TAND tỉnh Đắk Nông ngày 13/4 tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Sướng cùng các đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo Thanh Niên, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa, khi được HĐXX hỏi về việc bị truy tố “sản xuất, buôn bán hàng giả”, bị cáo Hòa bác bỏ ngay là không đúng. Ngoài ra, bị cáo Hòa phủ nhận về số tiền thu lợi bất chính của mình được ghi trong cáo trạng và cho rằng cơ quan điều tra không có cơ sở để xác định.

Tại phiên tòa, bị cáo Hòa cho hay những gì bị cáo khai với cơ quan điều tra đều là bị điều tra viên ép cung. Bị cáo cam kết tất cả những gì bị cáo khai trước HĐXX là hoàn toàn sự thật.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2017 đến ngày 30.5.2019, Hòa đã mua vào 153 triệu lít dung môi, hóa chất các loại của 19 doanh nghiệp. Sau đó, bán ra cho 291 tổ chức, cá nhân tổng khối lượng 155 triệu lít, với tổng số tiền là 1.959 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Cáo trạng nêu từ năm 2017, dù biết các bị cáo Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Quan mua dung môi, hóa chất để sản xuất xăng giả và bán cho các cá nhân khác để pha trộn, sản xuất xăng giả bán ra thị trường, nhưng Hòa vẫn bán cho các bị cáo này tổng cộng 22,8 triệu lít dung môi các loại, với tổng số tiền là 292 tỷ đồng, thu lợi bất chính 2 tỷ đồng.

Trịnh Sướng và… ‘chợ tử thần’

Không phải ngẫu nhiên mà chợ Kim Biên còn được gọi là ‘chợ tử thần’.

Trong phiên tòa ngày 9/4 do TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả, Trịnh Sướng khai pha trộn xăng giả theo tỷ lệ 60% dung môi và 40% là xăng nền, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Cơ quan tố tụng sẽ làm rõ lời khai này, nhưng qua đó một lần nữa cho thấy câu chuyện buông lỏng quản lý hóa chất ở chợ Kim Biên chưa bao giờ hết nhức nhối.

Báo chí từng đưa tin vụ việc, để đánh ghen, dằn mặt hay trả thù, người ta ra chợ Kim Biên mua a xít; để thực phẩm bắt mắt, người ta cũng ra chợ Kim Biên mua hương liệu tẩm ướp không rõ nguồn gốc xuất xứ… Ngay cả xăng dầu, vốn là một sản phẩm đặc thù, đại gia Trịnh Sướng cũng có thể tìm mua dung môi về để pha trộn. Đáng chú ý, những hóa chất này được bày bán công khai giữa thanh thiên bạch nhật như thách thức vai trò quản lý của chính quyền địa phương và sở chuyên ngành.

Có thể bạn quan tâm: