Sau 1 tuần xét xử và nghị án, TAND Tp.HCM đã tuyên án các bị cáo trong băng nhóm người Đài Loan mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Ngày 26/4, TAND Tp.HCM đã tuyên phạt các bị cáo: Liu En Hsiang (sinh năm 1990) 18 năm tù, Peng Kang Yu (sinh năm 1992) 14 năm tù, Lu Shih Wei (sinh năm 1992) 13 năm tù (các bị cáo này đều là người Đài Loan). Và Giáp Thị Diễm Thúy (40 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Người Lao Động.

Liên quan đến vụ án, các đồng phạm còn lại nhận mức án từ 8 – 13 năm tù.

Theo cáo trạng, đầu tháng 2/2016, Peng Kang Yu, Liu En Hsiang, Lu Shih Wei được một tổ chức lừa đảo tại Đài Loan cử sang Việt Nam tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng này đến Tp.HCM, thuê nhà ở quận 6. Một số người trong nhóm sẽ làm nhiệm vụ đăng ký mở tài khoản, thu mua tài khoản ngân hàng, đồng thời tham gia rút tiền lừa đảo.

Từ ngày 1/4 đến 14/4/2016, các đối tượng còn lại trong tổ chức lừa đảo sẽ gọi điện, mạo danh công an, để hù dọa các nạn nhân có liên quan đến các đường dây tội phạm đang bị điều tra, buộc phải chuyển tiền vào các tài khoản được cung cấp để giám định nguồn gốc.

Với thủ đoạn trên, những kẻ này đã chiếm đoạn thành công gần 6,4 tỷ đồng của 13 nạn nhân tại Tp.HCM.

Cũng với hình thức lừa đảo tinh vi, nhiều kẻ đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ. Theo đó, ngày 10/1, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Tĩnh) phối hợp cùng Công an Tp.HCM điều tra, bắt giữ 3 đối tượng sử dụng tài khoản facebook lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ, cả tin, theo SGGP.

Băng nhóm lừa đảo này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến 9 tỷ đồng.

Thế Tam