Luật sư đại diện cho ông Lê Ngọc Hoàng – tài xế xe container trong vụ “xe Innova đi lùi trên cao tốc” đã có đơn gửi các cơ quan chức năng ở Thái Nguyên đề nghị cho thân chủ của mình được tại ngoại.

Báo Dân Trí thông tin, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) – người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng nhận định trong đơn kiến nghị, việc tạm giam đối với thân chủ của ông là không cần thiết.

Luật sư Thanh cho rằng, bị can Hoàng là người có nơi cư trú ổn định, lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự và là lao động chính trong gia đình. Trước khi bị bắt, ông Hoàng đang phải nuôi hai con nhỏ và bố mẹ già. Trong quá trình vụ án được xét xử, Hoàng được TAND tỉnh Thái Nguyên đánh giá có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Thêm đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định giám đốc thẩm hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, trả hồ sơ để Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra bổ sung.

Theo Báo Lao Động, trong đơn kiến nghị luật sư Thanh bày tỏ sự lo lắng thân chủ của mình sẽ nghĩ quẩn:

“Tính đến thời điểm hiện nay, Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam 22 tháng. Trong quá trình bị tạm giam, do cảm thấy oan uổng, Hoàng đã tự tử bằng cách lao đầu vào tường nhà tạm giữ, sau đó được cán bộ trực trại phát hiện, sơ cứu rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện quân y 91, tỉnh Thái Nguyên nên được cứu sống kịp thời.

Điều này cho thấy, nếu tiếp tục tạm giam Lê Ngọc Hoàng sau khi đã có Quyết định Giám đốc thẩm, không loại trừ nguy cơ Hoàng vì uất ức mà tiếp tục tìm cách tự gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Hơn nữa nếu như trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại Lê Ngọc Hoàng được xác định không phạm tội, việc giải quyết hậu quả pháp lý sẽ vô cùng nặng nề”.

Theo đó, luật sự Thanh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Lê Ngọc Hoàng, từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú và khẳng định việc này sẽ không gây khó khăn cho công tác điều tra và hạn chế đến mức tối đa hậu quả có thể xảy ra.

Vụ việc xe innova đi lùi trên cao tốc đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong suốt thời gian qua. Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 2/11 vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên đã giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, phía bị cáo Hoàng và gia đình không đồng ý với bản án này và làm đơn gửi TAND Tối cao, đề nghị Giám đốc thẩm vụ án. Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định giám đốc thẩm hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, yêu cầu điều tra lại.

Thế Tam (Tổng hợp)