Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng bay rà soát và đình chỉ hoạt động của các phi công sử dụng chứng chỉ do Pakistan cấp sau khi có thông tin có rất nhiều phi công nước này sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.

Ngày 27/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp, theo báo Người Lao Động.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng phải rà soát chứng chỉ của tất cả các phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng bay Việt Nam, xử lý các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Bộ GTVT nhấn mạnh đây là việc phải làm để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực hàng không. Bộ yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 31/7.

Trước đó ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ thông tin có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”, theo báo Zing.

Ông Ghulam Sarwar Khan, cho biết nhà chức trách cũng đang điều tra về sự cấu kết giữa các phi công và các quan chức hàng không dân dụng từ cuối năm 2018 để họ có thể vượt qua trót lọt các kỳ thi theo cách gian lận.

Nguyên nhân là nước này vừa xảy ra một vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Pakistan International Airlines khiến 97 người thiệt mạng và gây hư hỏng nhiều nhà dân ở Karachi phát hiện các phi công điều khiển chiếc máy bay xấu số không tuân thủ những quy trình xử lý kỹ thuật tiêu chuẩn và phớt lờ luôn cả các thông tin cảnh báo từ hệ thống kiểm soát không lưu.

Phi công nước ngoài làm việc cho các hãng hàng không Việt
Tính đến cuối năm 2019, Vietnam Airlines có gần 1.200 phi công đang tham gia bay khai thác, trong đó có gần 330 phi công nước ngoài; phi công người Việt Nam chiếm gần 75%.
Tháng 8/2019, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết, hãng có hơn 300 phi công đang làm việc, trong đó gần 80% là phi công nước ngoài.
Tính đến ngày 31/8/2019, Vietjet có 791 phi công. Với chủ trương của hãng bay tư nhân hướng đến hãng hàng không đa quốc gia, vấn đề hài hòa tỉ lệ phi công giữa Việt Nam và quốc tế được hãng chú trọng.