Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách “Một Trung Quốc” và mong các bên kiềm chế, không làm căng thẳng thêm tình hình eo biển Đài Loan.

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chia sẻ rằng: “Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan ngày 2/8, đánh dấu chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất Mỹ tới hòn đảo trong 25 năm.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ

Chuyến thăm khiến căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Còn bà Pelosi ra tuyên bố rằng chuyến thăm là “thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ trong ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan”, cho hay các thảo luận với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào “tái khẳng định sự ủng hộ dành cho hòn đảo, thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong cuộc họp báo hôm 2/8, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: