Trong xã hội hiện đại ở cả phương Đông và phương Tây ngày nay, hiện tượng ly hôn đang trở nên phổ biến, giống như chuyện cơm bữa vậy. Tuy nhiên, ngoài những tổn thất về tinh thần, thể chất và tài chính, ly hôn còn mang đến những hậu quả mà chúng ta không thể nhìn thấy. Lần giở lại tích truyện xưa, cũng có những bài học giáo hóa về sự tình này…

Theo ghi chép trong ‘Động linh bổ chí’, có một người tên Hùng, người gốc Hồ Bắc, sống vào cuối thời nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc. Thường ngày, anh ta hay đi chùa Quảng tế lễ. Một lần nọ, người này kể về sự tình mà bản thân đã trải qua, đặc biệt là sau khi ly hôn, bị Thần gọi đến báo giáng chức quan để giáo huấn. 

Khi còn nhỏ, Hùng mơ thấy một đồng tử mặc áo xanh, nói rằng vâng mệnh Thần đến mời anh đi một chuyến. Vì vậy anh liền đi theo vị đồng tử mặc áo xanh đến một đại điện vô cùng hoa lệ, trên điện có một vị Thần mặc trang phục giống như bậc đế vương tại nhân gian đang ngồi trên điện. 

Vị Thần hỏi: “Ngươi tên là Hùng phải không?” Hùng trả lời là đúng. Vị Thần vui mừng nói với vị quan đứng bên tay phải mình: “Có thể cho người này xem”. Vị quan lập tức lấy một tập sách đưa cho Hùng xem. Hùng nhận cuốn sách và mở ra xem, thấy trong sách ghi dòng chữ: Hùng sinh ra vào ngày nào, giờ nào, tháng nào, năm nào, con của ai, gia đình và quê hương ở đâu… Sau khi trưởng thành thì thi đỗ bảng vàng và nhận chức quan gì, chức cao nhất có thể làm đến đó là Bộ lại Thượng thư. Tuy nhiên bên dưới còn có dòng chú thích: “Bởi vì ly hôn nên không thể ghi tên trên bảng vàng và chức quan cũng bị cắt bỏ, từ chức quan chính thức trở thành người trợ lý”. 

Nhìn đến đây, Hùng muốn xem lại bản ghi một lần nữa nhưng viên quan đã thu cuốn sách lại. Vị Thần nói với anh: “Sinh thời ngươi không phạm phải lỗi nặng, chỉ có điều này là làm không đúng. Việc đọc sách khổ học thật không dễ dàng, tại sao ngươi lại tự hủy đi con đường công danh của chính mình? Hôm nay ta cố ý cho ngươi biết trước để sớm lo liệu và giải quyết cho tốt. Hiện tại ngươi có thể trở về rồi”. 

Vì vậy, đồng tử mặc áo xanh đưa Hùng ra khỏi đại điện. Về đến nơi, Hùng liền tỉnh dậy khỏi giấc mộng.

Lại nói, vào thời nhà Thanh, không có chức quan tham mưu, cộng với tuổi trẻ ngạo khí lớn, Hùng không cho rằng lời khuyên bảo của Thần trong giấc mơ là đúng. Sau này Hùng thật sự đã ly hôn vợ mình, vậy là kể từ khi ấy, anh thi mãi mà không đỗ đạt gì. 

Sau cách mạng Tân Hợi, Đãi Hoàng Pha trở thành đô đốc, Hùng được nhận chức quan tham mưu trưởng. Lúc này Hùng mới giật mình tỉnh ngộ, nhớ đến giấc mơ khi xưa. Không lâu sau Hùng liền xin từ chức về quê. Nghĩ lại cuộc đời, thấy quá nhạt nhẽo. Hùng đã ghi lại kinh nghiệm của mình để nói cho con người thế gian biết, cũng khích lệ người đời sau không nên giẫm lên vết xe đổ của mình. Anh cũng hy vọng mượn sự việc này để giảm bớt tội nghiệp đã phạm. 

Theo Vision Times
San San biên dịch