Sáng 9/1, đỉnh lũ trên sông Hồng đoạn qua TP. Lào Cai đạt khoảng 80,5m, dâng cao hơn gần 4 m so với ngày thường, vượt trên báo động cấp I.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho VOV biết, rà soát chuỗi số liệu quan trắc từ trước đến nay, đây là đợt lũ dị thường lớn nhất xảy ra vào thời điểm chuyển giao giữa tiết Tiểu Hàn và Đại Hàn của mùa đông.

Nước lũ chảy xiết làm đứt neo, cuốn trôi một số thuyền của người dân. (Ảnh: Trung Dũng/Báo Thanh Niên)

Lũ lớn bất ngờ xuất hiện khiến một số thuyền bè neo đậu ven sông bị cuốn trôi, nhiều diện tích rau màu trên các bãi bồi cũng bị ngập úng.

Trên Báo Thanh  Niên, ông Lưu Minh Hải giải thích, hiện tượng lũ trái mùa bất thường trên sông Hồng là do ảnh hưởng của không khí lạnh và tác động của vùng hội tụ gió trên cao khiến nhiều khu vực tại Lào Cai và khu vực thượng nguồn Trung Quốc liên tục xuất hiện mưa trái mùa diện rộng kéo dài.

Trong đó, riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được trong hơn 3 ngày qua tại khu vực các huyện Sa Pa, Y Tý và Bát Xát đều đạt trên 100 mm.

Nhiều phương tiện máy móc bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: Vietnammoi)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lũ bắt đầu rút chậm từ tối 9/1.

Vân Trường (tổng hợp)

CLIP HAY

  • Tự truyện của một CEO

    Tự truyện của một CEO

    Tuổi thơkhông bình yên Tôi là con gái út trong gia đình có 5 anh chị em. Mẹ tôi nhiều lần kể lại, lẽ ra tôi đã không được sinh ra trên cõi đời này do nhà đã có nếp có tẻ, không những có mà ...

  • HOT Chính quyền Trump chống Trung Quốc về tự do tín ngưỡng

    Chính quyền Trump chống Trung Quốc về tự do tín ngưỡng

    Không chỉ dừng lại ở thương mại hay Biển Đông, lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục nhắm đến những vấn đề tai tiếng khác của Trung Quốc, trong đó có nhân quyền, bao gồm tự do tín ngưỡng. "Chưa ...