái độ đoan trang khách sáo với nhau như đối với khách quý.

Cữu Quý quay về trong cung bẩm báo tình hình, sau đó tiến cử Khước Khuyết với Tấn Văn Công, nói rằng: “Tôn trọng người khác là biểu hiện điển hình của đức hạnh. Người có thể tôn trọng người khác, thì chắc chắn là người có đức hạnh. Xin quân vương hãy trọng dụng hắn”.

Tấn Văn Công thấy không yên tâm cho lắm, vì dù sao cha của Khước Khuyết chính là Khước Nhuế, nhưng cuối cùng ông vẫn trọng dụng Khước Khuyết, phong cho Khước Khuyết làm Hạ tướng Đại phu.

Đến thời của Tấn Tương Công, Khước Khuyết lập được chiến công to lớn trong trận chiến tại đất Cơ, khải hoàn trở về, Tấn Tương Công đem vùng đất Cơ tặng cho Khước Khuyết. Cữu Quý cũng nhờ có công tiến cử Khước Khuyết mà được ban thưởng hai bậc.

Về sau Khước Khuyết trở thành trọng thần của nước Tần, thay thế Triệu Thuẫn cai quản triều chính, khi chết được ban thụy hiệu là Thành Tử. Khước Khuyết cũng là tổ tiên của họ Ký trong thiên hạ.

Thành ngữ dân gian có câu: “Vợ chồng kính nhau như khách”; hay: “Phu phụ cung kính như tân”, chính là nói về câu chuyện kính trọng lẫn nhau của Khước Khuyết và vợ.

Kính nhau như khách là đại từ để chỉ cảnh giới cao nhất giữa vợ chồng. Hình ảnh là một phần trong “nữ sử châm đồ” của Cố Khải Chi thời nhà Tống (ảnh: Phạm vi công cộng).

Nhiều lúc chúng ta sẽ lầm tưởng rằng hai người có mối quan hệ tốt chính là kính trọng nhau như khách, có thể là vì không biết câu chuyện trong đó, mấy ngàn năm nay, “kính nhau như khách” chính là đại từ của cảnh giới cao nhất giữa vợ chồng với nhau.

Kính nhau như khách có phải là đôi bên kính trọng lẫn nhau giống như đối với khách quý, phải giữ khoảng cách, phân chia rõ ràng không? Đương nhiên không phải vậy, kính nhau như khách nghĩa là vợ kính trọng và ngưỡng mộ chồng, chồng yêu thương và trân trọng vợ. Đạo lý là như vậy.

Trương Xưởng vẽ chân mày

Vào thời nhà Hán xảy ra một vụ luận tội, sự tích này có ảnh hưởng sâu sắc đến người đời sau. Truyện kể rằng:

Kinh Triệu Doãn – Trương Xưởng, tài cán xuất chúng, lập được nhiều thành tích trong chính trị. Vì Trương Xưởng vẽ chân mày cho vợ mình mỗi ngày, nên bị mọi người hiểu lầm cho rằng ông chìm đắm trong niềm vui khuê phòng, bị các đồng liêu khinh thường, có người vì chuyện này mà kể xấu Trương Xưởng trước mặt hoàng đế.

Thật ra, Trương Xưởng và vợ mình vốn dĩ là hàng xóm của nhau, thuở nhỏ Trương Xưởng vô cùng tinh nghịch, có một lần vì vô ý đã lấy đá ném vào chỗ chân mày của cô bé hàng xóm, để lại sẹo trên khuôn mặt của cô bé. Sau khi Trương Xưởng lớn lên, trong lòng luôn cảm thấy rất áy náy, nghe nói cô gái hàng xóm vì khuôn mặt bị phá tướng nên khó tìm được mối nhân duyên tốt, Trương Xưởng liền đến nhà hỏi cưới, Vậy là hai người họ trở thành phu thê.

Cũng kể từ đó, mỗi khi vợ trang điểm, Trương Xưởng đều đích thân vẽ chân mày để che vết sẹo cho vợ. Có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”, trải qua một thời gian sau, Trương Xưởng luyện được kỹ năng rất khéo léo, nghe nói ông vẽ chân mày giả tuyệt đẹp, giống như chân mày thật vậy!

Sau khi câu chuyện gièm pha Trương Xưởng được bẩm tấu lên triều, Hán Tuyên Đế đích thân tra hỏi sự tình, nhưng khi hoàng đế biết được nội tình trên thì lập tức không truy cứu nữa. Câu chuyện Trương Xưởng vẽ chân mày cho vợ cũng được lan truyền rộng rãi, lưu truyền đến ngày nay.

Thay cho lời kết…

Chuyện kể rằng: Có một hôm, vua Lỗ Ai Công của nước Lỗ trò chuyện với Khổng Tử, khi nói đến chủ đề này, Khổng Tử nói: “Xưa ba vị minh vương chấp chính, tất kính thê tử và hữu đạo. Người thê tử là chủ của tình thân, dám không tôn kính sao?”. Đoạn này nghĩa là: Ba đời minh quân Nghiêu Đế Thuấn trong quá khứ, khi nắm giữ chính quyền trong tay, chắc chắn họ đều tôn trọng vợ mình và tuân thủ đạo nghĩa vợ chồng. Bởi vì người vợ là quan trọng nhất trong các mối quan hệ tình thân, sao có thể không tôn trọng được chứ? (Trích “Ai Công vấn” của Lễ Ký).