Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới và cũng là một trong 15 nước có mức giá thuốc lá thấp nhất thế giới.

Ngày 27/5, Phát biểu tại buổi lễ chủ đề Thuốc lá và bệnh tim mạch ở TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ, theo Zing.


Đoàn xe diễu hành vì môi trường không khói thuốc. (Ảnh: Giáp Hồ)

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện Việt Nam nằm trong số 15 nước có lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%.

Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Cũng theo WHO, năm 2017, Việt Nam nằm trong số 15 nước có mức giá thuốc lá thấp nhất thế giới, phổ biến dưới mức 20.000 đồng/bao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người hút thuốc lá ở Việt Nam còn cao và giảm chậm.

Về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam gần đây nhất cho thấy, số tiền người dân chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm.

Được biết, 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm từ 5 nhóm bệnh này là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

Hồng Hoa