3 bé chuyển lên Hà Nội điều trị được phát hiện nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

Sáng ngày 23/11, có 7 trong số 20 trẻ ở Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai có thể thở máy, 10 trẻ đang theo dõi tích cực và 3 trẻ được các bác sĩ lưu tâm hơn khi phát hiện vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh trong cơ thể, theo Pháp luật TPHCM.

Theo các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương, kết quả cấy máu cho thấy có 2 bé nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nằm ở Bệnh viện Nhi Trung Ương và 1 bé đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện 3 bé sơ sinh bị sốc nhiễm khuẩn đang điều trị tại khoa. Trong đó, 1 bé trong tình trạng rất nghiêm trọng được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng xuất huyết não, tim to, bụng trướng, gan bị tổn thương, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật.

Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho các gia đình có trẻ điều trị tại đây (Ảnh BV cung cấp).

Tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh rất hay gặp, việc điều trị bệnh tùy thuộc vào vi khuẩn trẻ mắc phải và sức đề kháng của mỗi trẻ. Đối với những trường hợp trên trẻ được theo dõi tỉ mỉ, từng giờ, hội chẩn hằng ngày… Việc sử dụng kháng sinh cho các trẻ này cũng là vấn đề đáng lưu ý và cần chiến lược kháng sinh phối hợp mới có thể điều trị được.

Trên báo Dân Trí, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, trong 8 trẻ được chuyển đến bệnh viện, đã cấy ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng. Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc nên việc điều trị đặt vào tình trạng tối đa. “Với sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc trong máu, rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết lên đến 60 – 80%, khiến chúng tôi rất lo lắng, luôn theo dõi chỉ số sống của các trẻ hàng giờ”, PGS Điển nói.

Còn tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã lấy các mẫu từ các khu vực phòng mổ, khu điều trị các bệnh nhi, lấy mẫu bề mặt, lấy mẫu từ tay nhân viên y tế… để cấy vi khuẩn, sau 3 ngày sẽ có kết quả và thông báo công khai.

Ngân Hà