Một ngày sau khi chủ kho phế liệu khai mua 7 tấn đạn từ một người thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, Bộ Quốc phòng đã vào cuộc.

Ngày 4/1, Bộ Quốc phòng cho biết đang tích cực điều tra một cá nhân thuộc Binh chủng Công binh được cho là liên quan đến vụ nổ ở Bắc Ninh, theo VnExpress.

Trước đó ngày 3/1, khi làm việc với cơ quan điều tra, nghi can Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, chủ kho phế liệu bị phát nổ) khai mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12,7mm và 14,5mm từ một người thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, Binh chủng Công binh.

Sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng chức năng đã thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

Hiện trường vụ nổ ở Bắc Ninh (Ảnh: Giang Huy).

Vào 11h cùng ngày, lực lượng chức năng đến hiện trường cùng với thiết bị dò mìn để tham gia khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân vụ nổ.

“Qua khảo sát, nắm tình hình hộ dân xung quanh hiện trường cho thấy, trước khi xảy ra vụ nổ, chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế”, Bộ Quốc phòng cho hay.

Bước đầu đoàn công tác nhận định, do tập trung số lượng lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm) có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

Như thông tin đã đưa, vào 4h30 ngày 3/1, sau tiếng nổ đinh tai, một phần diện tích thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), cách Hà Nội khoảng 30km bị san phẳng. Sự cố khiến 2 người tử vong, 7 người bị thương và sập 7 ngôi nhà. Hàng trăm nhà trong bán kính 1,5km bị hư hại.

Khôi Minh