Theo ghi nhận từ một số quận huyện của TP HCM có bệnh nhân nhiễm virus Zika, con số thống kê cho thấy sốt Zika đang tăng lên từng ngày.

Ngày 19/11,theo con số thống kê từ tin Vnexpress, TP HCM ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika, trong khi trước đó phát hiện 14 người bệnh sau 2 ngày liên tục.

Hiện tại, số bệnh nhân được ghi nhận trên cả nước là 65. Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện mỗi nơi một ca.

Trước đó, trường hợp đầu tiên mắc di tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ xuất hiện ở ĐăkLăk

embeZika1-7186-1476698613

Bé 4 tháng tuổi tại Đăk Lăk nghi ngờ bị đầu nhỏ do virus zika. Ảnh: H.D.

Hiện có 15/24 quận huyện trong Sài Gòn có bệnh nhận nhiễm virus Zika. Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, Bình Thạnh đang là quận dẫn đầu với 11 ca bệnh. Những quận khác rải rác dưới 10 người: quận 2 (10 ca), quận 9, 12, Tân Phú (6), Hóc Môn, Thủ Đức (3), quận 4, 5, 10, Bình Tân (2). Các quận 1, Cần Giờ, Phú Nhuận, Gò Vấp mỗi nơi một bệnh nhân.

Tại TP HCM, theo thông kê thì ngày 17/11 có 8 ca và 18/11 có thêm 6 người bệnh. Đến thời điểm hiện tại, trong 3 ngày liên tiếp thành phố ghi nhận tổng cộng 19 trường hợp mắc bệnh.

Zika-phun-muoi-3863-1479602196

TP HCM tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng. Ảnh: SYT

Vì hiện chưa có thuốc đặc trị nên ngành ý tế thành phố khuyến cáo mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, muỗi tại nơi sinh sống, sinh hoạt tình dục an toàn… Đồng thời ngành cũng đang tiến hành các biện pháp phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân chung tay phòng dịch.

Để tránh hậu quả trầm trọng, người dân nên đến các cơ sở ý tế và 30 bệnh viện tại TP HCM để lấy máu xét nghiệm miễn phí khi có biểu hiện nhiễm virus Zika lâm sàng. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban và ít nhất 2 trong 4 triệu chứng gồm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ.

Mai Nhi

Xem thêm: