13 thành viên của “Đội bóng Lợn Hoang” sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang đã sống sót trở về một cách kỳ diệu, mang lại niềm vui lớn cho những người đang cầu nguyện trên khắp thế giới, và 13 người được cứu thoát đều mang theo những kỳ tích trên thân.

Tờ báo Nhân Dân của Thái Lan lần đầu đăng tải về hang Tham Luang (hang động “Người đẹp ngủ”) có lưu truyền một truyền thuyết thê lương về nàng công chúa xưa kia, kể rằng tất cả 13 người đều có ân oán với cô công chúa Thái Lan này. Hơn 300 năm nay vong hồn của nàng công chúa ấy vẫn ở trong hang động chờ dịp báo thù.

Hang động Người đẹp ngủ (Tham Luang) nằm ở công viên rừng rậm quốc gia thuộc huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, tỉnh thành miền bắc của Thái Lan (Khun Nam Nang Non Forest Park). Toàn bộ chiều dài hơn 10km và là hang động dài thứ tư của Thái Lan, bên trong hang động còn có nhiều chi nhánh hang ngầm khác nữa. “Nang Non” trong tiếng Thái ý là “Người đẹp ngủ”. Hang động “Người đẹp ngủ” mãi cho đến nay vẫn chưa có ai đi hết toàn bộ hành trình. Mùa hè, hang núi và công viên của rừng rậm quốc gia này càng trở nên yên bình đẹp đẽ, là một địa điểm tham quan có tiếng của vùng. Hang động nổi tiếng bởi thạch nhũ và măng đá, độ dài 1 cây số ở gần cửa hang nhất là địa điểm người dân địa phương thường đến viếng thăm, vách tường được hình thành bởi đá vôi trông hệt như không gian rộng lớn của nhà hát kịch vậy.

Còn thông đạo thông đến chỗ sâu trong hang thì vô cùng phức tạp, động thất do rất nhiều các đường nhánh và đường hẹp liên kết rải rác dưới chân núi, hình thành nên lưới đường rầy rà phức tạp. Bởi địa hình phức tạp, ngay đến cả người dân địa phương cũng đều chưa từng đi hết toàn bộ quãng đường trong hang. Trên các đường nhánh nhỏ hẹp có liên thông với động thất rộng lớn, ngay nơi cửa vào đều có treo tấm biển cảnh báo đừng có đi vào sâu trong đó, đặc biệt là mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 tuyệt đối đừng đi vào trong hang.

13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan và ân oán với nàng công chúa trong hang "Người đẹp ngủ"
13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan (Ảnh: Facebook/ NBT SPORT 11)

Truyền thuyết về hang “Người đẹp ngủ”

Huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai ở phía bắc Thái Lan có lưu truyền một truyền thuyết cách đây mấy trăm năm. Trong hoàng cung Cảnh Hồng ở Tây Song Bản Nạp, đất nước Mãnh Lặc thời xưa có một nàng công chúa xinh đẹp. Một ngày kia, khi đi chơi ngự hoa viên nàng đã nảy sinh tình cảm với một chàng trai trẻ chăn ngựa trong hoàng cung. Phụ vương của công chúa không đồng ý hôn sự của họ, ngược lại ép gả nàng cho con em thuộc dòng dõi vương công quý tộc. Thế là, đôi tình nhân này đã từ Tây Song Bản Nạp trốn đến huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai của Thái Lan này, cả hai nương náu trong hang động. Một ngày kia, chàng chăn ngựa đi ra ngoài tìm kiếm thức ăn, chẳng may gặp phải truy binh do phụ vương của công chúa phái đến, chàng đã bị giết chết.

Khi ấy, công chúa thân đang có mang, ở nhà chờ đợi rất lâu không thấy chồng trở về. Về sau, khi hay tin chàng đã chết dưới lưỡi gươm của binh sĩ do phụ vương phái đến, nàng đau đớn không thiết sống nữa, bèn lấy cây trâm cài tóc đâm vào người mình. Máu từ thân trên nàng chảy xuống biến thành nước sông Mae Sai, vết máu dưới thân biến thành hang động đá vôi, thân hình nàng thì biến thành dãy đồi núi xung quanh, chính là ngọn núi Doi Nang Non (núi Công chúa ngủ) bây giờ. Người dân nơi đây tin rằng, vong hồn của công chúa vẫn còn lẩn quẩn trong hang Tham Luang, bởi vậy, ở bên ngoài hang đã cất một ngôi miếu nhỏ để cúng tế, cứ thế đến nay đã lưu truyền hơn 300 năm.

Bà chủ nhà ăn được công chúa báo mộng tìm chồng

Khoảng 1 giờ trưa ngày 23/6/2018, sau giờ huấn luyện, đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” của Thái Lan gồm 12 thành viên tuổi từ 11 đến 16 tuổi đã quyết định thám hiểm trong hang “Người đẹp ngủ” (Tham Luang Nang Non) thuộc công viên rừng rậm quốc gia huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai phía bắc Thái Lan, gần sát khu vực biên giới Miến Điện. Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong sau khi nhận được điện thoại của bố mẹ các cầu thủ nhí thì vội vàng chạy vào trong hang tìm người, nhưng ngay sau đó trời bỗng giáng cơn mưa dữ dội, đường rút lui của mọi người đã bị nước lớn chặn lại, 13 người cứ thế đã mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Buổi tối hôm đó, một nhân viên quản lý của công viên trong lúc đóng cửa đã phát hiện thấy một dãy xe đạp ở ngoài cửa hang, ông không khỏi giật mình kinh hãi, liền vội vàng báo cảnh sát. Tiếp sau đó đã xảy ra rất nhiều những sự tình ly kỳ không thể tưởng tượng nổi…

Ngày 27/6, cũng chính là 4 ngày sau khi đội bóng nhí mất tích, bà chủ của một quán ăn ở thành phố Chiang Mai đã đăng tải một bài viết kỳ lạ trên Facebook, nói nàng “Công chúa ngủ” đã mất hơn 300 năm báo mộng cho bà, bảo bà hãy tìm Kruba Boonchum đến. Trong mơ công chúa nói, chỉ cần tìm Kruba Boonchum đến, để nàng gặp được ông ấy, nàng sẽ thả 13 người trong hang ra ngoài, còn nói nàng đã chờ đợi Kruba Boonchum hơn 300 năm rồi. Bà chủ quán ăn nói rằng bà chưa từng nghe nói đến cái tên Kruba Boonchum, cũng không biết ông ấy là ai, nên đã đăng bài viết lên Facebook, cầu xin Kruba Boonchum đến cứu 13 thành viên của đội bóng Lợn Hoang.

13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan và ân oán với nàng công chúa trong hang "Người đẹp ngủ"
Cao tăng Kruba Boonchum cùng những người cầu nguyện bên ngoài hang Tham Luang (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Kruba Boonchum mà công chúa nói trong mơ chính là chàng trai chăn ngựa mà nàng đã đem lòng yêu thương ấy. Công chúa không chỉ báo mộng cho mình bà chủ quán, đồng thời nàng cũng báo mộng cho Kruba Boonchum. Công chúa nói, Kruba Boonchum nguyên vốn là người Thái Lan, nhưng lại ở Miến Điện. Nàng tha thiết cầu xin Kruba Boonchum hãy đến gặp nàng một lần, nói nàng đã ở đây chờ đợi hơn 300 năm nay, mãi vẫn chưa rời đi, còn muốn Kruba Boonchum nhận lời nàng về lại tỉnh Lampang (tỉnh thành nằm ở miền bắc Thái Lan). Nếu Kruba Boonchum nhận lời, nàng sẽ thả 13 người của đội bóng nhí này.

Cao tăng Miến Điện đến Thái Lan làm lễ siêu độ hóa giải ân oán

Sau khi bà chủ quán ăn đăng tin tìm người trên Facebook, không ít các tín đồ Thái Lan cũng có giấc mơ tương tự. Họ mơ thấy 13 thành viên mất tích của đội bóng chính là binh sĩ truy bắt và giết hại chồng của công chúa vào 300 năm trước. Vậy nên người dân trong làng khẩn xin cao tăng Kruba Boonchum hóa giải ân oán tiền kiếp kéo dài mấy trăm năm này. Rất nhiều người đã mang theo đồ cúng như trái cây, điểm tâm, trứng luộc và nước ngọt… đến hiện trường lễ thờ công chúa, nguyện cầu cho những người mất tích đều có thể bình an trở về.

Cao tăng Miến Điện đến Thái Lan làm lễ siêu độ hóa giải ân oán
Cao tăng Kruba Boonchum (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

8 giờ tối ngày 29, cũng chính là ngày thứ 6 đội bóng nhí mất tích, cao tăng Kruba Boonchum đã đến núi “Công chúa ngủ”. Trước khi đến, bầu trời còn sáng trong. Sau khi vị cao tăng đến được 1 giờ đồng hồ, không trung bỗng nổi cơn mưa to, giống như là nước mắt của công chúa tuôn rơi vì vui mừng quá độ. Sau khi Kruba Boonchum làm phép ở bên ngoài cửa hang, ông một mình đi sâu vào trong hang động 2 giờ đồng hồ, chuyện trò với vong linh của công chúa. Đến khi vị cao tăng từ trong hang đi ra, ông lập tức lên xe rời đi.

Hôm sau, 2 giờ chiều ngày 30, Kruba dẫn theo các đệ tử đến bên ngoài cửa hang cầu nguyện, thỉnh xin Phật Tổ cùng chư thần cho dừng cơn mưa lại, và cầu xin Thần núi mở núi nhường đường, rồi làm siêu độ cho cô công chúa đã khuất. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, ông nói: “Thợ lặn SEAL cách bọn trẻ mỗi lúc một gần”, rồi quay trở về chùa tiếp tục niệm kinh. Lúc cao tăng rời đi, có ký giả và người nhà hỏi: Khi nào mới có thể gặp được lũ trẻ? Vị cao tăng dự ngôn đáp: Bọn trẻ đều rất ổn, mọi người cũng đừng lo lắng quá, sau một hai ngày thì có thể nhìn thấy chúng, mấy ngày sau sẽ ra ngoài được. Nhưng trong thế giới đã bị thuyết vô thần tiêm nhiễm nặng nề này, giới truyền thông và người nhà nghe cao tăng nói vậy cũng không mấy tin tưởng, họ đều cho rằng trong hang nước ngập nghiêm trọng, lành ít dữ nhiều.

Trong buổi họp báo tin tức 10 giờ 30 phút tối ngày 2/7, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho hay đã tìm thấy được 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang, và tất cả vẫn còn sống sót!

Cao tăng Miến Điện đến Thái Lan làm lễ siêu độ hóa giải ân oán
Cao tăng Kruba Boonchum cùng những người cầu nguyện bên ngoài hang Tham Luang (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Ngày 4/7, vị cao tăng đến hiện trường lần nữa. Lần này, ông chỉ chúc phúc các thành viên của đội bóng nhí có thể bình an, và không đưa ra dự ngôn nào khác nữa. Ngày 5/7, Samarn Kunan, 38 tuổi, một tình nguyện viên và một cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan, đến tham gia cứu viện mang bình ô-xy vào hang cho mọi người. Trong lúc trở về trung tâm chỉ huy ông đã ngất xỉu vì thiếu ô-xy, 6 giờ sáng hôm sau ông không may qua đời. Ông đã trở thành người hy sinh duy nhất trong chiến dịch giải cứu này.

Độ khó trong chiến dịch giải cứu được cho là một “nhiệm vụ bất khả thi”

Sau 9 ngày đội bóng mắc kẹt, 2 thợ lặn người Anh tham gia tìm kiếm cứu hộ phát hiện đội bóng vẫn còn sống sót, họ đang bị kẹt ở hang động thứ 4 cách bãi Pattaya trong hang Tham Luang (Người đẹp ngủ) chừng 400 mét. Bởi mực nước trong hang chưa rút, nên không cách nào đi ra khỏi hang, nhân viên tìm kiếm cứu hộ chỉ có thể cử người vào trong hang túc trực, cung ứng thức ăn, nước uống, chất điện giải, thuốc và bình ô-xy.

Độ khó trong chiến dịch giải cứu được cho là một "nhiệm vụ bất khả thi"
Cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Toàn thế giới đều chăm chú theo dõi hành động cứu viện lần này, lãnh đạo Thái Lan cùng nhân viên tình nguyện các nước hợp thành nhóm cứu viện trên cả nghìn người, một nhánh là đoàn thể quốc tế do các thành viên bơi lặn chuyên nghiệp và nhân viên hỗ trợ tổ thành tập trung lại với nhau cùng giúp đỡ giải cứu bọn trẻ ra ngoài. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan hướng dẫn hành động lần này, hơn 90 nhân viên cứu viện đến từ các nơi trên thế giới mãi đang công tác trong hang động tối tăm chật hẹp. Chính quyền còn dùng đến máy bơm công suất lớn để hút bớt nước. Các chuyên viên y tế cũng ngày đêm túc trực bên trong hang cùng 13 thầy trò đội bóng. Lực lượng cứu hộ thậm chí còn chuyển lương thực đủ dùng trong 4 tháng vào trong hang, phòng trường hợp mưa nhiều trở lại làm mực nước dâng cao cản trở nỗ lực cứu hộ.

Jason Mallinson, thợ lặn người Anh, nói với phóng viên: “Nếu tình huống tương tự như vậy xảy ra thêm một lần nữa, tôi thật sự không thể nắm chắc có thể thành công”. Hành động cứu viện lần này được cho là phiên bản đời thực của bộ phim điệp viên hành động Mỹ “Nhiệm vụ bất khả thi”. Bởi việc ngụp lặn dưới hang thuộc về đẳng cấp ngụp lặn khó nhất. Các hoạt động trong công cuộc giải cứu phải tiến hành sâu dưới lòng đất, trong những ngách hang vô cùng chật hẹp, đầy vách đá lởm chởm, hiểm nghèo. Dòng nước thì chảy xiết và đục ngầu đến mức gần như không nhìn thấy gì. Dưới hoàn cảnh như vậy, ngụp lặn đòi hỏi phải có kỹ thuật cao siêu, cần phải né tránh chướng ngại và tảng đá bén nhọn trong đêm tối.

Thêm nữa, bởi trời mưa to, nước đọng trong hang “Người đẹp ngủ” đục ngầu, tầm nhìn càng khó khăn. Nhân viên cứu viện đã từng dùng “cà phê đen” để hình dung nước đọng trong hang. Ngay đến cả với thợ lặn chuyên nghiệp có mấy chục năm kinh nghiệm mà nói đều là nhiệm vụ rất khó khăn, huống hồ mười mấy đứa trẻ này đều chưa từng tham gia huấn luyện ngụp lặn dưới nước, thậm chí là không biết bơi. Vậy nên, hành động cứu viện lần này đã gian khổ lại thêm phần nguy hiểm. Con đường cứu viện phân thành chín đoạn, chỉ một chuyến đi cũng mất hơn 3 giờ đồng hồ. Trong hang tối đen, địa thế nhấp nhô, đường đi lại chật hẹp, hơn nữa nước đọng đục ngầu khó phân định phương hướng, cộng thêm thời tiết không ổn định, mực nước dâng cao, độ khó trong công tác cứu viện ngay đến cả các thợ lặn có mặt ở hiện trường cũng không nắm chắc là sẽ thành công.

Các thành viên của đội bóng ẩn náu ở nơi cách cửa hang 4 cây số, thêm vào đó là tầm nhìn dưới nước rất thấp, thợ lặn chuyên nghiệp cũng phải mất 6 giờ đồng hồ mới có thể đi tới đi lui trong hang. Ông Jason Mallison – viên thợ lặn nước Anh nói: “Tôi chưa từng trải qua trường hợp nào mạo hiểm như vậy, tôi cũng không biết bản thân nên làm thế nào”. Ông cho hay, lặn xuống nước giải cứu bọn trẻ đang mắc kẹt là lựa chọn duy nhất trong chuyến cứu viện lần này, vậy nên ông chỉ có thể cố gắng hết sức. Được biết, trong lúc đưa các em nhỏ ra khỏi hang, bởi tầm nhìn dưới nước quá thấp, một số thợ lặn đã dùng đầu của mình che chắn cho phần đầu của các em để tránh cho các em đụng phải nham thạch.

Độ khó trong chiến dịch giải cứu được cho là một "nhiệm vụ bất khả thi"
Cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Vì để đảm bảo lộ trình đường dài đi ra khỏi hang diễn ra trong suốt 3 giờ đồng hồ, mỗi một đứa trẻ bị mắc kẹt đều dùng thuốc an thần để khắc chế nỗi sợ hãi trong tâm. Bác sĩ người Úc Richard Harris của khoa gây mê, và cũng là thành viên trong nhóm thợ lặn, là người nhân sĩ chuyên nghiệp nắm giữ liều lượng thuốc an thần cho bọn trẻ uống. Ông nói, ngay từ đầu ông đã đưa ra dự kiến tình huống xấu nhất, 13 đứa trẻ bị mắc kẹt “có khả năng ba bốn, thậm chí là năm người sẽ tử vong”.

Bác sĩ Harris nói: Để các em dùng thuốc an thần là quyết định bất đắc dĩ, nếu các em rơi vào trong trạng thái lo sợ, không những sẽ làm hại đến bản thân, cũng có khả năng sẽ hại chết thợ lặn cứu giúp các em. “Đây là giây phút quyết định giữa sự sống và cái chết, chúng tôi vốn không chắc chắn sẽ có thể đưa được toàn bộ 13 người ra ngoài”. Charles Hodges – quan chỉ huy nhiệm vụ Hoa Kỳ cũng ôm giữ cách nghĩ giống vậy, dự đoán rất có khả năng sẽ có thương vong. Bởi độ nguy hiểm cao trong cứu viện, chính phủ Úc còn xin quyền được miễn ngoại giao cho nhân viên cứu viện, nhằm tránh nếu xuất hiện bất cứ sơ suất nào để bảo vệ cho nhân viên cứu hộ không bị khởi tố. Ông Jason Mallison – thợ lặn nước Anh nói: “Đây là lần khó khăn nhất, nguy hiểm nhất và cũng là mạo hiểm nhất mà tôi từng tham gia, không phải là an toàn của riêng cá nhân tôi, mà là tôi muốn phụ trách an toàn cho những người khác nữa”.

Khoa học không thể giải thích về nguyên nhân căn bản của việc giải cứu thành công lần này

Tất cả 13 người đều đã ra ngoài an toàn. Trên các trang mạng đưa tin một cách dài dòng rằng “nhiệm vụ bất khả thi” lần này lại có thể thành công ngoài sự mong đợi. Nhưng nhân tố then chốt nhất quan trọng nhất mà cao tăng Kruba Boonchum khởi được lại hoàn toàn bị bỏ qua. Dù cho có một hãng truyền thông lớn Anh đã phỏng vấn và cũng đã đăng tải thông tin, nhưng họ lại không liên hệ đến mối quan hệ giữa tín ngưỡng và hiện thực.

Khoa học không thể giải thích về nguyên nhân căn bản của việc giải cứu thành công lần này
Theo khoa học mà giải thích thì đây đúng là “nhiệm vụ bất khả thi” hay có thể nói chuyện lạ, là kỳ tích… (Ảnh: dkn.tv)

Ông Jason Mallinson – thợ lặn người Anh giúp đưa đội bóng nhí Thái rời khỏi hang nói với phóng viên: “Nếu tình huống tương tự như vậy xảy ra thêm một lần nữa, tôi thật sự không dám chắc là sẽ thành công”. Điều này chúng tôi tin, hoàn toàn tin tưởng. Nếu chuyện này không phải là xảy ra trên đất nước Thái Lan, một đất nước mà tuyệt đại đa số người dân đều tin tưởng vào Thần linh, tin tưởng vào nhân quả luân hồi, thay vào đó là ở một đất nước đàn áp tín ngưỡng, chỉ tuyên dương khoa học kỹ thuật, thế thì nhiệm vụ cứu người này quyết không thể nào hoàn thành được. Nếu có người nào đó muốn đem sự kiện này dựng lại thành phim, chỉ muốn thông qua đây để kiếm tiền, mà không nói với thế giới nguyên nhân căn bản trong việc giải cứu thành công lần này là kết quả siêu độ hóa giải ân oán của cao tăng Thái Lan, thế thì bộ phim này cũng chỉ là một sản phẩm “có xác không hồn” do chính con người nhào nặn nên mà thôi.

Theo Soundfohope
Vũ Dương biên dịch