Tại các khu rừng thuộc xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), đặc biệt là trên các đảo nhỏ như Hòn Trì, Hòn Ngang, Hòn Đỏ, nhiều tốp người kéo nhau vào rừng chặt, phá cây chiếm đất, sau đó bán lại cho người khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo Tuổi Trẻ, ngày 11/4, Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã phát hiện và lập biên bản xử lý 5 người có hành vi lấn chiếm đất công, phá rừng trái phép.

Cụ thể, tại vị trí Trảng Ông (thôn Đầm Môn), tổ công tác tháo dỡ hàng rào do ông Phạm Văn Hận (39 tuổi, thôn Đầm Môn) đang dùng trụ ống nhựa tròn bên trong đổ xi măng có lõi sắt và dây thép gai bao chiếm khoảng 1ha. Ông Hận đã bị lập biên bản và tạm giữ một số trụ và dây thép gai.

Tại khu vực Khe Nước (thôn Đầm Môn), tổ công tác phát hiện và phá bỏ 3 lều trại tạm của ông Huỳnh Ân (xã Vạn Lương) dựng trái phép.

Tại gần khu dân cư thôn Đầm Môn, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất để xây dựng công trình trái phép của ông Nguyễn Văn Sanh (64 tuổi, trú thôn Đầm Môn).

Khu vực xã Vạn Long, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 người chặt phá cây rừng, một đối tượng bỏ chạy. Qua làm việc, người còn lại trình bày được thuê để chặt cây còn người thuê thì không biết tên.

Những người chặt phá cây rừng được thuê từ địa phương khác, khi thấy lực lượng chức năng thì bỏ chạy vào rừng nên khó tuyên truyền, xử phạt. Một số người bị bắt giữ thì cam kết không chặt, phá rừng, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu rời khỏi địa phương.

Qua kiểm tra đã phát hiện 11,5ha rừng bị chặt phá, trong đó hòn Nhọn (4ha), hòn Trì (2ha), hòn Ngang – mũi Đá son (3ha), mũi cổ Cò (0,5ha), hòn Đỏ (1,5ha), hòn Kê (0,5ha).

Theo VOV, thời gian gần đây, do có thông tin sẽ hình thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên nhiều người đổ xô về đây mua gom đất, đẩy giá đất tăng cao. Không chỉ đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất đìa, đất rừng trên các đảo cũng được mua bán, sang nhượng.

Chỉ trong thời gian ngắn, giá đất đã tăng từ 5-7 lần. Giá đất bị đẩy lên cao, việc mua bán bát nháo đã gây nhiều khó khăn trong quản lý.

Ánh Tuyết