Liên quan đến ca trực cấp cứu bé Nguyễn Minh Phúc, mới đây, bác sĩ Cầm Thùy Linh cùng hai điều dưỡng bị đình chỉ hoạt động chuyên môn.

Ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết của bé Nguyễn Minh Phúc (4 tháng tuổi), theo VnExpress.

Bệnh viện đa khoa huyện Mường La (tỉnh Sơn La), nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: VOV)

Theo báo cáo của BVĐK huyện Mường La: Kíp trực ngày 19/7 có bác sĩ Tòng Văn Tỉnh, Phó Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo và trực chung hệ nội là bác sĩ Cầm Thùy Linh, Phó trưởng khoa Nội.

Ngày 19/7, theo phân công của Bệnh viện, người trực tại Khoa Nhi là điều dưỡng Cà Thị Tiệt – Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi, nhưng do chị Tiệt đang bị viêm giác mạc mắt nên đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

PGĐ Sở Y tế Sơn La làm việc với Bệnh viện huyện Mường La. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu làm rõ tại sao không liên lạc được với bác sĩ Linh trong thời gian cấp cứu cho bé Phúc. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La cho biết, sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xử lý trách nhiệm người có liên quan.

Trước đó, theo VOV, vào 20h ngày 19/7, Bệnh viện tiếp nhận cháu Nguyễn Minh Phúc trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, ỉa lỏng. Gia đình bệnh nhi cho biết, 2 ngày trước cháu đã sốt nóng, ho, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng, gia đình đã dùng một số thuốc nhưng không đỡ nên đưa bé vào bệnh viện khám và điều trị. Bệnh nhân được nhân viên y tế tiếp nhận khám, đo mạch, đo nhịp thở…

Sau đó, với các thông tin về tình hình của cháu bé, điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh và bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não. 

Nhưng vì trùng hợp thời điểm đó bác sĩ Linh đang bận xử trí hai bệnh nhân tại Khoa Nội và Khoa Hồi sức cấp cứu, nên đã chỉ định miệng để điều dưỡng Mai xử trí cho bệnh nhân Phúc bằng việc truyền dịch qua đường tĩnh mạch và cho bé uống thuốc.

Khoảng 14 phút sau, bác sĩ Linh lên Khoa Nhi kiểm tra thì thấy bệnh nhi đã ổn định nên tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi trong đêm.

Đến 5h50′ ngày 20/7, cháu bé bị sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả nên điều dưỡng Mai đã gọi điện mời bác sĩ Linh lên xử trí cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Linh nghe máy nhưng chưa kịp đến ngay, nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi, đồng thời cho dùng thuốc hạ nhiệt nhưng bệnh nhi không uống được.

Sau đó, do bệnh nhân tiếp tục sốt cao, khó thở nhẹ nên điều dưỡng Mai dùng viên đặt hậu môn Efferangan 80mg và chườm ấm toàn thân, thở ô-xy, đồng thời, tiếp tục gọi điện thoại cho bác sĩ.

Do bác sĩ Linh không nghe máy, nên điều dưỡng Lò Văn Mai đã gọi cho điều dưỡng Nguyễn Chi Mai ở Khoa Nội nhờ sang gọi bác sĩ Linh hộ và gọi điều dưỡng Tiệt cùng xử trí bệnh nhi.

6h sáng, bác sĩ Linh lên đến Khoa Nhi. Lúc này bé khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, cổ cứng và được chẩn đoán bị hội chứng não, màng não, viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa.

Sau khi cho bé Phúc dùng thuốc, bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà bệnh nhi và tiếp tục theo dõi. Nhưng 10 phút sau thì bệnh nhi khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc… nên được tiến hành các biện pháp cấp cứu.

Sau đó, bệnh nhân liên tục có diễn biến nặng nên các nhân viên y tế vừa làm các biện pháp cấp cứu, đồng thời, điều dưỡng đã gọi bác sỹ chuyên khoa cấp I Nguyễn Anh Long, Trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí bệnh nhân. Các bác sĩ đã liên tục thực hiện các biện pháp cấp cứu cho cháu bé nhưng không có kết quả. Bệnh nhi đã tử vong hồi 6h50 phút ngày 20/7/2018. 

Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi do hội chứng não, màng não/viêm phổi. Hiện đang chờ kết quả giám định của Pháp y Trung ương.

Khôi Minh (tổng hợp)