Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều người liên tưởng tới Đại tướng, George Smith Patton, một vị tướng vĩ đại trong lịch sử Hoa Kỳ.

George Patton III (1885 – 1945), nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng của Lục quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thế giới lần II, với những chiến công lẫy lừng trong các chiến dịch ở Bắc Phi, Sicilia, Pháp, Đức, cuộc đổ bộ lên Normandy đánh thẳng vào sào huyệt Đức quốc xã, là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thống chế Lundstedt của Đức Quốc xã sau khi bị bắt làm tù binh, đã từng phát biểu với báo giới rằng: “Patton là tướng giỏi nhất của các vị, ông ấy dám mạo hiểm để giành vinh quang”.

Tướng Patton và Tổng thống Trump đều có cá tính mạnh mẽ, dám nói dám làm, không kiêng nể gì, nên thường để lại nhiều tranh cãi. Cả hai đều có phong cách lãnh đạo cứng rắn, thẳng thắn đi đầu, làm gì cũng nhanh chóng và hiệu quả. Trong những thời khắc then chốt họ đều có tài xoay chuyển cục diện khiến đối phương nể phục.

Có người nói Tổng thống Trump là chuyển sinh của tướng Patton. Tướng Patton qua đời vào năm 1945 và năm 1946 Donal Trump chào đời.

Xuất thân giàu có, yêu thích thể thao

Tướng Patton là con nhà nòi, lớn lên trong một trang trại rộng 800 hecta ở bang Califonia, sau vào học trường quân sự, cả cuộc đời gắn với chinh chiến. Năm 1917, Thế chiến thứ nhất, Patton là sĩ quan đầu tiên chỉ huy Quân đoàn tăng Viễn chinh Mỹ mới thành lập. Sau này, ông được xem là một trong những vị tướng đánh tăng hay nhất lịch sử.

Donald Trump xuất thân trong gia đình doanh nhân giàu có, trên nền tảng thuận lợi đó mà trở thành một tỷ phú, doanh nhân, thành đạt. Ông nổi tiếng bởi sự nghiệp, bởi nỗ lực gây dựng thương hiệu, sự giàu có và bản tính thẳng thắn của mình.

Cả hai đều yêu thích thể thao. Patton có năng khiếu thể thao, tại Olympic Stockholm năm 1912 ông đạt thành tích vị trí thứ 5 môn đấu kiếm. Sau này ông được mệnh danh là “vua kiếm thuật” của trường kỵ binh lục quân Hoa Kỳ.

Trump khi còn nhỏ rất hiếu động và nghịch ngợm cho đến khi được cha gửi tới Học viện quân sự. Mấy năm ở trường quân sự đã rèn luyện cho Trump tính cách kiên cường, trở thành một học viên gương mẫu, là tuyển thủ đội bóng bầu dục (1962 – 1964), năm 1964 đeo băng Đội trưởng đội bóng bầu dục của Học viện.

Tướng George Patton III (ảnh: Hollywood Reporter).

Phong cách lãnh đạo cứng rắn

Tướng Patton rất quả quyết, được mệnh danh là “đại tướng can trường”. Với phong cách tấn công là nền tảng sáng tạo nên chiến lược hợp đồng tác chiến đa binh chủng của chiến tranh hiện đại.

Patton ghét sự nhu nhược và đào ngũ. Năm 1943, trong một lần thị sát bệnh viện hậu phương, nhìn thấy hai bệnh binh không thương tích nhưng “không còn tinh thần chiến đấu”, ông đã tức giận đến mức chửi mắng và bạt tai hai người này.

Đơn giản, rõ ràng, dũng mãnh tiến tới

Patton từng nói: “Tôi không muốn hưởng lạc, mà muốn thành công. Tôi thà vất vả một trăm năm để rồi chiến thắng, còn hơn sống cả ngàn năm vất vưởng tầm thường”.

Donald Trump, nuôi chí lớn, chắc thành công, dù thất bại, không chùn bước. Vào những năm 1990, những công ty của Donald Trump đã buộc phải tuyên bố phá sản, nhưng ông không hề chịu khuất phục, tiếp tục nỗ lực, cuối cùng khôi phục lại vinh quang.

Tướng Patton trên chiến trường theo đuổi sự đơn giản, chuẩn tắc dũng mãnh. Quy tắc trong thương mại của Donald Trump: Làm việc nhanh gọn, trực tiếp.

Thẳng thắn

Cả hai người đều thẳng thắn, dám nói dám làm, không kiêng dè gì. Donald Trump có những phát ngôn đón nhận nhiều phản đối từ dư luận, nhưng ông vẫn phớt lờ. “Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc tiếp tục cướp bóc nước Mỹ!”, là một trong những phát ngôn gần đây của ông.

Sau chiến tranh thế giới lần hai, Patton được cử đứng đầu chính phủ quân quản tại Bavaria. Là người có đức tin, thấy rõ bản chất của chủ nghĩa cộng sản nên ông đã thu nạp khá nhiều thành viên Đức quốc xã cho kế hoạch tương lai. Patton từng nói: “Bọn Xô Viết, sớm muộn cũng sẽ phải đối đầu với chúng. Nếu chúng ta vũ trang cho người Đức để họ cùng chúng ta tấn công Liên Xô, thì sẽ giành thắng lợi rất nhanh…”

Một phóng viên đã ghi lại và công bố câu nói này của Patton khiến dư luận phản ứng rất mạnh. Patton lập tức bị cách chức.

Ảnh: History.

Cống hiến vì đức tin

Patton rất tin vào số mệnh. Ông đã công khai những ký ức về việc chuyển sinh của mình.

Năm 1942, tướng Patton và tướng Bradly đi khảo sát chiến trường ở Tunisia, Bắc Phi. Pattton bất ngờ yêu cầu lái xe rẽ phải. Các tàn tích La Mã cổ đại dần dần xuất hiện. Họ ra khỏi xe, Patton ngồi xuống và lẩm bẩm:

“Chiến trường ở đây. Những người Carthage bị bao vây bởi ba quân đoàn La Mã. Những người Carthage dũng cảm không thể chống đỡ được và không thể giữ được thành phố. Tất cả dân chúng đều bị tàn sát và bêu xác dưới nắng hè. Tôi đã ở đây 2.000 năm trước”.

Nói đoạn, Patton quay lại hỏi: “Mọi người tưởng tưởng được không?”

Tướng Bradly và người lái xe đều sững sờ.

Năm 1944, ông đã viết một bài thơ mô tả những lần luân hồi của mình lúc là một chiến binh của Carthage Bắc Phi cổ đại, một chiến binh Hy Lạp chiến đấu với người Ba Tư, là một chiến binh La Mã, là nguyên soái trong lục quân của Napoléon trong Trận chiến Waterloo, hiệp sĩ kỵ binh Pháp trong Chiến tranh Anh – Pháp… Bài thơ có đoạn viết với ý:

“Đời đời kiếp kiếp nào ai hay biết,
Vì sao mà tôi hăng say chiến đấu,
Thiên ý siêu việt thế nhân phân tranh
Là thuận theo thiên ý mà dấn thân”.

Tổng thống Donald Trump cũng nổi tiếng là một người cứng rắn (ảnh: Getty Images).

Lời cầu nguyện của Patton được ghi vào sử sách Hoa Kỳ

Cuối tháng 12/1944, tuyết rơi và sương mù bao phủ, Sư đoàn dù số 101 đang bị quân Đức vây khốn, mọi thứ gần như tê liệt. Dẫn Quân đoàn 3 tới giải vây Tướng George Smith, Patton đã cầu nguyện:

“Thiên Chúa toàn năng, chúng con xin Ngài thay đổi thời tiết, ban cho chúng con thời tiết thuận lợi. Xin hãy khai ân lắng nghe lời cầu nguyện của những người lính chúng con. Xin quyền năng của Ngài giúp chúng con chiến thắng, phá vây và nêu cao Thiên Lý trên các quốc gia và toàn thế giới”.

Trước đêm hành quân, ngoài trời tuyết vẫn phủ dày. Tướng Patton quỳ gối trên đường cầu nguyện: “Chúa cha, hai tuần qua, chúng con đã phải ở trong địa ngục. Mưa to, bão tuyết. Con đang tự hỏi thiên ý phù hộ ai? Ngài có biết chúng con đang tuyệt vọng. Con đã nói với thuộc cấp là mọi việc đang theo đúng kế hoạch. Nhưng rõ ràng là sư đoàn dù 101 đang bị tổn thất nghiêm trọng ở Bastogne. Bão tuyết không ngừng khiến quân đồng minh không thể chi viện. Con không phải không hiểu đạo lý, con cũng không cầu xin thần tích, con chỉ xin 4 ngày trời nắng”.

Và ngày hôm sau kỳ tích đã xảy ra, trời quang đãng, tuyết đã ngừng rơi, và thời tiết đẹp kéo dài 6 ngày liên tiếp. Do đó, Quân đoàn 3 tiến về phía Bắc một cách thuận lợi, giải cứu được Sư đoàn dù 101. “Lời cầu nguyện của Patton” nổi tiếng khắp nơi và đi vào sử sách.

Donald Trump không nói về luân hồi chuyển thế, nhưng ông cũng tin vào Thiên lý. Ông ủng hộ các giá trị truyền thống, không hút thuốc không uống rượu, làm việc chăm chỉ 12 giờ mỗi ngày.

Donald Trump từng nói: “Tôi tự hào là tín đồ Cơ đốc giáo, sau khi trở thành Tổng thống, tôi sẽ không để cho Cơ Đốc giáo tiếp tục bị đả kích và suy yếu”.

Donald Trump vinh danh một câu châm ngôn mẹ dạy: “Tin tưởng Thiên Chúa, trung thực với mình” trên trang bìa cuốn sách “Làm giàu như thế nào” của mình.

Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đang “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tổng thống Trump liệu có đem lại chiến thắng cho Hoa Kỳ trong thương chiến Trung Mỹ như Đại tướng Patton trong thế chiến thứ 2? Câu trả lời đang dần hiển hiện cho chúng ta.

Tuấn Dũng

Video: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?

videoinfo__video3.dkn.tv||da3fc4b53__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: