Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX tuyên buộc ngân hàng Eximbank hoàn trả tiền gốc và lãi trong 3 sổ tiết kiệm chưa được tất toán cho bà Chu Thị Bình, với tổng số tiền 245 tỷ đồng.

Zing đưa tin, sáng 23/11, TAND TP. HCM tiếp tục xét xử các bị cáo Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi) Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi), Cao Lan Phương (38 tuổi) và Lương Quốc Anh (32 tuổi) đều là cựu nhân viên Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP. HCM về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

6 người này bị cáo buộc tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó giám đốc Eximbank TP. HCM chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng, liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quí.

vu boc hoi 264 ty dong eximbank bi de nghi tra ca tien goc va lai cho khach hang
6 bị cáo và bà Lê Thị Bình (áo hồng, ảnh nhỏ) tại tòa.

Tại tòa, VKS nhận định, các bị cáo đã thực hiện không đúng quy trình thủ tục, dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của các khách hàng.

VKS đề nghị phạt bị cáo Thủy từ 5-6 năm tù; bị cáo Trâm và Thi từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng hưởng án treo; bị cáo Lan, Phương, Anh hưởng án treo với cùng mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị Eximbank có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc và lãi trong 3 sổ tiết kiệm chưa được tất toán cho bà Chu Thị Bình. Hai khách hàng Thẩm và Quí do Eximbank đã tất toán nên không xem xét.

Theo Báo Người Lao Động, đáp lại quan điểm của VKS, luật sư đại diện của Eximbank cho rằng, trong vụ án này ngân hàng cũng là bị hại. Phía Eximbank thừa nhận cũng có một phần lỗi nên đã liên lạc người bị hại để bảo vệ khách hàng.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (bảo vệ quyền lợi Eximbank) không đồng tình với các luật sư đại diện khách hàng cho rằng ngân hàng muốn giữ khách hàng nên có sự dễ dãi dẫn đến Hưng lợi dụng gây án.

vu boc hoi 264 ty dong eximbank bi de nghi tra ca tien goc va lai cho khach hang
Truy nã quốc tế nguyên phó giám đốc Eximbank ôm 245 tỷ bỏ trốn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Eximbank cũng đề nghị HĐXX xem xét một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình. Nữ đại gia sơ suất ký giấy ủy quyền ông Hưng đưa cho khi giấy chưa điền đầy đủ thông tin. “Không có cơ sở pháp lý để lấy lý do bà Bình quá tin tưởng ông Hưng mà mất cảnh giác để lừa đảo, lợi dụng niềm tin để chiếm đoạt tiền”, luật sư nói.

Tuy nhiên, luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi cho bà Chu Thị Bình) không đồng tình với quan điểm bà Bình có lỗi trong việc này. Vị này phản bác: “Ông Hưng không phải người bình thường ngoài xã hội để bà Bình tự nhiên tin tưởng mà ông này nhân danh Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM”.

Bà Chu Thị Bình cho biết, đến nay phía Eximbank chỉ mới trả lại 59 tỷ đồng.Thời gian qua, Eximbank tạm ứng 245 tỷ đồng vào 3 sổ tiết kiệm của bà. Tuy nhiên, đây là khoản tiền chết, bà đòi tất toán toàn bộ để nhận lại 245 tỷ đồng và lãi phát sinh.

Theo cáo trạng, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm hơn 245 tỷ đồng và trở thành khách hàng VIP tại Eximbank TP. HCM. Từ năm 2014-2016, Lê Nguyễn Hưng (Phó giám đốc chi nhánh) cùng cấp dưới nhiều lần đến nhà bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn.

Từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (cô của vợ), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của nữ đại gia tại Eximbank TP. HCM.

Kết quả, Hưng rút tiền trót lọt 245 tỷ đồng trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Theo VnExpress, Hưng còn chỉ đạo nhân viên lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Từ đó, bị cáo chiếm đoạt thêm 19 tỷ đồng của 2 khách hàng Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quý để mua 850.000 USD.

Sau đó, cựu phó giám đốc dùng 152 tỷ đồng để mua 41.853 chỉ vàng SJC của Eximbank TP. HCM, số còn lại rút ra tiêu xài cá nhân.

Hồ Ngọc Thủy cùng 5 đồng phạm bị cáo buộc đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng của ngân hàng.

Riêng Thủy để cho Hưng chiếm đoạt 240 tỷ đồng, các bị cáo còn lại phải chịu trách nhiệm với khoản thiệt hại 3-15 tỷ.

Nhà chức trách xác định, Hưng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông ta đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã quốc tế, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)