Mặn mà với là da trắng mịn màng nhưng Nguyễn Thị Cẩm Vân chỉ ham chơi mà không muốn học. Lấy chồng có con sớm, Vân không chịu được cảnh nghèo khó nên đã theo lời bạn rủ rê, lừa các cô gái để bán sang Trung Quốc. Cô gái đã phải trả giá khi trôn vùi tuổi thanh xuân sau song sắt nhà tù. 

Là một phụ nữ sắc sảo, dáng vẻ ưa nhìn nhưng cả tuổi thanh xuân của Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh năm 1990, trú tại phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) lại ở trại giam Ngọc Lý (Tổng Cục 8, Bộ Công an).

Với bản án 25 năm tù cho tội Buôn người, mỗi ngày trôi qua Vân lại gặm nhấm nỗi nhớ nhà, nhớ con đến cồn cào.

Vết trượt cuộc đời của cô gái đẹp hám tiền đi buôn người
Phạm nhân Nguyễn Thị Cẩm Vân. (Ảnh: Hạ My)

Vân là con gái duy nhất trong gia đình có 3 anh em. Tuy bố mẹ tạo điều kiện để cô được học hành, Vân vẫn mải chơi rồi bỏ học từ năm lớp 9. Không khó để cô có được việc làm tại một cơ sở mỹ phẩm khi bà chủ hài lòng về sự chăm chỉ cũng như sự trẻ trung, xinh đẹp, nước da mịn màng.

Năm 19 tuổi, bất chấp gia đình phản đối và bà chủ khuyên can, Vân quyết định về một nhà với người cô yêu, dù anh ta không công ăn việc làm. Vân cũng bỏ việc, bàn với chồng đi bán hàng nước để có thu nhập.

Năm 2010, khi cuộc sống đã tạm ổn, Vân sinh một cậu con trai kháu khỉnh và trở thành mẹ ở tuổi 20.

Niềm hạnh phúc làm mẹ chưa được lâu thì nỗi lo tiền bạc nuôi con đè nặng lên đôi vai Vân. Đúng lúc đó một người bạn học cũ của Vân là Trần Thị Cầu (trú tại thị trấn Lộc Bình, Lạng Sơn) xuất hiện, rủ Vân tìm người sang Trung Quốc bán.

Cầu cũng bỏ học từ sớm, sang Trung Quốc lấy chồng và đang nuôi một cô con gái nhỏ. Cô ta khoe đã có mối tiêu thụ “hàng” và từng lừa bán được 3 cô gái sang Trung Quốc. Vân sốt sắng nhận lời. Cả hai lên kế hoạch tìm những cô gái xinh xắn và dễ lừa, dễ bán được giá cao. Từ đó, Vân trở thành kẻ buôn người.

Phi vụ đầu tiên của Cầu và Vân vào thời điểm giữa năm 2010, bằng cách nhờ một cô bé tuổi mới lớn tên Hoàng Thị T, ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đi đánh ghen để dắt cô qua cửa khẩu Chi Ma, huyện Cao Lộc, bán vào nhà chứa với giá 20 triệu đồng.

Số tiền này Cầu giữ 13 triệu đồng, chia cho Vân 7 triệu. Cảm thấy kiếm tiền quá dễ dàng nên Vân tích cực tìm người.

Ngày 26/6/2010, với kịch bản thuê người đi phát tờ rơi, đưa hàng khuyến mại, Vân và Cầu tiếp tục dụ thêm được hai cô gái là Hoàng B.K và Vi T.M (cùng 17 tuổi ở huyện Lộc Bình, Lạng Sơn).

Dự tính đưa “hàng” vào sâu trong nội địa Trung Quốc để bán được giá hơn, nhưng khi đưa được hai cô gái này sang Trung Quốc, bất ngờ hai cô gái nhảy xuống xe, chạy trốn vào những nhà dân ven đường, nhờ họ chỉ đường ra biên giới và trở về Việt Nam an toàn.

Đến ngày 24/7/2010, Vân lên kế hoạch rủ Lương Thị H (ở xã Mai Pha, Tp. Lạng Sơn), nói dối đi dự sinh nhật tại Ái Điểm, Trung Quốc. Đến Trung Quốc, Vân và Cầu đã bán chị H cho một nhà chứa với giá 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì chị H liên tục tìm cách tự vẫn nên lần này Cầu chỉ cho Vân 1 triệu đồng với lý do chủ chứa chỉ trả một nửa tiền.

Trước sự giục giã tìm người của Cầu, Vân rủ Hoàng Thị Linh (sinh năm 1989, ở thôn Pác Nặm, xã Đồng Giáp, Văn Quan, Lạng Sơn) và Nguyễn Hà Phương (sinh năm 1995, ở thôn Chi Ma, Yên Khoái, Lộc Bình, Lạng Sơn) cùng tham gia.

Cùng cảnh không có việc làm, Phương và Linh ủng hộ ngay. Họ mời cô bạn quen qua chat là chị Hoàng Thị V (sinh năm 1993, ở thôn Rọ Phải, Mai Pha, TP. Lạng Sơn) vào Chi Ma ăn gà quay rồi lừa được V. vượt đường mòn qua biên giới để Cầu bán với giá 10 triệu đồng. Nhưng chị V. đã lợi dụng sơ hở của chủ nhà chứa trốn thoát về Việt Nam và làm đơn tố cáo.

Cả Cầu, Vân, Phương, Linh đều bị bắt sau đó vài tháng và trả giá bằng những bản án dài cho hành vi buôn người của mình. Riêng Vân, do còn tham gia vào một đường dây buôn người khác ở Bắc Ninh nên ngoài bản án 19 năm tù mà TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt, cô còn lĩnh thêm 6 năm tù về hành vi Buôn người, tổng cộng là 25 năm tù.

22 tuổi mang một cái án đủ để quãng đời đẹp của Vân trôi đi trong trại giam. Vân bảo rằng tiền kiếm được không bằng sức lao động không những là phù du mà còn là món nợ. Để rồi những lỗi lầm ấy phải đánh đổi bằng cả thanh xuân và vết chàm trong cuộc đời làm mẹ.

Khôi Minh