Lợi dụng việc các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới cho các cặp đôi ứng tiền tổ chức đám cưới, hàng chục thanh niên giả làm cô dâu, chú rể đến đặt tiệc, ứng tiền rồi chiếm đoạt.

Báo Thanh Niên, liên quan vụ án giả cô dâu, chú rể, lừa tiền hàng loạt cơ sở gia chánh tại Đắk Lắk, sau 2 ngày xét xử, chiều 1/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 41 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị cáo H’Bluên Kriêng (36 tuổi, trú xã Cuôr Đăng, H.Cư M’gar, Đắk Lắk) bị HĐXX tuyên phạt 15 năm tù giam. H’Bluên được xem là chủ mưu trong vụ án này, cô từng tham gia thực hiện 59 vụ lừa đảo đối với 11 cơ sở gia chánh, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của người bị hại.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trong số các bị cáo, có 10 người lĩnh án 1 năm tù, hưởng án treo; 1 người nhận án 9 tháng, 17 ngày (bằng thời gian tạm giam), 39 người khác hưởng án từ 1 – 8 năm tù.

Dẫn thông tin từ Tuổi Trẻ, theo cáo trạng, những người này đóng giả khách có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ…), liên hệ đến các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới.

Họ chia nhau người đóng giả cô dâu, người làm chú rể, chủ nhà… lừa các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới, tạo thông tin gian dối khiến các chủ cơ sở gia chánh tin tưởng, ký hợp đồng đặt tiệc và sau đó cho nhóm này ứng, mượn trước tiền chuẩn bị đám tiệc.

Khi lấy được tiền mà nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới cho ứng mượn, cả nhóm chia nhau tiêu xài.

Bằng thủ thuật trên, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng cùng 40 người khác thực hiện thành công 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của 13 nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới thuộc tỉnh Đắk Lắk.