Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một chiếc “iPhone” có tuổi thọ 2.137 tuổi từ hầm mộ của một phụ nữ trẻ tuổi tại Nga. 

Vật thể bí ẩn được phát hiện trong một ngôi mộ thuộc về một tín đồ thời trang cổ đại có biệt danh là “Natasha”. Các nhà khảo cổ phỏng đoán cô sống trong thời kỳ Xiongnu (Hung Nô) ở Mông Cổ cổ đại, thuộc thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Chiếc iphone được tìm thấy sau khi một hồ chứa nước nhân tạo ở Siberia bị rút nước trong mùa hè. 

Vật thể được làm từ đá huyền thạch, trên bề mặt nạm những mẩu đá quý rực rỡ khác nhau. 

Tín dụng: Tin tức East2West
Ảnh: East2West News

Trong số những viên đá được khảm lên vỏ có cả ngọc lam, carnelian và xà cừ.

Nhà khảo cổ học, tiến sĩ Pavel Leus cho biết: “Việc chôn cất của Natasha với một chiếc iPhone thời đại Hung Nô là một trong những điều thú vị nhất tại khu vực chôn cất này.”

Theo các nhận định ban đầu, người ta tin rằng cô ấy đã đeo vật thể như một chiếc khóa thắt lưng.

Tín dụng: Tin tức East2West
Nguồn: East2West News

Phát hiện này được tìm thấy ở khu vực Ala-Tey Necropolis của hồ chứa nước Sayan Sea ở miền núi Cộng hòa Tuva của Nga. Hồ chứa nước này thường ngập nước và chỉ bị rút nước trong vài tháng mùa hè. 

Tiến sĩ Marina Kilunovskaya từ Viện Văn hóa Lịch sử Vật chất St Petersburg, người đứng đầu cuộc thám hiểm khảo cổ Tuva nói: “Chúng tôi vô cùng may mắn khi phát hiện ngôi mộ của người du mục Hung Nô giàu có đã không bị những tên cướp mộ (cổ đại) tàn phá.”

Tín dụng: Tin tức East2West
Nguồn: East2West News

Đây không phải là khám phá đầu tiên mà nhóm thực hiện – các cuộc thám hiểm trước đó đã phát hiện ra hai xác chết tiền sử xa xưa hơn, được chôn cùng với hàng hóa thương mại của họ. 

Video xem thêm: Người Hồng Kông cảnh giác trước chiêu thức ‘rút dự luật’ của chính phủ

videoinfo__video3.dkn.tv||75944f2b0__

Ad will display in 09 seconds