Trong “Liệt Tiên Truyện” có ghi chép: Một lần, Cơ Tử Kiều đang ngồi thuyền dạo chơi giữa sông Y Thủy và sông Lạc Thủy thì được một đạo sĩ tên Phù Khâu Công đón lên núi Tung Sơn, không ngờ lần đi đó lại là ba mươi năm…

Nhà Chu có rất nhiều vị hoàng đế hầu như đều có tiên duyên, và cũng có rất nhiều người tu luyện trở thành Thần tiên, như trong sách cổ “Liệt Tiên truyện” có ghi chép câu chuyện thành tiên của thái tử Tấn (họ Cơ tên Tấn, tự là Tử Kiều, nên còn được gọi là Thái tử Kiều), Thái tử Kiều là con trai của Chu Linh Vương. Tương truyền ngay cả những vật như bảo kiếm của người tu luyện, sau khi đắc đạo cũng có thể thuận lợi thăng thiên.

Thái tử Tấn cưỡi hạc thăng thiên

Trong “Liệt Tiên Truyện” có ghi chép: Vương tử Cơ Tử Kiều, Thái tử của Chu Linh Vương, ngày thường thích thổi sanh – sanh là một loại nhạc cụ thời xưa của Trung Quốc, có kết cấu giống với khèn bè, có thể thổi ra được tiếng kêu của phượng hoàng. Có một lần, Cơ Tử Kiều đang ngồi thuyền dạo chơi giữa sông Y Thủy và sông Lạc Thủy thì được một đạo sĩ tên Phù Khâu Công đón lên núi Tung Sơn, không ngờ lần đi đó lại là ba mươi năm. Sau này mọi người đi lên núi tìm kiếm Cơ Tử Kiều, cuối cùng một người tên Hoàn Lương đã gặp được ông.

Cơ Tử Kiều nói với Hoàn Lương: “Xin ngươi về nói với người nhà của ta, vào mồng bảy tháng bảy hôm đó, đi lên trên núi Câu Thị thì có thể đợi được ta”. Đến hôm mồng bảy tháng bảy, mọi người đi lên núi Câu Thị, quả nhiên nhìn thấy Thái tử Kiều cưỡi một con hạc trắng dừng lại trên đỉnh núi. Nhưng ông chỉ nhìn về phía mọi người mà không bay đến trước mặt họ, còn liên tục đưa tay lên để thể hiện lòng tôn kính với mọi người, mấy ngày sau mới cưỡi hạc bay đi. Người đời sau lập miếu thờ Thái tử Kiều ở núi Câu Thị và núi Tung Sơn.

Kiếm trong mộ Thái tử Kiều bay lên trời

Ngoài ra, trong “Thế Thuyết” cũng có một số ghi chép liên quan: Lăng mộ của Thái tử Kiều nằm ở bên trong hoàng lăng của Chu thất. Vào thời kỳ Chiến quốc, xuất hiện một kẻ trộm mộ tiến hành đào mộ của ông, nhưng kẻ trộm mộ lại phát hiện bên trong không có gì cả, chỉ có một cây kiếm được treo ở bên trong mộ huyệt.

Tên trộm mộ muốn lấy cây bảo kiếm đó, không ngờ cây bảo kiếm ngay lập tức tự phát ra âm thanh rồng kêu hổ gầm, việc này khiến y sợ đến nỗi không dám cầm lấy bảo kiếm. Một lúc sau, chỉ nhìn thấy cây bảo kiếm tự mình bay lên trên trời.

Trong “Thần tiên kinh” cũng có ghi chép về chuyện này: “Sau khi Chân nhân tiên thế, phần lớn đều dùng kiếm để thay thế mai táng vào phần mộ. Trải qua năm trăm năm, bảo kiếm thay thế cũng có thể đắc đạo thành tiên”. Đừng tưởng rằng chỉ có con người mới có thể đắc đạo thăng tiên, cây bảo kiếm trong mộ huyệt của Thái tử Kiều thăng thiên chính là một minh chứng cho điều này.

Thế gian nhiều ‘trích tiên

Trung Quốc từ xưa đến nay đều luôn có một khái niệm về ‘trích tiên’. Trích tiên có nghĩa là Thần tiên bị đày xuống nhân gian. Truyền thuyết nói rằng ngày xưa có rất nhiều Thần tiên vì phạm phải sai lầm, sau đó bị đày xuống nhân gian để chịu khổ, đợi sau khi trả hết nợ mới được quay trở về trên trời, những vị Tiên này gọi là trích tiên. Giống như Trư Bát Giới trong “Tây Du Ký”, năm xưa vốn dĩ là Thiên Bồng nguyên soái ở trên trời, bởi vì trêu ghẹo Hằng Nga mà bị đày xuống dưới nhân gian, Đường Tăng, Ngộ Không và Sa Tăng cũng đều như vậy. Mặc dù mục đích của “Tây Du Ký” là đi thỉnh kinh, nhưng còn có một mục đích quan trọng khác chính là để năm thầy trò Đường Tăng (bao gồm Tiểu Bạch Long) chịu khổ để trả nợ.

Có lẽ Thái tử Kiều cũng vì lý do này nên mới đến nhân gian, hoặc cũng có thể không nhất định là như vậy, bởi vì cũng có một số Thần tiên hạ phàm là để truyền lại văn hóa cho con người, ví dụ như những người phát minh ra tứ đại phát minh của Trung Quốc (la bàn, thuốc súng, nghề làm giấy, kim chỉ nam), hoặc những người đầu tiên khai sáng và truyền dạy các hoạt động nông nghiệp và nuôi tằm. Cũng có một số Thần tiên hạ phàm là để thay thế Thần linh quản lý con người, ví dụ như một số hoàng đế và quan viên của các triều đại, nổi tiếng nhất chính là Bao Chửng, một quan viên của nhà Tống, dân gian tương truyền rằng Bao Công chính là hóa thân của sao Văn Khúc.

Còn tại sao trong thời cổ đại của Trung Quốc lại xuất hiện nhiều câu chuyện thần thoại đến như vậy, đó chính là vì con người là do Thần tiên tạo ra. Thần tiên tạo ra con người, rồi lại phái Thần tiên khác hạ phàm xuống dân gian quản lý. Khi một vị Thần tiên phạm sai lầm, cũng sẽ bị giáng xuống chốn hồng trần của thế tục để trả nghiệp. Nếu nhìn từ một góc độ khác, xã hội loài người cũng có thể được gọi là một nơi được chi phối bởi Thần tiên vậy.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds