Lại nói chuyện Siddharatha đánh bại Mara và tiếp tục thực hành tu luyện dưới cội bồ đề. Sau khi đẩy lùi được Ma vương và loại bỏ được các tạp niệm gây cản trở, định lực của Ngài ngày càng trở nên lớn mạnh phi thường…

Tuy nhiên trong tư tưởng của Thái Tử Siddharatha vẫn luôn hướng về câu hỏi: “Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ, và con đường nào dẫn đến hạnh phúc vĩnh hằng thật sự?”

Một ngày nọ, bỗng con mắt thứ ba của Siddharatha được khai mở. Ngài có thể nhìn thấy sự vật vượt ra rất xa nơi đất nước của mình. Hơn thế, Siddharatha còn nhìn thấy mặt trời, ngôi sao và các hành tinh, thiên hà trong toàn vũ trụ… tất cả đều hiện hữu trong không gian thiền định của Ngài. Siddharatha nhìn thấy mọi thứ, từ những không gian bé nhỏ nhất, cho đến những thiên thể hết sức to lớn, các thiên hà trong vũ trụ. Hết thảy vạn sự vạn vật đều có một mối quan hệ đối ứng, và sự vận hành tương hỗ, liên kết chặt chẽ với nhau. Ngài biết được rằng, hết thảy vạn sự vạn vật trong vũ trụ bao la, trong hệ ngân hà, các thiên hà đều đang vận động theo quy luật của nó: sinh khởi, sau đó tồn tại theo một tiến trình nhất định, rồi sẽ đi đến hoại diệt, rồi lại tiếp tục sinh khởi… Vạn sự vạn vật, đều tồn tại  tuân theo một chu kỳ được đặc định từ đầu. 

Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Siddharatha cũng phát hiện ra rằng, sinh mệnh của con người không chỉ tồn tại ở một đời, mà có sự luân hồi chuyển kiếp. Ngài chứng ngộ được sáu nẻo luân hồi mà một sinh mệnh có thể sẽ trải qua trong quá trình luân hồi chuyển kiếp. Mỗi con người – mỗi cá nhân sinh ra trong thế giới này đều là đang giữ một vai diễn trong vũ đài lịch sử và trong một màn kịch lớn của vũ trụ. Kiếp sống ở đời này, có thể là vương giả quyền quý, cũng có thể là một cuộc sống bần hàn hay thậm chí là thống khổ, dị tật, v.v… Tất cả đều được an bài dựa theo phúc phận, hay nói cách khác là ở những đời trước người ấy hành thiện hay làm điều ác mà tạo ra báo ứng ở kiếp sau.

Giữa người với người đều có mối quan hệ nhân duyên rất sâu xa, trong quá khứ người ta đều đã từng là bạn bè thân quyến, từng là cha mẹ con cái của nhau… hàng ngàn, hàng vạn lần được hoán chuyển trong quá khứ. Khi Siddharatha quan sát kỹ lưỡng tất cả mọi khổ đau trên thế giới, Ngài phát hiện ra hết thảy mọi chúng sinh bé nhỏ, từ những loài côn trùng nhỏ bé nhất, cho đến những vị vua vĩ đại, hết thảy chúng sinh đều theo đuổi lạc thú, sự thoải mái an nhàn và hưởng thụ. Cuối cùng tất cả đều kết thúc trong tuyệt vọng, bởi sự già nua, bệnh tật và cái chết.

Cũng bởi lẽ con người luôn truy cầu lạc thú cho riêng mình và bắt đầu nổi lòng tham, khi không đạt được những điều mình mong muốn thì sinh ra oán hận và hành động si ngốc. Con người đánh mất đi bản tính lương thiện – vốn là điều tồn tại vĩnh hằng cùng với vũ trụ. Một khi lòng tham xuất hiện, con người bắt đầu tạo ra sự đau khổ cho riêng mình, họ bắt đầu giành giật, tranh chấp những thứ không thuộc về mình, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu, trộm cắp, lừa gạt, giết chóc… Mỗi hành động của con người đều tạo thành nghiệp chướng.

Nếu người ta làm những việc lương thiện, biết thương yêu sinh linh vạn vật, họ sẽ tích được ‘thiện nghiệp’ và nhận được phúc báo (là những thứ tốt đẹp và hạnh phúc ở đời sau). Nếu người ta làm những việc bất thiện, làm hại người và các sinh linh khác, họ sẽ tích ‘ác nghiệp’ và sẽ phải chịu quả báo (chịu sự đau khổ, ốm đau, rủi ro, bất hạnh, tàn tật… ở đời sau). Tất cả đều có một mối quan hệ nhân duyên từ tiền kiếp. 

Cuối cùng, Siddharatha đã ngộ ra một điều rằng: Nếu con người muốn vượt qua nghịch cảnh và chấm dứt mọi khổ đau, thì phải hoàn trả nợ nghiệp và nhẫn chịu, dù trong hoàn cảnh gian khổ nhất vẫn phải bảo trì được sự thiện lương trong tâm mình. Nhưng để làm được điều đó, anh ta phải tìm thấy chân lý của vũ trụ. Người ấy phải đi trên con đường tu luyện, chiểu theo quy luật của Tạo Hoá vũ trụ, dần dần quay trở về với bản lai của sinh mệnh. Một khi nội tâm của anh ta có thể dung hòa với vũ trụ, thì trí huệ cũng được khai mở, đồng thời cũng có thể nhìn thấy được căn nguyên nỗi thống khổ của sinh mệnh. Nói cách khác, anh ta phải buông bỏ được lòng tham, sân, hận, tranh đấu và những dục vọng của con người. Chỉ có như thế, anh ta mới thực sự nhảy thoát ra được thế giới vô minh của con người, nghĩa là giải thoát khỏi sự thống khổ…

Trong suốt thời gian ‘tham thiền’, Thái tử Siddharatha đã liên tục không ngừng thăng hoa trong tư tưởng và trí huệ của mình. Ngài đã nhìn thấy được rất nhiều điều chân thực trong vũ trụ, căn nguyên của sự vật, hiện tượng ‘trong cảnh giới tư tưởng của mình’. Ngài cũng nhìn thấy rằng: thế giới con người chính là Tạo Hoá đã an định như vậy. Chỉ có tu luyện chân chính mới là con đường duy nhất đưa con người đến thế giới Thánh khiết trong sự vĩnh hằng của vũ trụ.

(Còn tiếp…)

Thái Bảo

Có thể bạn quan tâm:

Video: Đi tìm giọt nước mắt của Đức Phật

videoinfo__video3.dkn.tv||bdba71c33__

Ad will display in 09 seconds