Sẽ không có tình yêu khi không có sự bao dung, và sẽ không có sự tha thứ khi không có tình yêu đích thực. Khoan dung, ấy là đóa hoa mỹ lệ được sinh ra bởi tình yêu và trí huệ. 

Con côn trùng trong tai

Nếu có một côn trùng chui vào trong lỗ tai của bạn, có hai cách như vậy để giải quyết vấn đề, bạn chọn cách nào?

Cách thứ nhất, nhỏ vài giọt tinh dầu trà vào trong lỗ tai, khiến cánh của côn trùng bị dính cứng, sau đó nó sẽ chết ngộp. Một cách khác chính là ghé tai của bạn vào gần ánh đèn, côn trùng trong lỗ tai nhìn thấy ánh sáng bên ngoài sẽ từ từ chui ra.

Thiết nghĩ thể nào bạn cũng sẽ chọn chọn phương pháp sau cùng để giải quyết vấn đề.

Trong cuộc sống, có những lúc khi chúng ta bị người khác xúc phạm, khiến ta bực mình, nhưng đối với người đã xúc phạm mình, ta lại thường không giữ được tâm thái điềm tĩnh và lý trí, hòa nhã  và khoan dung. Chúng ta thường hoặc là ghi hận trong lòng, hoặc là dùng đến nắm đấm, hoặc là chờ cơ hội báo thù. Nhưng sao chúng ta lại không thể đối đãi giống như con sâu chui vào trong lỗ tai chúng ta, cho người ta một luồng ánh sáng — một luồng ánh sáng của sự ấm áp và tin cậy, một luồng ánh sáng thiện ý và bao dung…

Câu chuyện ở Châu Phi

Có cậu bé da đen hỏi mẹ cậu rằng, vì sao ngoài người da đen còn có người da trắng nữa? Bà mẹ trả lời, bởi vì một ngày hoàn chỉnh ấy là sự kết hợp giữa ban đêm và ban ngày, nếu chỉ có ban đêm mà không có ban ngày, hoặc chỉ có ban ngày mà không có ban đêm, thì đó không còn là một ngày hoàn chỉnh nữa. Chỉ khi ban ngày và ban đêm cùng tồn tại, đó mới là một ngày hoàn chỉnh được. Đồng dạng như vậy, thế giới đã có người da đen thì cũng cần có người da trắng nữa, ấy mới là một thế giới hoàn chỉnh, con ạ!

Ảnh: Freepik.

Câu chuyện ở Mỹ

Có cậu bé da trắng hỏi mẹ, rằng mẹ xem trong bụi hoa kia có hoa màu đỏ, hoa màu vàng, hoa màu trắng, nhưng trước giờ chưa từng thấy có bông hoa nào màu đen cả. Thế tại sao con người lại có người da đen vậy mẹ? Bà mẹ trả lời, ấy là bởi Thượng Đế trong quá trình tạo ra các loài hoa, bởi nhất thời sơ suất đã quên tạo ra loài hoa màu đen. Vì để bù đắp cho sự sơ suất này, thế là Ngài trong quá trình tạo ra con người đã dựa theo màu của hoa mà tạo, không chỉ tạo ra người da đỏ, người da vàng, người da trắng, mà còn tạo ra người da đen nữa, dù là người với màu da nào đi nữa, họ đều như mỗi đóa hoa xinh đẹp rạng ngời, con thấy có phải vậy không?.

Làm cha mẹ, trong quá trình giáo dục con cái, chúng ta hãy cố gắng làm sao giúp trẻ có thêm sự lý giải và tấm lòng bao dung dựa trên tình cảm yêu thương. 

Câu chuyện trên xe bus

Trên chuyến xe buýt chật cứng người, có một phụ nữ trong lúc vô ý đã giẫm trúng chân của một người đàn ông, cô đỏ mặt xin lỗi, nói: “Thật xin lỗi quá, tôi đã giẫm trúng chân anh”. Không ngờ người đàn ông đó cười phá lên, nói rằng: “Không! Không! Đáng ra người nói lời xin lỗi phải là tôi mới đúng, tất cả cũng chỉ tại chân của tôi không được thon thả mà thôi!”. Mọi người trên xe đều cười, như một lời khen cho người đàn ông nho nhã lịch thiệp này.

Loại khoan dung đẹp đẽ này sẽ để lại cho đối phương một ấn tượng tốt đẹp không bao giờ quên được.

Câu chuyện trong nhà hàng

Một cô gái không may bị ngã trong một cửa hàng có lót ván gỗ sạch sẽ, ly kem trong tay rơi xuống, làm bẩn sàn của cửa hàng. Cô chỉ biết cười gượng, áy náy xin lỗi ông chủ, không ngờ ông chủ lại nói: “Thật xin lỗi quá, tôi thay mặt cho sàn gỗ của chúng tôi xin lỗi cô, chỉ vì nó thật sự thích món kem của cô quá thôi!”. Cô gái nghe vậy không khỏi bật cười. Hơn nữa, sự nhiệt tình của ông chủ đã cảm động cô, cô cũng lập tức hạ quyết tâm từ nay sẽ thường xuyên ghé đây, và đã mua mấy món đồ ủng hộ cửa hàng này.

Đúng vậy, đây chính là khoan dung — ngọt ngào, ấm áp, thân thiết, sáng ngời của nó hệt như ánh mặt trời không ai nỡ chối bỏ.

Lòng khoan dung của Winston Churchill

Sự ấm áp của lòng khoan dung cũng thật sự khiến người ta khó quên.

Winston Churchill. (Ảnh: Wiki)

Cựu Tổng thống Anh Winston Churchill, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc không lâu, trong một lần vận động bầu cử, ông đã không trúng cử. Ông là một nhà chính trị nổi tiếng khắp năm châu, với ông mà nói, không trúng cử đương nhiên là một việc rất thảm hại, nhưng ông lại rất thản nhiên. Khi đó, ông đang bơi lội trong hồ, viên thư ký thở hổn hển chạy đến nói với ông: “Không xong rồi! Churchill tiên sinh, ông đã rớt tuyển rồi!”

Không ngờ Churchill lại thản nhiên cười nói: “Quá tốt rồi! Đây nói rõ chúng ta đã thắng rồi! Điều chúng ta theo đuổi không phải chính là dân chủ sao, dân chủ thắng rồi, lẽ nào không đáng để chúc mừng? Này anh bạn, phiền anh hãy đưa khăn cho tôi, tôi phải lên rồi!”.

Thật sự rất khâm phục ngài cựu Tổng thống Churchill. Ông ung dung như thế, lý trí như thế, chỉ một câu nói đã thành công thể hiện được phong thái rộng lượng bao dung của một nhà chính trị vĩ đại.

Có một lần, trong một bữa tiệc, một nữ chính trị gia của phe đối địch giơ cao ly rượu  bước về phía ngài Winston Churchill, bà trỏ tay vào ly rượu của Churchill, nói: “Tôi ghét ông! Nếu tôi là vợ của ông, tôi nhất định sẽ cho thuốc độc vào ly rượu của ông!”.

Hiển nhiên, đây là một câu nói chứa đầy khiêu khích và thù hận, nhưng ngài Churchill chỉ cười và nói một cách thân thiện: “Cô yên tâm, nếu tôi là chồng của cô, tôi nhất định sẽ uống cạn nó!”. 

Đúng vậy, đây chính là khoan dung! Khoan dung là mỹ đức, là trí huệ. Có câu cổ ngữ rằng: “Có lòng bao dung mới trở thành vĩ đại”. Chính vì nó khiêm tốn, chính bởi nó rộng lớn như biển cả mà nó có thể tiếp nhận mọi con sông lớn nhỏ, mới có được cái thế rộng lớn mênh mông nhất trên đời! Hãy bao dung giống như biển cả! Đó không phải là sự bất đắc dĩ, mà đó chính là sức mạnh! 

Theo Wenzhengba
Vũ Dương biên dịch

Từ Khóa: