Gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua đã khiến cho từ “gian trá” trở thành một từ thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Ngoài điều này ra, trong cuộc bầu cử lần này còn có một sự thật không may, chính là sự phản bội…

“Phản bội” và “phản quốc” giống như những chiếc búa nặng nề khiến cho mọi thứ mà mọi người trên thế giới này có thể dựa vào, bao gồm cả các phương tiện pháp lý, đều bị đập tan nát. Phản bội chỉ là một hành vi kiểu bề ngoài trong xã hội con người. Nhưng ở một không gian khác mà mắt người không thể nhìn thấy được, “phản bội” chính là một danh từ thay thế cho từ “địa ngục”.

Hôm nay chúng ta sẽ dựa vào “Thần Khúc” của Dante để bàn luận chi tiết về “địa ngục phản bội”.

Sau khi nhà thơ La Mã cổ đại Virgil đưa Dante ra khỏi “địa ngục gian trá”, người khổng lồ Antaeus đã đưa họ vào “đáy của mọi tội ác”, tức là “địa ngục phản bội”. Bởi vì địa ngục phản bội nằm ở vị trí rất sâu, nên được Dante gọi là “đáy của toàn vũ trụ”. Tầng địa ngục này lại chia thành bốn vòng (tức bốn tầng). Tên của mỗi một tầng đều có nguồn gốc riêng.

Tranh tường của Dante trong Bảo tàng Uffizi, bởi Andrea del Castagno, k. 1450 (Nguồn: Wikipedia)

Tầng đầu tiên là vòng Caina

Những ai đã quen thuộc với các câu chuyện trong “Kinh Thánh” chắc đều biết rằng Adam và Eva có hai người con trai, con trai cả là Cain, và con trai thứ hai là Abel. Trong một lần tế lễ, lễ vật của Abel khiến cho Chúa rất hài lòng. Cain sinh lòng đố kỵ và giận dữ, vì thế đã ra tay giết chết em trai ruột của mình. Từ đó Cain trở thành tổ tiên của những kẻ ác.

Tại vòng Caina, Dante nhìn thấy quý tộc Napoleone và Alessandro của Florence. Hai người là anh em ruột, nhưng vì lập trường chính trị khác nhau cùng với sự tranh chấp tài sản, giữa họ đã hình thành nên ác duyên, cuối cùng dẫn đến tàn sát lẫn nhau mà chết. Khi còn sống họ luôn đối đầu với nhau, sau khi chết cũng luôn dính vào nhau.

Tại Florence của nước Ý thời bấy giờ có hai đảng phái Trắng và Đen, Carlino là dòng dõi của quý tộc Camiscion, anh ta là thành viên của Đảng Trắng. Năm 1302, khi Đảng Đen bao vây lâu đài Pian-travigne, ban đầu Carlino vốn dĩ đưa quân đi bảo vệ lâu đài, nhưng về sau anh ta nhận hối lộ của Đảng Đen, dẫn đến lâu đài bị chiếm cứ, rất nhiều thành viên của Đảng Trắng bị giết chết.

Tại thời điểm Dante sáng tác “Thần Khúc”, Carlino vẫn còn sống trên đời. Vì sự phản bội và bán đứng mọi người của anh ta mà khiến cho rất nhiều người bị giết chết. Dante thông qua tiếng nói của Camiscion để tiên tri rằng, sau khi Carlino chết sẽ rơi vào địa ngục vòng “Caina” vì tội bán đứng và phản bội.

Tầng thứ hai là vòng Antenora

Tầng thứ hai của địa ngục phản bội được gọi là “Antenora”. Năm xưa Antenora là tướng lĩnh của thành Troy. Các đời lịch sử đều có sự đánh giá không đồng nhất về anh ta. Theo truyền thuyết thời trung cổ, Antenora là một kẻ phản quốc. Anh ta đã giao tượng thần Athena bảo vệ thành Troy cho người Hy Lạp. Khi quân Hy Lạp tấn công thành, anh ta đã dùng đèn lồng để phát tín hiệu cho quân địch và mở con ngựa gỗ thành Troy ra, để cho binh lính phục kích xông ra ngoài, dẫn đến thành Troy bị sụp đổ. Antenora câu kết với thế lực bên ngoài, phản bội đất nước, bị người đời sỉ nhục, gọi là “kẻ phản bội Judas”.

Vào thời trung cổ khi đó, nước Ý còn có hai hệ phái lớn, một bên là Ghibellini dựa dẫm vào đế quốc La Mã, một bên là Guelphs luôn trung thành với Tòa thánh. Hai đảng đối lập nhau kéo dài suốt mấy trăm năm.

Chỉ huy Boso của đảng Ghibellini là lãnh chúa của vùng Cremona. Năm 1265, để ngăn chặn cuộc tấn công của Bá tước Charlie nước Pháp, vua Manfred của Sicily đã phát quân phí cho Boso, ra lệnh cho Boso đem quân đi chống lại cuộc xâm lược của nước Pháp. Tuy nhiên Boso lại nhận hối lộ của nước Pháp, xem mệnh lệnh của nhà vua là trò đùa. Quân Pháp có sự chống đỡ nên không chút lo sợ mà đưa quân đánh thẳng vào Sicily. Vì tội phản quốc nên Boso bị trục xuất khỏi lãnh thổ và bị nhốt vào nhà tù.

Bequelia và gia tộc của ông cũng là thành viên của đảng Ghibellini. Bequelia từng đảm nhận chức tu viện trưởng của tu viện Vallombrosa, và là phái viên của Tòa thánh ở Tuscany. Năm 1258, chính quyền Florence khai trừ đảng Ghibellini, Bequelia của đảng Ghibellini đã bí mật lập mưu để đảng Ghibellini được quay trở lại. Sau khi tin tức bị bại lộ, ông bị cáo buộc là bí mật câu kết với thế lực của kẻ địch. Cuối cùng, ông bị chính quyền Florence xử tử vì tội phản quốc. Boso và Bequelia ở dưới địa ngục cũng không có kết quả tốt đẹp, sau khi chết vẫn phải trải qua “hành trình” của địa ngục.

Trong tầng này còn có hai người, đó là bá tước Ugolino và Tổng giám mục Ruggieri. Ugolino sinh ra trong một gia đình quý tộc tại thành phố Pisa, ban đầu là thành viên của đảng Ghibellini, nhưng về sau phản bội đảng, chuyển sang đảng Guelphs. Trong các cuộc biến động chính trị về sau, Ugolino dần dần trở thành người có quyền lực nhất tại thành phố Pisa. Tổng giám mục Ruggieri của đảng Ghibellini đã lợi dụng lòng tin mà Ugolino dành cho ông ta, ông ta nhốt Ugolino và con cháu của Ugolino trong một tòa tháp cao, để tất cả bọn họ đều chết đói trong đó.

Từ nội dung của các câu chuyện cho thấy tầng địa ngục này chuyên dành để giam cầm những kẻ phản bội đất nước (hoặc phản bội tổ chức). Tội nhân ở trong vòng này đều ở trong một cái ao đóng băng.

Tầng thứ ba là vòng Tolomea

Tên gọi của vòng địa ngục này có nhiều nguồn gốc khác nhau. Có người cho rằng Ptolemaeus khi còn sống là trưởng quan hành chính của Jericho (thành phố cổ của Jordan) và là con rể của thầy tế lễ Simone Maccabeo. Ptolemaeus luôn có ham muốn trở thành người thống trị của toàn bộ khu vực. Năm 134 TCN, thầy tế lễ Simone đưa hai người con trai của mình đến Jericho, Ptolemaeus mượn cơ hội bày tiệc tiếp đãi để giết chết họ. Vì vậy, từ “Ptolemaeus” trở thành danh từ thay thế cho ý nghĩa phản bội chữ tín, bán đứng khách của mình.

Vào thời kỳ trung cổ, có một thủ lĩnh của Đảng Guelphs ở Ý tên là Alberigo, là một thành viên của gia tộc Manfredi. Năm 1267, ông trở thành một tu sĩ “hạnh phúc” (tên gọi của thành viên Hội hiệp sĩ Thánh Mary). Để tranh giành quyền thống trị của Faenza (tên thị trấn), Alberigo đã xảy ra xung đột nội bộ với dòng tộc của mình là Manfredo và con trai ông ta là Alberghetto, Alberigo  còn bị Alberghetto tát vào mặt.

Alberigo vì muốn trả thù hai cha con Manfredo nên giả vờ làm hòa với họ. Vào năm 1285, Alberigo mời họ đến dự tiệc, khi bữa tiệc sắp kết thúc, Alberigo hô lớn tín hiệu: “Bưng trái cây lên!”, vừa nói xong, lính mai phục nhảy ra giết chết hai cha con Manfredo. Sau này mọi người dùng câu nói “trái cây của thầy dòng Alberigo” để ám chỉ hành động ám sát, bội tín bội nghĩa.

Khi Dante đi tham quan địa ngục, Alberigo vẫn còn sống trên nhân gian, nhưng linh hồn của ông ta đã ở dưới địa ngục chịu hình phạt. Branca Doria cũng là một tình huống tương tự như vậy, anh ta vốn dĩ là một quý tộc Ghibellini, là con rể của Thống đốc Michel Zanche. Vì muốn cướp đoạt quyền lực của Thống đốc, Branca bày tiệc mời cha vợ đến tham dự, sau đó nhân cơ hội giết chết cha vợ mình và toàn bộ người hầu đi cùng. Branca cũng giống như Alberigo, đều là thể xác vẫn chưa chết nhưng linh hồn đã rơi xuống địa ngục, còn thể xác đang sống trên nhân gian thì bị ma quỷ chiếm giữ.

Tầng thứ tư là vòng Judas

Tầng thứ tư của địa ngục phản bội được gọi là vòng “Judas”. Judas khi còn sống từng là môn đồ của Chúa Jesus. Judas vì một số tiền ít ỏi mà bán đứng Chúa Jesus, khiến cho Chúa Jesus bị đóng đinh đến chết. Sau khi Judas chết, bị đọa vào địa ngục sâu thẳm. Những linh hồn tội lỗi bị giam cầm trong tầng địa ngục này đều là những kẻ buôn Thần bán Thánh, bán đứng ân nhân. Toàn thân của họ đều bị đóng băng, mãi mãi không thể cử động được.

Satan (Lucifer) chính là một ví dụ điển hình cho vòng địa ngục này, trước khi nổi loạn chống lại Chúa, hắn là một thiên thần sáu cánh có ánh sáng quanh người, từng được gọi là “ngôi sao sáng chói, con trai của hừng đông” trong Kinh Thánh. Thượng Đế sáng tạo ra hắn, ban cho hắn sự sống, trí tuệ và vinh quang. Hắn không những không biết ơn Thượng Đế, mà còn sinh thói ngạo mạn, muốn quyền lực của mình vượt trên Thượng Đế và các vị Thần. Hắn phản bội Thượng Đế, phát động cuộc tạo phản, rồi bị trừng phạt biến thành ma quỷ, đọa vào địa ngục. Giám mục Augustino nói rằng: “Tất cả mọi khốn khổ trên đời đều bắt nguồn từ ác ý của hắn (Lucifer)”. Sự phản bội, ác độc và thù hận của Satan cũng trở thành nguồn gốc của mọi khốn khổ trên đời.

Trong vòng địa ngục này, Lucifer có ba khuôn mặt, dùng miệng nhai và dùng tay giữ chặt tội nhân, Dante miêu tả rằng khi gặp Lucifer, mỗi cái miệng ở ba khuôn mặt của hắn đang nhai ngấu nghiến một tội nhân, những kẻ đó lần lượt là Judas, Brutus và Cassius. Năm 49 TCN, La Mã cổ đại bùng phát chiến tranh. Chính trị gia Brutus cùng tướng lĩnh Cassius ủng hộ đại tướng Pompey phản đối Caesar. Sau khi Pompey thất bại, Caesar khoan dung nên đã tha thứ cho Brutus và Cassius, đồng thời còn bổ nhiệm chức quan cho họ, còn tiến cử họ làm quan Nhiếp chính. Hai người họ nhận được sự tin tưởng và ân huệ của Caesar nhưng lại không biết ơn và không biết thỏa mãn. Vì muốn bảo vệ quyền lực thống trị của quý tộc nguyên lão, bọn họ phản đối Caesar một mình nắm quyền quân sự, đồng thời bí mật câu kết với thế lực phản động, lên kế hoạch ám sát Caesar. Cuối cùng Caesar bị giết chết vào năm 44 TCN.

Brutus và Cassius vì tội giết chết ân nhân của mình, sau khi chết bị đọa xuống nơi sâu nhất của địa ngục, chịu đựng hình phạt cực kỳ đau đớn, bị quỷ Satan nhai đi nhai lại đến tan xương nát thịt.

Sự phản bội được kể qua các câu chuyện trong “Thần Khúc” bao gồm phản bội Chúa, phản bội đất nước và người thân. Tất cả hành vi phản bội niềm tin và phản bội đạo nghĩa xấu xa này, có một số đã từng xảy ra trước khi Chúa Jesus đản sinh, có một số xảy ra vào thời của Dante, tức thời trung cổ. Giả sử các nhân vật trong các câu chuyện trên khoác lên một bộ đồ vest hiện đại, đem Đảng Trắng và Đảng Đen ở Ý hoán đổi thành Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ để trải nghiệm lại từ đầu những miêu tả của Dante, có lẽ chúng ta sẽ có một cảm nhận thú vị khác chăng?…

Chú thích:

Camiscion  là một thành viên quý tộc của gia tộc Pazzi người Ý. Khi Camiscion còn sống, ông và Ubertino trong gia tộc cùng sở một tòa lâu đài. Vì muốn độc chiếm tòa lâu đài, vào một ngày nọ, khi Camiscion đang cưỡi, ông đã từ phía sau đâm chết Ubertino. Sau khi Camiscion chết đã bị đọa vào vòng “Caina” của tầng địa ngục phản bội.

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Tội ác dẫn đến diệt vong

videoinfo__video3.dkn.tv||e52317cb8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: