Nhận định nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt, đặc biệt vào dịp Tết, ông Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tổ chức họp về giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng cuối năm. Những vấn đề ông Huệ bàn đến là giải pháp kiểm soát chỉ số giá, bảo đảm cung-cầu và giảm lạm phát kỳ vọng đối với thịt lợn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 15/11/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã khiến người dân phải tiêu hủy 5,88 triệu con, tổng trọng lượng là 337.000 tấn (chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước). Về giá, thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa (nguồn: Đời sống Plus).

Giá lợn cao do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Bên cạnh đó, theo ông Tiến, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. 

Thêm vào đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn thịt, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao. Theo Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn thời điểm này đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý IV/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn. Dự báo nếu giá thịt lợn tăng khoảng 10-15% nữa, sẽ đạt đến mức giá 80.000 đồng/kg.

Nhận định nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt, ông Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung-cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày. 

Ông Huệ cũng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung-cầu thịt lợn trong nước.

Trước cuộc họp này, trong buổi Tọa đàm Đảm bảo cung- cầu thịt lợn dịp Tết do báo Nông thôn ngày nay tổ chức ngày 14/11, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng “nguồn thịt lợn hiện nay không quá thiếu hụt đến mức khủng hoảng”. “Dịp cuối năm, chắc chắn giá lợn sẽ tăng cao, đây cũng là xu thế tất yếu vì nhu cầu tiêu dùng trong tháng tết cao, nhưng tăng quá cao thì không, chúng ta không lo khủng hoảng nếu sản xuất tốt”, ông Dương nói trong buổi tọa đàm.