Sáng 27/6, trong phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thanh Bình – cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các đồng phạm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) đã có phần luận tội đối với các bị cáo.

Sáng nay (26/6), phiên tòa xét xử Đặng Thanh Bình bước sang ngày làm việc thứ 3. Phiên sáng nay diễn ra phần tranh luận và luận tội của VKS với bị cáo.

VnExpress đưa tin, VKS cho rằng, việc truy tố các bị cáo tội thiếu trách nhiệm là có căn cứ, đúng pháp luật và đúng người đúng tội.

Viện Kiểm sát đề nghị phạt cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình 4 đến 5 năm tù
Đại diện Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN. (Ảnh: NLĐ)

Cơ quan này đề nghị tòa cùng cấp tuyên phạt Đặng Thanh Bình mức án 4-5 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) và Phạm Thế Tuân (nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP. HCM) cùng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù vì Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS đề đề nghị tòa tuyên bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng, Ngô Văn Thanh (nguyên phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) từ 2 đến 3 năm tù.

Mở rộng vụ án, VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện KSND Tối cao làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân liên quan thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo NHNN trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng (VNCB) theo chỉ đạo của Thủ tướng, theo Tuổi Trẻ,

Trong phiên xét xử trước, Đặng Thanh Bình khai, mình không có quyền tự quyết trong việc tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín. Về trách nhiệm để Phạm Công Danh sử dụng ngân hàng như một công cụ nhằm thao túng và rút ruột ngân hàng, thì tất cả thành viên trong ban chỉ đạo đều cùng có ý kiến chứ không ai có quyền quyết định. Thống đốc mới là người quyết định cuối cùng.

Việt Anh (tổng hợp)