Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đều cho rằng, bác sĩ Lương đã làm đúng nhiệm vụ của mình, trách nhiệm thuộc về ông Trương Quý Dương vì có dấu hiệu hợp thức hóa hợp đồng, che giấu tội phạm.

Sáng 28/5, tại TAND Tp. Hòa Bình diễn ra phiên tòa thứ 10 vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Luật sư Trần Hồng Phúc tiếp tục khẳng định, việc bác sĩ Lương ra y lệnh để chữa bệnh cho bệnh nhân là đúng với vai trò, nhiệm vụ, chuyên môn được quy định.

Theo luật sư Phúc, nguyên nhân vụ án là do tồn dư hóa chất trong đường ống nước, nhưng cơ quan điều tra (CQĐT), VKS chưa xem xét đến chất lượng máy móc, việc thay đổi hiện trường vụ án. Đồng thời, chưa xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, người đứng đầu BVĐK tỉnh Hòa Bình vì có dấu hiệu hợp thức hóa hợp đồng, che giấu tội phạm.

Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Luật sư trình 300 bút lục vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng
Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng nay 28/5. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn Đạt bác toàn bộ truy tố của VKS đối với thân chủ của mình. Bác sĩ Lương không liên quan bởi điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước đã sửa xong được hiểu là hệ thống an toàn, đối với kiểm tra nguồn nước thuộc trách nhiệm của kỹ sư chuyên ngành hệ thống lọc nước RO số 2.

Do đó, luật sư Đạt yêu cầu làm rõ giao kết hợp đồng và xem xét trách nhiệm giám sát của ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn và ông Trần Quý Dương, cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Luật sư mong muốn VKS làm rõ việc có hay không ông Dương thông đồng, chọn nhà thầu không đúng chuyên môn, tuân thủ các quy trình hệ thống lọc nước RO số 2. Từ những lập luận trên, luật sư Đạt đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Lương vô tội.

Đồng quan điểm với các luật sư, luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng, nội dung kết luận và cáo trạng gây nhầm lẫn cho thân chủ của mình vì bác sĩ Lương chỉ làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân. Cáo trạng gắn cho bác sĩ Lương quản lý đơn nguyên chạy thận nhân tạo qua lời trình bày của ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) và Trương Quý Dương để buộc tội là thiếu căn cứ pháp lý.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng, các điều tra viên và kiểm sát viên không tuân thủ, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng trong quá trình thu thập chứng cứ, theo Lao Động.

“Theo quy định tại điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, những tài liệu của cơ quan điều tra phải đánh giá đầy đủ theo 3 thuộc tính của chứng cứ. Những tập hồ sơ của cơ quan điều tra không hợp pháp. Đề nghị quý tòa không sử dụng hồ sơ này để buộc tội bị cáo. Chúng tôi thống kê gần 300 bút lục vi phạm luật tố tụng nghiêm trọng”, luật sư Biên cho hay.

Bác sĩ Lương đồng tình với quan điểm bào chữa của các luật sư. Sau đó, HĐXX đề nghị các luật sư giao nộp các tài liệu, chứng cứ và xin nghỉ hội ý 15 phút.

Mạnh Tiến