Huizhou Samsung Electronics (Samsung Huệ Châu) là nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc chuẩn bị đóng cửa để đối phó với doanh số bán hàng chậm chạp, cạnh tranh gia tăng và thương chiến Mỹ-Trung.

Đây là thông tin trên báo South China Morning Post. Theo tờ báo này, vào thời điểm đỉnh cao, tổ hợp nhà máy sản xuất smartphone của Samsung tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là nhà máy lớn nhất của Samsung tại Trung Quốc.

Ở giai đoạn đó, ví như năm 2011, Samsung Huệ Châu sản xuất 1/5 số smartphone công ty Hàn Quốc bán được tại Trung Quốc.

Tuy nhiên lúc này toàn bộ các cửa hàng nhỏ và các nhà cung cấp xung quanh khu tổ hợp rộng lớn đã hoàn toàn im ắng. Một thông báo gắn trên cổng đề ngày từ 28-2 đã thông báo về việc dừng tuyển dụng của công ty.

Ông Zhong Ming, một người dân địa phương từng chứng kiến thăng trầm của công ty Samsung trong khoảng 30 năm qua cho biết: “Trên thực tế, kể từ tháng 2, sau tết nguyên đán, nhiều cư dân ở thị trấn Chenjiang gần đó, từ doanh nhân, công nhân, người cho thuê nhà đến các bảo vệ ở những nhà máy điện tử gần đó đã nghe được và truyền tai nhau việc Samsung sẽ dừng một phần lớn hoạt động sản xuất của họ trong vài tháng tiếp theo”.

Khai trương vào năm 1992, nhà máy Huệ Châu là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Samsung tại Trung Quốc lục địa sau khi công ty ngừng hoạt động nhà máy ở Thiên Tân vào cuối năm 2018. Samsung cũng đã đóng cửa một nhà máy khác ở Thâm Quyến vào tháng 4 năm đó.


Samsung tập trung vào Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Đối mặt với chi phí lao động ngày càng tăng và cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc, đã nhiều năm kể từ khi Samsung đẩy mạnh kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình sang Việt Nam. Bây giờ hãng có khoảng một nửa toàn bộ sản xuất điện thoại thông minh tại các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, theo báo Việt Net 24h.

“Do các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa họ và Samsung và công ty Hàn Quốc đang phải vật lộn để bán điện thoại thông minh của mình cho người tiêu dùng Trung Quốc, có vẻ như thị trường Trung Quốc không thu hút được Samsung. Cuối cùng sẽ đóng cửa toàn bộ nhà máy Trung Quốc”, Giáo sư Lee Suk-geun, giám đốc điều hành Chương trình lãnh đạo doanh nghiệp xã hội Sogang của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Songang cho biết.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc chìm trong bế tắc dưới thời Donald Trump