Vào thời kỳ Bắc Tống, tại Đức Châu – nay thuộc khu Lăng Thành, Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, có một người dân tên Vương Tại, gia đình vô cùng giàu có sung túc. Mùa hè năm Nguyên Hựu thứ 5 (năm Canh Ngọ 1090), Vương Tại dẫn theo vợ con cùng người hầu trong nhà đi du ngoạn Ngũ Đài Sơn, đêm hôm đó ngủ lại Chân Dung Viện…

Sáng sớm hôm sau, Vương Tại thay y phục sạch sẽ chỉnh tề, đi lễ bái tượng Văn Thù Bồ Tát. Nhưng đến buổi tối, Vương Tại lại biểu lộ ra thái độ khinh thường. Trong tự viện có một tăng sĩ tên là Tỉnh Ngạn chuyên phụ trách công việc tiếp đãi khách, Tỉnh Ngạn nhìn thấy Vương Tại thể hiện thái độ khinh miệt và không hài lòng, ông vội vàng đi gặp Vương Tại.

Tỉnh Ngạn nói: “Tôi sống ở đây hơn bốn mươi năm rồi, từng tiếp đãi rất nhiều vị khách. Hôm nay nhìn thấy ông  lễ bái tượng Phật, lúc đầu có vẻ như rất cẩn trọng, nhưng sau đó lại trở nên hời hợt. Tại sao ông lại thể hiện thái độ không vui vẻ vậy hả?”.

Vương Tại tức giận nói: “Trước khi tới Ngũ Đài Sơn, tôi nghe nói ở đây có một tượng nhục thân Bồ Tát, vì vậy mới ngàn dặm xa xôi đến đây. Bây giờ xem ra, chẳng qua chỉ là một cục bùn mà thôi. Tôi cứ nghĩ đến chuyến đi xa xôi này, đi đường mệt mỏi, thực sự là cực khổ mà”. Trong lời nói của Vương Tại mang đầy ẩn ý rằng ông ta dường như đang oán trách chuyến đi này của mình là uổng công vô ích.

Tỉnh Ngạn nói: “Ông  nói gì vậy chứ? Năm xưa, đại Thánh nhân giáng xuống Thứu Đài, nhiều lần hiển thị thân tướng nghiêm trang vô cùng thiêng linh. Trong những năm Cảnh Vân của nhà Đường (năm 710 đến năm 711), ẩn sĩ An Sinh tận mắt nhìn thấy chân dung của Văn Thù Bồ Tát, đã đích thân khắc tượng. Vì ông ta sợ rằng khắc tượng không chính xác, nên đã khẩn nguyện Bồ Tát hiển linh. Sau đó Bồ Tát tổng cộng hiện hóa chân thật 72 lần. Vào thời kỳ của Đường Duệ Tông (năm 662 đến năm 716), vua đặc biệt ban tặng ba chữ ‘chân dung mục’ làm biển ngạch của tự viện – biển ngạch là bảng treo trước cửa chính diện của chùa, đền, lầu gác… Sao ông  có thể tùy tiện nói ra những lời bất kính như vậy chứ? Vả lại trong ngọn núi này, còn có Long Thần canh giữ, nếu như những lời bất kính này của ông khiến Long Thần nổi giận, sợ là ông sẽ không được yên thân đâu”.

Vương Tại lại nói một cách ngông cuồng: “Một con rồng làm sao có thể giáng họa cho tôi được chứ?”. Tỉnh Ngạn vội vàng khuyên ông ta rằng: “Ông đến nơi này, khinh thường tượng Bồ Tát lại không xem Long Thần ra gì cả, sợ là sẽ sinh họa bất trắc đó. Bây giờ tốt nhất ông  nên nhanh chóng đi nhận lỗi và sám hối với Thần linh đi. Nếu không, thân thể của ông chắc chắn sẽ bị tan nát dưới móng vuốt của Long Thần đó”. Mặc dù tăng sĩ Tỉnh Ngạn khuyên bảo hết lời, nhưng Vương Tại vẫn không để tâm, vẫn không chịu sám hối nhận lỗi.

Ba ngày sau, Vương Tại dẫn theo người nhà đi du ngoạn Đông Đài. Lúc bấy giờ có hơn một trăm người ngủ qua đêm tại Hóa Hiện Đường trên đỉnh Đông Đài. Một hôm, vào lúc nửa đêm, đột nhiên vang lên một trận sấm chớp lớn, giống như xé toạc mặt đất ra vậy. Ngay lập tức, trên bức tường ở tiền sảnh liền xuất hiện một lỗ lớn, một khối lửa theo đó chui vào trong. Chỉ trong chốc lát, lại có một khối lửa từ bên trong phun ra. Mọi người nhìn lại thân thể của Vương Tại, thì thấy toàn bộ thân thể ông ta đều tan nát cả rồi. Còn người nhà và người hầu của ông ta thì may mắn sống sót.

Bởi vì ban đêm ở trên đỉnh núi, không khí rất lạnh, trước đó người hầu của nhà họ Vương đã mượn một cái áo khoác bằng bông của tự viện để cho Vương Tại chống rét. Quần áo bên trong và bên ngoài của ông ta đều bị cháy rụi, chỉ duy nhất chiếc áo khoác bằng lông mượn của tự viện thì vẫn còn nguyên vẹn. Vợ con và người hầu của Vương Tại đem hài cốt của Vương Tại đi hỏa táng, rồi buồn bã hạ sơn. Phàm những ai nghe nói đến chuyện này đều cảm thấy rất kinh hãi và thương cảm.

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||8044ea269__

Ad will display in 09 seconds