Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, không có trách nhiệm kiểm tra chất lượng nguồn nước trước khi sử dụng chạy thận cho bệnh nhân. Trong khi bị cáo Bùi Văn Sơn khai lập biên bản bàn giao máy móc để đối phó sau sự cố.

Ngày 16/5, TAND Tp. Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ hai phiên xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình để làm rõ việc quản lý, bàn giao hệ thống máy móc tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Sáng cùng ngày, người đại diện cho ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình bất ngờ có mặt tại tòa, theo VOV.

Trong phiên tòa hôm 15/5, luật sư yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương để làm rõ trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, ông Trương Quý Dương vắng mặt, cũng không cử đại diện đến tòa.

Biên bản bàn giao máy móc được lập sau khi xảy ra sự cố
Người đại diện của ông Trương Quý Dương (áo kẻ sọc) xuất hiện tại tòa sáng nay. (Ảnh: VOV)

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi) – bác sỹ ở đơn nguyên thận nhân tạo cho rằng, thiết bị, máy móc do phòng vật tư quản lý, đơn nguyên thận nhân tạo chỉ là đơn vị sử dụng. Anh chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh, còn sửa chữa bảo dưỡng không thuộc nhiệm vụ của mình.

Theo bác sỹ Lương, có nắm được thông tin bảo dưỡng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5 nhưng sửa chữa gì thì không biết. Điều dưỡng viên trực trong ngày sẽ chịu trách nhiệm nhận bàn giao thiết bị y tế.

Ngày 29/5, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp trực nên nhận trách nhiệm bàn giao khi hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong.

Biên bản bàn giao máy móc được lập sau khi xảy ra sự cố
Bị cáo Hoàng Công Lương. (Ảnh: VnExpress)

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), điều dưỡng viên Điệp cho biết, ngày 28/5, chị đến mở cửa phòng và mở cửa hệ thống lọc nước RO số 2 để sửa chữa theo yêu cầu của Sơn. Tối cùng ngày, Sơn gọi điện báo đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường và hôm sau ký.

HĐXX cho đối chất giữa bị cáo Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty Trâm Anh và Bùi Văn Sơn – Cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị của bệnh viện, về biên bản bàn giao thiết bị giữa công ty Thiên Sơn với phòng vật tư sau sửa chữa ngày 28/5.

Quốc khẳng định, không ký vào hai biên bản bàn giao thiết bị. Trong khi Sơn thừa nhận, biên bản này ghi ngày 28/5 nhưng lập và đưa cho Quốc ký vào chiều 29/5, sau khi xảy ra sự cố khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Sơn còn thừa nhận, khi lập biên bản này phải có sự chứng kiến của đại diện bệnh viện và đơn vị sửa chữa. Song, Sơn chỉ lập biên bản hợp thức hoá thủ tục.

Biên bản bàn giao máy móc được lập sau khi xảy ra sự cố
Phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án chạy thận sáng nay. (Ảnh: VOV)

Trả lời chất vấn của HĐXX, ông Hoàng Đình Khiếu – nguyên là trưởng khoa HSTC, Phó giám đốc BVĐK Hòa Bình cho biết, bác sỹ Hoàng Công Tình được phân phụ trách chung chuyên môn và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu, còn bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Việc phân công có họp, báo cáo trong giao ban cho nhân viên chỉ bằng miệng chứ không có văn bản nào đóng dấu đỏ, theo Zing.

Ông Khiếu cho rằng, về thiết bị máy móc, theo quy chế quản lý khi Phòng vật tư bàn giao phải có văn bản. Việc sửa chữa, bảo dưỡng thuộc trách nhiệm của phòng này.

Vị này khẳng định, cuộc họp cuối năm có phân công nhiệm vụ quản lý, đào tạo tại đơn nguyên thận nhân tạo cho bác sỹ Lương. Biên bản do điều dưỡng trưởng khoa HSTC Hoàng Tiến Công ghi lại.

Tuy nhiên, bác sỹ Lương nhiều lần khẳng định, trong cuộc họp cuối năm 2015 chỉ có bình xét thi đua, không có nội dung được giao quản lý, đào tạo.

Khôi Minh