Trưa ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, sai phạm điểm thi ở Sơn La “rất nghiêm trọng, vượt quá khả năng nhiệm vụ của tổ công tác, cần Bộ Công an chủ trì điều tra”.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh khẳng định, tính chất của sự việc ở Sơn La nghiêm trọng và phức tạp hơn tại Hà Giang.

Chưa xác định được số bài thi bị chỉnh sửa vì mất file ảnh

Cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi, có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh ở cả bài thi tự luận (Ngữ văn) và các môn trắc nghiệm.

Với các bài thi Trắc nghiệm, công an phát hiện dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Khi kiểm tra rà soát các bài thi trắc nghiệm, công an phát hiện bài thi này đã bị xóa và chỉ còn ảnh bài thi để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ để chấm bài.

“Hiện tại, chưa xác định được số lượng bài bị chỉnh sửa là bao nhiêu vì file ảnh quét lưu lại để chấm đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Đó là lý do chúng tôi chưa chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm. Mức độ của sai phạm rất nghiêm trọng”, ông Trinh cho biết.

Cục trưởng Trinh khẳng định vụ việc ở Sơn La rất nghiêm trọng. (Video: Vietnamnet)

Ông Trinh cho biết, thời gian làm việc ở Sơn La dài hơn ở Hà Giang và hiện nay vẫn chưa kết thúc việc xác minh làm rõ. Điều này đã cho thấy tính chất phức tạp của sự việc.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La "rất nghiêm trọng, cần Bộ Công an chủ trì điều tra"
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại buổi họp báo. (Ảnh: VnExpress)

Hiện, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và cơ quan điều tra mới chấm thẩm định lại 110 bài thi môn Ngữ văn – là những bài thi đạt điểm cao. Qua đó, phát hiện 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Trong những ngày tới, công tác điều tra tiếp theo về sai phạm ở những bài thi trắc nghiệm sẽ do Bộ Công an thực hiện.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La "rất nghiêm trọng, cần Bộ Công an chủ trì điều tra"
Cơ quan đài báo tại buổi họp thông tin về vụ điểm bất thường ở Sơn La. (Ảnh: Dân Trí)

Sửa điểm theo đường dây

Theo VnExpress, qua xác minh ban đầu đã phát hiện Phó giám đốc Sở Giáo dục và 4 thuộc cấp sửa điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, đó là:

– Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

– Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Trước đó, tỉnh Hà Giang bị tố giác gian lận điểm thi, khởi tố và tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người làm sai lệch kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh.

Chiều 23/7, công an tỉnh Hà Giang tiếp tục khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Giang) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho cấp dưới là Vũ Trọng Lương, theo Zing.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La "rất nghiêm trọng, cần Bộ Công an chủ trì điều tra"
Vũ Trọng Lương tại cơ quan công an. (Ảnh: Tiền Phong)

Trách nhiệm của cơ quan chức năng

Trước những sai phạm ở Sơn La, ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La cho biết, quan điểm của ban lãnh đạo tỉnh là cầu thị và minh bạch, tôn trọng kết quả của tổ công tác.

Ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh nhận trách nhiệm về sai sót trong kỳ thi. (Video: Vietnamnet)

Về trách nhiệm của địa phương, ông khẳng định, ban chỉ đạo điều hành thi của Sơn La đã làm việc theo đúng quy định, quy trình hướng dẫn của Bộ, từ phân công, phân việc đến trách nhiệm từ Sở ngành, cá nhân đều làm rất tốt.

Còn về sai phạm, trước hết, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT và các ban ngành liên quan phải giải quyết triệt để những kết luận của đoàn công tác với tinh thần cầu thị và không bao che.

Bao che hay không – câu chuyện Hà Giang vẫn còn bỏ ngỏ?

Theo văn bản công bố ngày 18/7 về “tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang”, Sở Giáo dục đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ của Vũ Trọng Lương tại Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia, nhưng sau 3 ngày mới gửi báo cáo cho Bộ Giáo dục.

Đây là điều bất thường bởi ngay sau đó 1 ngày, điểm thi THPT quốc gia sẽ được công bố.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La "rất nghiêm trọng, cần Bộ Công an chủ trì điều tra"
Ngày 12/7, ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT vẫn khẳng định rằng kỳ thi THPT nghiêm ngặt. (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, vụ việc được phát hiện từ 7/7 nhưng cả đến ngày 12/7, ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT vẫn khẳng định rằng kỳ thi THPT, mọi khâu coi thi, chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định.

Ngày 14/7, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã thừa nhận điểm bất thường, nhưng cũng không thông tin vụ việc..

Ngày 17/7, tại buổi họp báo do ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chủ trì, câu chuyện này một lần nữa không được đề cập trong phần báo cáo.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Bộ Giáo dục và UBND tỉnh Hà Giang không được Sở báo cáo kịp thời, nên không hay câu chuyện “tày đình” đã diễn ra từ nhiều ngày trước?

Thúy Quỳnh