Loạt bài về George Washington

George Washington là con đầu lòng của ông Augustine Washington với người vợ thứ hai, bà Mary Ball Washington. Cha ông mất sớm để lại hai con trai và một con gái…

Cha và mẹ của Washington có tám người con. Có một câu chuyện nổi tiếng mà ai cũng biết là khi còn nhỏ, cậu bé George từng chặt cây anh đào của cha, sau đó cậu đã vượt qua nỗi sợ bị đánh đòn mà dũng cảm thừa nhận lỗi lầm với cha, được cha hết mực khen ngợi. Điều này thể hiện rõ nội tâm cũng như bản năng duy trì mỹ đức thiện lương của Washington.

Người đàn ông lịch duyệt…

Khi còn nhỏ cậu bé George đã thể hiện lòng thương người bẩm sinh, sống trong mối quan hệ phức tạp nhưng vẫn cố gắng duy trì mối liên hệ mật thiết giữa các thành viên trong gia đình. George và anh trai cùng cha khác mẹ của mình, Lawrence Washington, vô cùng thân thiết. Khi đó, các nhà quý tộc ở vùng thuộc địa thường gửi con cái của họ trở lại đất nước có chủ quyền để học tập, và Lawrence cũng không phải ngoại lệ. Lawrence từng du học ở Anh, phục vụ trong quân đội Anh và sau đó là thành viên của quốc hội. Trước khi qua đời, Lawrence là thủ lĩnh lực lượng dân quân của bang.

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington (Nguồn: Wikipedia)

Trong mắt của người anh trai, em trai George là một cậu bé trong sáng đáng yêu và có cả vạn câu hỏi, luôn đi theo sau anh trai Lawrence và trung thực làm theo lời anh dạy. Mặc dù chênh lệch tuổi tác rất lớn nhưng giữa hai anh em không bao giờ có khoảng cách, tất nhiên, đó là do lòng tốt và sự bao dung của người anh dành cho em. Điều này cho thấy Lawrence dành trọn tình cảm cho George.

Khi George 14 tuổi, cậu có một con ngựa con và một người nô lệ da đen cùng độ tuổi. Cậu thường cưỡi con ngựa này đi khắp các sông hồ, và cưỡi chú ngựa nhỏ đi khắp nơi. Sở hữu một con ngựa, đối với một cậu bé thì đó là một loại nghi thức long trọng. Kể từ đó và trong suốt cuộc đời mình, George Washington là một kỵ sĩ trên lưng ngựa, ông dũng cảm chiến đấu trên sa trường. Washington đến New York nhậm chức, trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ với tỷ lệ phiếu bầu 100%. Sau khi nghỉ hưu trở về trang trại Vernon, Washington vẫn duy trì nếp sống cũ, cưỡi con tuấn mã rong ruổi khắp núi sông. Đến cuối đời, hàng ngày ông đều cưỡi ngựa tuần tra trang viên và nông trại của mình. Có thể nói, George Washington đã dành cả cuộc đời trên lưng ngựa.

Năm 14 tuổi, từ một quy tắc ứng xử phổ biến trong các nhà thờ Pháp vào thế kỷ 16, George đã tự mình biên tập và sắp xếp, viết lại 110 yêu cầu về lễ nghi và tổng hợp thành một cuốn sách, chỉ rõ các quy tắc cư xử để bản thân trở thành một quý ông. Ví dụ: Tôn trọng mọi người, chú ý lắng nghe, không ngắt lời khi người khác đang nói, không tự ý bỏ đi, không ngủ gật, khi ai đó đang đứng cạnh thì đừng tự ý ngồi xuống, tư thế ngồi ngay ngắn đàng hoàng, không bắt chéo chân hoặc gác chân lên, không được bực tức trên bàn ăn, không bắt chuyện với người khác khi đang ngậm thức ăn trong miệng, khi nói chuyện với ai đó thì hãy giữ một khoảng cách thoải mái cho đối phương, v.v.

Các quy tắc giáo dưỡng này phản ánh yêu cầu đối với bản thân của cậu bé Washington, đó cũng là những quy tắc được ông thực hành trong suốt cuộc đời mình. Washington là một người đàn ông phong độ nhẹ nhàng lịch lãm, quần áo luôn mới mẻ, gọn gàng. Ông yêu thích âm nhạc và khiêu vũ, đối xử với mọi người một cách lịch sự, ngay cả trên chiến trường ông vẫn tỏ ra dịu dàng và nhân hậu với phụ nữ và trẻ em của quân địch. Danh tiếng mà ông để lại cho hậu thế đến từ những người có ấn tượng về tấm lòng nhân từ và dáng vẻ cao quý của ông. Các nhà sử học sau này lập luận rằng Washington đã định hình nước Mỹ và định hình tinh thần Mỹ. Đương nhiên, trong đó cũng bao gồm điều này: Sự nhấn mạnh vào giáo dưỡng của cá nhân, chú trọng vào ngoại hình và hành vi đức độ là một trong những ‘tài phú tinh thần’ mà Washington để lại cho hậu thế.

Anh em trung nghĩa                                 

Cậu bé George vô cùng đau buồn khi cha mất lúc chưa tròn 50 tuổi. Không lâu sau, anh trai Lawrence của George kết hôn và cùng vợ chuyển đến Vernon Mountain Villa. Cậu bé George, với tư cách là cái đuôi nhỏ trung thành của anh trai, thường xuyên đến thăm Biệt thự trên núi Vernon và gần như sống trong ngôi nhà mới của anh trai mình. Lawrence và vợ liên tiếp mất đi 4 người con, trong nỗi đau khổ ấy, tình mẫu tử và phụ tử của họ đều dồn hết vào cậu em thiếu niên này. Cha vợ Lawrence thuộc dòng dõi quý tộc của đế quốc Anh. Là một quý tộc nổi tiếng trong giới thượng lưu Virginia, gia đình cha vợ của Lawrence cũng vô cùng thân thiết với George, tất nhiên cũng rất quý mến cậu bé trầm tính, kín tiếng, ít lời mà trung hậu này. Cha vợ của Lawrence đã từng viết thư cho bà Mary Ball, ca ngợi con trai bà về tài năng và khả năng kiểm soát tính tình nóng nảy mặc dù cậu bé vẫn còn nhỏ tuổi. 

Sau khi cha anh qua đời, người mẹ phải nuôi một đàn con thơ dại và phụ giúp việc trồng trọt của gia đình và điều phối các nghề công nghiệp khác một cách độc lập. Tài chính của gia đình rất khó khăn. Và cậu bé George không thể đi du học Anh như các anh trai của mình mà phải gánh vác trách nhiệm kiếm tiền và phụ giúp gia đình từ sớm.

Chàng trai 16 tuổi Washington đã trở thành nhà khảo sát đất đai của bang và tham gia nhóm thám hiểm. Anh đi sâu vào các thung lũng sông đầy sóng gió, núi sâu và rừng già, khảo sát và ghi lại núi, sông, thác nước, vùng hoang dã và thảm thực vật phong phú. Việc khảo sát cần chính xác. Người ta nói rằng phương pháp đo đạc và bản đồ ban đầu mà ông sử dụng đã hợp nhất hai hệ thống ban đầu không tương thích, một là hệ thống đo đạc đất đai truyền thống của Anh dựa trên số bốn, và hệ thống kia là hệ thập phân của Pháp dựa trên số mười. Các bản đồ mà Washington đích thân khảo sát và thiết lập vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Ở Virginia vào thế kỷ 18, những con sông lớn và những khu rừng rậm phần lớn là những nơi còn nguyên sơ. Trong nhật ký của mình, Washington ghi lại rằng chiếc ca nô mà ông lái đang đi dọc sông trong cơn mưa lớn từ trên trời, lội qua dòng suối và bắn chết những con gà tây hoang dã. Washington thà ngủ ngoài trời còn hơn là những căn lều khói lửa thắp sáng vào ban đêm và đống rơm của ngôi nhà trang trại nơi anh ở. Gió mạnh thổi vào ban đêm trực tiếp cuốn phăng lều của đoàn khảo sát, khiến bọn họ nửa đêm hoảng sợ. Vì vậy, George rất vui khi được ngủ ngoài trời vào ban đêm, đắp chăn bằng da gấu ấm áp, hướng lên bầu trời đầy sao, thả lỏng cơ thể sau một ngày lao động cực nhọc.

Giống như người cha đã mất, anh trai Lawrence cũng mắc bệnh lao. Washington thường cùng anh trai đến khách sạn suối nước nóng ở Tây Virginia, nơi có khí hậu ấm hơn, để nghỉ dưỡng. Washington cũng từng mắc phải căn bệnh nan y vào thời điểm ấy, đó là bệnh đậu mùa, tuy đã lành nhưng lại để lại những chấm nhỏ trên mũi. Nhưng anh trai Lawrence lại không có được may mắn ấy, Lawrence đã không qua khỏi cơn bạo bệnh và qua đời khi vẫn còn ở độ tuổi trung niên. Lawrence giao gia đình và tất cả tài sản của mình cho em trai, bao gồm cả Mount Vernon. Và giống như anh trai của mình, George gia nhập quân đội của mẫu quốc Anh sau đó thừa kế vị trí chỉ huy lực lượng dân quân Bang Lawrence.

Lawrence Washington (Nguồn: Wiki)

Mối quan hệ với người anh cùng cha khác mẹ cũng như kinh nghiệm trong đoàn thám hiểm đã giúp Washington tự thân trải nghiệm thế giới của những người đàn ông, với sự dũng cảm, ngoan cường, và cương liệt của một đấng nam nhi. Lòng trung hậu, nhân nghĩa, trách nhiệm, sự trung thực của người đàn ông… đã trở thành nền tảng của George Washington. Trong suốt cuộc đời mình, ông rất coi trọng tình anh em. Lòng nhân nghĩa, đức tính trung thành và tin cậy giữa những người đàn ông giống như sự giao phó gánh vác của một cam kết ngàn vàng. Điều ấy cũng tựa như giai thoại kết nghĩa vườn đào của ba huynh đệ Trương Phi, Quan Vũ và Lưu Bị vậy. Đó là lòng trung nghĩa và hết lòng tuân thủ lời hứa giữa những đấng nam nhi, một lời hứa ngàn vàng, dùng sinh mệnh sống chết mà cam kết.

Năm 1982, Tổng thống Ronald Reagan đã trình bày tổng quan về sự quan trọng của Washington đối với đức tin, đạo đức và tình anh em trong một bài phát biểu ở trường đại học: “Tổng thống đầu tiên của chúng ta, George Washington, Cha đẻ của Đất nước chúng ta, người định hình Hiến pháp và thực sự là một nhà thông thái, tin rằng tôn giáo, đạo đức và tình anh em là trụ cột to lớn của xã hội. Ông từng nói rằng, chúng ta không thể có đạo đức nếu không có cơ sở của tôn giáo”.

Theo Epoch Times
Ngọc Châu biên dịch