Kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án tai biến chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình chỉ ra nhiều sai phạm của Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó Giám đốc bệnh viện.   

Kết luận điều bổ sung lần 2 của Công an Hòa Bình cho thấy, Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc phụ trách Phòng Vật tư – trang thiết bị y tế và Trưởng khoa Hồi sức tích cực của BVĐK Hòa Bình đã ký 3 công văn giao hệ thống lọc nước RO1, RO2, RO mini cho cá nhân và Đơn nguyên lọc máu quản lý, sử dụng.

Bản kết luận điều tra lần 1 nêu rõ, Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất giám đốc giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân nào trong khoa.

Ngày 30/7, Sở Y tế Hòa Bình cho biết, Khiếu đã ký quyết định giao thiết bị y tế cho Hoàng Công Tình – Phó trưởng khoa ICU, quản lý, sử dụng, bảo quản là đúng thẩm quyền.

CQĐT xác định, BVĐK Hòa Bình có vào sổ công văn đi đối với mục giao quản lý trang thiết bị y tế và hệ thống nước RO. Tuy nhiên, Hoàng Công Tình khẳng định, lãnh đạo khoa được giao phụ trách chuyên môn Hồi sức tích cực nên không thể trực tiếp quản lý, sử dụng các hệ thống lọc nước RO trên.

Do đó, Khoa Hồi sức tích cực không có ai quản lý việc sử dụng hệ thống RO; việc bàn giao để quản lý, sử dụng không rõ ràng, bởi không có “quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy” đối với hệ thống lọc nước RO 2.

CQĐT xác định, có đủ căn cứ để khẳng định Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy định: “Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện”, như đã nêu tại kết luận điều tra bổ sung lần 1. Ông Khiếu không triển khai các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước RO dùng cho chạy lọc thận; buông lỏng quản lý để cho Đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi nước chưa được xét nghiệm AAMI.

Cũng theo kết luận điều tra, Hoàng Đình Khiếu biết rõ ngày 28/5/2017 sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng đã không cùng trưởng phòng Vật tư kiểm tra. không kiểm tra an toàn sử dụng để biết đồng hồ đo độ dẫn điện nước RO có sai số quá lớn sẽ không sẽ không báo chính xác nước RO đảm bảo an toàn cho sử dụng.

Ngoài ra, không phát hiện ngăn chặn việc bác sĩ Hoàng Công Lương và các điều dưỡng viên đưa hệ thống lọc nước RO2 chưa có căn cứ xác định đảm bảo an toàn vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 2/7, công an Hòa Bình đã khởi tố bị can đối và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Đình Khiếu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 12/9, công an Hòa Bình kết luận điều tra bổ sung lần 2 sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình. Hoàng Công Lương tiếp tục không đồng tình khi bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người do lỗi cẩu thả.

Ngày 15/9, Lương đã gửi đơn khiếu nại đến công an và VKSND Hoà Bình.

Thiện Duyên (Tổng hợp)