Nhiều giáo viên cho biết đã phải chi hàng chục đến hơn trăm triệu đồng để được nhận vào dạy học nhưng giờ đây lại mất việc.

Vào sáng 12/3, hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tập trung về UBND huyện Krông Păk (Đăk Lăk) xin gặp lãnh đạo đề đạt ý kiến. Sau nhiều giờ chờ đợi, họ chỉ nhận được thông báo ngắn gọn về việc tạm ngừng chấm dứt hợp đồng mà không được đối thoại, theo Vnexpress.

Vụ việc hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Păk, Đăk Lăk nhận tin bị mất việc do địa phương tuyển thừa trong nhiều năm đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Trước mắt địa phương đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 200 giáo viên giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng 2017. Số giáo viên còn lại sẽ được dự thi tuyển công chức với 83 chỉ tiêu vào cuối tháng 3 do UBND huyện tổ chức. Sau khi có kết quả, huyện sẽ thông báo chấm dứt hợp đồng với những người không trúng tuyển.

Các giáo viên sau khi nhận tin sẽ mất việc. (Ảnh: Vnexpress)

Nhiều giáo viên bức xúc và cho biết đã phải chạy hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để được nhận vào dạy. “Đầu năm 2016, tôi được người quen giới thiệu với lãnh đạo trường tiểu học để xin cho con gái vào dạy. Người này nói phải chung 120 triệu đồng. Sau ba lần đưa tôi đã chung đủ”, ông Nguyễn Văn Ninh cho biết.

Đến tháng 7/2017, con gái ông không được nhận vào biên chế như lời hứa của lãnh đạo trường, nên đã nghỉ và yêu cầu được trả lại tiền. “Người này hứa trả nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Tôi đã làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp”, ông Ninh nói thêm với Vnexpress.

Vụ 500 giáo viên Đăk Lăk mất việc: Nhiều người phải chi tiền "chạy" việc
Các giáo viên tập trung tại UBND huyện Krông Păk sáng 12/3. (Ảnh: VnExpress)

Một nam giáo viên khác kể phải chi 120 triệu đồng để được nhận vào dạy từ năm 2015. Nhưng sau đó, giáo viên này nhận được quyết định ký lại hợp đồng với mức lương trên một triệu đồng một tháng.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo huyện Krông Păk, cho biết chưa phát hiện tiêu cực trong việc ký hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Păk nói: “Đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm”.

Hiện Tỉnh ủy đang kiểm tra, làm rõ các sai phạm của vụ việc này.

Thanh Thanh