Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay. Ngoại giới đang quan tâm về việc liệu Tập Cận Bình có thể mười phần chắc chín được bầu lại hay không. Nếu được bầu lại thành công, sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới vận mệnh tương lai của ĐCSTQ? 

Luyện Ất Tranh, một học giả và nhà bình luận Hồng Kông tin rằng, việc tái đắc cử của ông Tập gặp phải trở ngại lớn, một khi được bầu lại, về lâu dài có thể không phải là điều xấu, “có thể là số mệnh của Trung Cộng”. Qua phân tích thực tiễn, các nhà lãnh đạo tiền nhiệm đều xảo quyệt, có thể khiến xã hội phương Tây hoang mang, ngược lại, tính cách ông Tập cứng nhắc, không biết cách thay đổi, càng dễ khiến xã hội phương Tây tỉnh ngộ. Ông cũng dự đoán rằng trong vòng chưa đầy mười năm nữa, các quốc gia dân chủ sẽ xây dựng trật tự thế giới mới, lúc đó ĐCSTQ và các đồng minh của nó sẽ phải đối mặt với đại nạn.

Hội nghị Bắc Đới Hà đã kết thúc, Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường người đi về phía bắc và một người đi về phía nam. Ngoài ra, thông tin Hồ Tôn Hoa trở thành “người thay thế” cũng được lan truyền rầm rộ. Có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy Tập Cận Bình dường như đã mất đi một số quyền lực dưới cái bóng của chính sách “Tự mình chỉ huy, tự mình sắp xếp” “Zero-COVID ” của ông.

Ông Luyện cho rằng, Tập Cận Bình đã đắc tội với nhiều người và đụng chạm đến lợi ích của nhiều phe phái nên có sự phản kháng rất lớn trong việc tái cử. Ông giải thích rằng, có nhiều phe nhóm lợi ích trong ĐCS, sau khi đắc tội những phe nhóm này, họ sẽ chờ cơ hội trả thù; Do đó, Tập Cận Bình sẽ phải chịu áp lực lớn trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ.

Ông Luyện bày tỏ, nói một cách tương đối, Tập Cận Bình không xảo quyệt như các lãnh đạo ĐCSTQ trước đây. Lấy Chu Ân Lai làm ví dụ, hắn là một kẻ ngụy quân tử, giết người không thấy máu, là một kẻ rất tàn nhẫn, “xảo quyệt hơn cả một con cáo, nhưng trong mắt nhiều chính trị gia phương Tây, hắn là một nhân vật rất đáng kính.”

“Hãy nhìn lại những người như Giang Trạch Dân và Chu Dung Cơ. Giang Trạch Dân cười đùa cợt nhả ở nước ngoài, nhưng ngược lại được nhiều kênh truyền thông phương tây tán thưởng, còn khen sáng suốt”, cho rằng Giang không không giống những nhà lãnh đạo khác của Trung Cộng không vui vẻ, nói năng thận trọng, tướng mạo khắt khe. 

Có thể thấy rằng “các nhà lãnh đạo của ĐCSTQ rất hay lừa dối ở phương Tây, tuy nhiên Tập Cận Bình thì không như vậy.” Ông Luyện nói, tính cách của ông Tập tương đối cứng nhắc. “Không nhận được nhiều sự giáo dục và không biết cách quanh co, xoay chuyển vì vậy đắc tội nhiều người trên trường quốc tế”. Nếu ông Tập Cận Bình tái đắc cử, bản tính thực sự của ĐCSTQ sẽ bị lộ ra không sót chút nào, và những lời ngụy biện, gian dối của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm sẽ bị nhìn thấu.

Ngoại giới hình dung Tập Cận Bình là “bậc thầy đẩy nhanh tiến độ chung”, ông Luyện chỉ rõ, Tập thuộc nhóm thanh niên trí thức lên núi xuống thôn quê vào thời cách mạng văn hóa, sau thời kỳ cách mạng văn hóa và trở về các thành phố sau khi cải cách và mở cửa, họ có đặc tính là “chủ nghĩa cơ hội nhất”, vì ở vào thời đại đó muốn sinh tồn thì phải như vậy;  Tập Cận Bình dường như là loại người này, người có thể rất giỏi trong việc chơi đùa về chính trị, nhưng học thức không vượt trội về các lĩnh vực khác.

Ông Luyện nhấn mạnh, không phản đối việc Tập Cận Bình tái đắc cử, ông ta đang giúp ĐCSTQ gia tăng tốc độ diệt vong, “đây có thể là số phận của ĐCSTQ”; như Thống đốc Hồng Kông cuối cùng Chris Patten đã nói – quốc gia cực quyền cực đoan có thể trong nháy mắt sẽ sụp đổ.

Ông Luyện chỉ rõ, sau khi Nga tấn công Ukraine, các nước phương Tây càng tỉnh ngộ. Ông cho biết, hồi đầu tháng 8, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã thẳng thừng tuyên bố rằng tình hình thế giới hiện nay chứng tỏ Liên hợp quốc đã trở nên mất đi hiệu lực, các chế độ độc tài đang ngồi trên 5 vị trí thành viên của Hội đồng Bảo an và có quyền phủ quyết, vì vậy khi Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga đưa ra quyền phủ quyết, nhiều công việc lẽ ra phải được tiến hành trên thế giới, hoặc các hành động chung của nhiều quốc gia đều không thể thực hiện được. Do đó, Taro Kono đề nghị thành lập Liên hợp quốc 2.0 để loại trừ cái gọi là quyền phủ quyết của các chế độ độc tài này, để làm cho thế giới dân chủ hơn và không bị chiếm đoạt bởi một số chế độ độc tài.

Ông bày tỏ, trên thực tế, cựu tổng thống Mỹ Trump cũng hy vọng sẽ thay thế Liên hợp quốc bằng các thể chế khác, và hiện nay một số nước châu Âu không công nhận Liên hợp quốc, cho rằng Liên hợp quốc đã bị ĐCSTQ và Nga chiếm đoạt, ví dụ, không có cách nào đạt được thỏa thuận về các vấn đề như Ukraine và đưa ra giải pháp phù hợp hơn.

Ngoài ra, “cũng có một đề xuất đang dần xuất hiện trên thế giới, đó là đổi G7 thành D10 hoặc D10 plus (D10 +)”, “Tất cả các nền dân chủ tạo thành một liên minh chống lại các chế độ độc tài này, những âm thanh như vậy đang từ từ mạnh dần lên”. Ông Luyện ước tính, trong vòng chưa đầy 10 năm nữa, sẽ có một trật tự mới trên thế giới, khi đó, ĐCSTQ và các đồng minh của nó sẽ gặp rắc rối lớn.

Theo Secret China
Kiên Định biên dịch