Tại Bành huyện của nước Thục có một ngọn núi, bởi vì năm đỉnh núi phía đông, tây, nam, bắc và chính giữa đều cao bằng nhau, vì vậy ngọn núi này còn có tên gọi là núi Ngũ Đấu. Nghe kể có một đạo sĩ tên gọi là Cát Vĩnh Khôi đã tu luyện thành Tiên tại nơi này, vì vậy ngọn núi này còn có tên gọi khác là núi Cát Tiên…

Có rất nhiều truyền thuyết thần thoại liên quan đến Cát đạo trưởng được lưu truyền tại nơi này, ví dụ như Xuyên Trung tiết độ sứ Vi Cao Vu của nhà Đường khi còn trẻ đã từng gặp Cát Vĩnh Khôi tại núi Ngũ Đấu. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về câu chuyện con hồ ly tinh quấy rối Cát đạo trưởng tu luyện sau khi nó đắc được linh khí.

Tương truyền, Cát Vĩnh Khôi là một người có học thức rất uyên bác sống vào thời nhà Tấn. Cát Vĩnh Khôi có hiểu biết rất sâu về Tiên đạo, ông đi khắp nơi tìm kiếm một mảnh đất tốt thích hợp để tu luyện, sau khi Cát Vĩnh Khôi phát hiện ra một thắng địa tuyệt vời trên núi Ngũ Đấu, liền vào núi tu luyện và sau đó đắc đạo tại ngọn núi này.

Trong thời gian Cát đạo trưởng tu luyện, trong núi xuất hiện một con hồ ly được người dân địa phương gọi là “mao cẩu”, vào những lúc Cát Vĩnh Khôi tụng kinh, con hồ ly này luôn ngồi ở một bên để lắng nghe. Cát Vĩnh Khôi thấy vậy, cũng không ngăn cấm.

Ông nghĩ thầm, đại đạo vô tư và bình đẳng, chỉ cần là chúng sinh có duyên thì đều có thể tu luyện. Dưới sự cho phép của Cát đạo trưởng, con hồ ly ngày ngày được nghe kinh, thời gian lâu rồi, con hồ ly có được linh khí, nó biến thành một con yêu tinh có khả năng biến hóa đa đoan.

Mặc dù con yêu tinh này hấp thụ được linh khí nhưng nó vẫn là một súc sinh, vẫn không thay đổi thú tính vốn có. Sau khi Cát Vĩnh Khôi biết được con hồ ly tinh này đã lén lút chạy xuống núi đi làm hại con người và vật, ông đã khiển trách hồ ly tinh rất nghiêm khắc, và muốn phế bỏ toàn bộ công lực của nó. Hồ ly tinh vô cùng hối hận và khóc lóc đau khổ, còn thề thốt với Cát đạo trưởng, nó nhấn mạnh rằng mình nhất định sẽ sửa đổi những lỗi lầm trước đây. Cát Vĩnh Khôi thấy con hồ ly tinh này thành khẩn sám hối, nên có chút mềm lòng, ông nghĩ: Người tu luyện vốn dĩ nên có lòng từ bi, con hồ ly này có thể tu được công lực như vậy cũng không dễ dàng chút nào, ta tạm tha cho nó vậy.

Nhưng Cát Vĩnh Khôi vốn dĩ không biết rằng mình đang đối mặt với con hồ ly tinh cực kỳ xảo quyệt, bởi vì tất cả những gì mà con hồ ly tinh này thể hiện ở trước mặt ông đều là giả tạo hết. Trong lòng con hồ ly tinh lúc này chỉ toàn oán hận, nó chỉ muốn làm mọi chuyện theo ý mình, vì vậy nó quyết định sẽ ám hại Cát Vĩnh Khôi đạo sĩ. Tuy nhiên, hồ ly tinh cũng biết rằng, Cát Vĩnh Khôi mà nó đang đối mặt là một vị bán Tiên, nó vốn dĩ không thể tùy ý tiêu diệt được. Hồ ly tinh nghĩ đi nghĩ lại, cảm thấy chỉ có làm ra chuyện khiến cho Cát Vĩnh Khôi vô cùng đau khổ, đợi khi Cát Vĩnh Khôi động tâm, thần trí dao động, không thể tự mình khắc chế được nữa, lúc đó nó mới có cơ hội tiêu diệt được Cát Vĩnh Khôi.

Sau nhiều lần quan sát, hồ ly tinh phát hiện ra Cát Vĩnh Khôi vô cùng yêu thương con trai của mình, tình cảm của hai cha con có vẻ rất sâu đậm. Thế là hồ ly tinh nhân lúc con trai của Cát Vĩnh Khôi đi ngang qua núi Ngũ Đấu, nó lao ra đột ngột và nuốt con trai của Cát Vĩnh Khôi vào trong bụng. Khi đó Cát Vĩnh Khôi đang bình tâm tĩnh khí tu luyện trong hang động nằm trên đỉnh núi phía đông, đột nhiên tâm trạng trở nên hoảng loạn một cách khó hiểu, lúc này Cát Vĩnh Khôi sắp không kiểm soát được cảm xúc rối loạn của mình, ông liền bấm quẻ xem có chuyện gì, sau đó mới biết là hồ ly tinh đã làm chuyện ác rồi, ông vội vàng chạy khỏi hang động, tiện tay nhổ lấy cây xương bồ mọc ở phía trước hang động, và biến nó thành một cây bảo kiếm sắc bén, rồi dùng kiếm chém về phía hang động của hồ ly tinh. Động hồ ly tinh bị bảo kiếm của Cát Vĩnh Khôi phá nát.

Mặc dù Cát đạo sĩ đi đến với khí thế hùng hồn, nhưng hồ ly tinh trải qua tu luyện nhiều năm, đạo hạnh cũng không thua kém gì, chỉ thấy hồ ly tinh phun ra một làn khói độc mịt mù, và nhân lúc khói độc tản ra, hồ ly tinh há to mồm lao về phía Cát đạo sĩ.

Cát đạo sĩ muốn báo thù cho con trai mình, ông muốn diệt trừ hồ ly tinh ác độc để trả lại sự thanh bình cho ngọn núi này và bảo vệ sự yên bình cho người dân, ông cố gắng định thần lại, giữ vững tâm thái, và âm thầm cầu nguyện với trời cao, hy vọng thượng Thiên có thể giúp mình thành công tiêu diệt được hồ ly tinh tà ác này.

Nhờ vào ý niệm kiên định mà Cát đạo sĩ đi vào được trạng thái ổn định, sau đó ông thuận lợi đánh thắng hồ ly tinh ác độc và khiến nó phải hiện nguyên hình, sau đó Cát đạo sĩ sử dụng thần hỏa (lửa thần) để đốt hồ ly tinh thành tro bụi, trả lại sự thanh bình và yên ổn cho vùng Ngũ Đấu.

Thật ra câu chuyện này của Cát đạo sĩ cũng giúp thế nhân hiểu ra rằng, đối với động vật, người tu luyện không nên nuôi và không nên giết, còn động vật thì không thể tu luyện được. Bởi vì động vật có được linh khí sẽ làm hại người đời, tạo ra tội lỗi. Nếu như ngay từ đầu Cát đạo sĩ phát hiện ra hồ ly đang ở bên cạnh nghe ông tụng kinh, có thể ngăn cấm kịp thời, thì đã không xảy ra quá nhiều chuyện như vậy rồi.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||1313cea70__

Ad will display in 09 seconds