Nhóm người bán logo “xe vua” khai đã đưa hối lộ cho 80 CSGT để làm ngơ về lỗi chở hàng quá tải nhưng tất cả cán bộ cảnh sát này đều phủ nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Văn Thời và Lê Thị Cẩm Vân.

Theo VnExpress, ngày 3/10, TAND TP. HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) 9 năm tù, Trần Quốc Thái (47 tuổi, quê Long An) 10 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”.

Liên quan đến vụ án, 6 đồng phạm còn lại của Vân và Thới cũng bị phạt từ 1 năm 6 tháng 23 ngày đến 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Riêng Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Đây cũng là người duy nhất trong 80 thanh tra giao thông, CSGT bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, số tiền hơn 1,3 tỷ đồng do Thới nộp để khắc phục hậu quả là tiền do phạm tội mà có nên tòa tuyên tịch thu và sung công quỹ.

Tại tòa, nhóm người trên khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ thanh tra, CSGT ở TP. HCM, Đồng Nai. Tuy nhiên, tất cả những người này đều phủ nhận quen biết, nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra không đủ cơ sở buộc tội.

Trước đó, Báo Người Lao Động đưa tin, từ đầu năm 2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân đã cùng các tài xế, chủ xe lưu thông qua các cung đường ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra, CSGT.

Cụ thể, Thới tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô” còn Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5 – 3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu để CSGT không kiểm tra những xe này, bỏ qua lỗi chở hàng quá tải.

Qua việc bán logo, Thới đã thu được 22,8 tỷ đồng. Trong đó, sử dụng gần 5 tỷ đồng để đưa hối lộ 79 lần, ít nhất là 9 triệu đồng và nhiều nhất là 150 triệu đồng. Số tiền 17,8 tỷ đồng Thới khai dùng để nộp cho các xe bị xử phạt, đồng thời thuê người cảnh giới CSGT.

xet xu duong day ban logo xe vua khong co an nhan hoi lo gan 80 csgt vo can
Vân và đồng phạm. (Ảnh: VnExpress)

Lê Thị Cẩm Vân đã bán logo được 7,9 tỷ đồng, sử dụng 627 triệu đồng đưa hối lộ; lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng và nhiều nhất là 150 triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt, Vân và đồng phạm thu về gần 8 tỷ đồng từ việc bán logo và một phần số tiền này được dùng để hối lộ.

Nguyễn Cảnh Chân khai trước tòa rằng có nhận 1,2 tỷ đồng trong đường dây logo của Thới và Vân. Chân đưa cho Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 659 triệu đồng.

Sau khi Sơn bị bệnh và chết, Chân tiếp tục nhận 600 triệu đồng và đưa cho 1 cán bộ CSGT 300 triệu đồng và giữ riêng cho mình 300 triệu đồng dùng để tiêu xài.

Bảo Hà (Tổng hợp)