Ngoài  Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, nhiều tỉnh sẽ bị Bộ Công an điều tra về sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Báo Dân Trí đưa tin, bắt đầu từ tuần này, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của 11 tỉnh.

Theo Bộ trường GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, công an đang điều tra xử lý đối với bài thi trắc nghiệm của 2 tỉnh Sơn La và Hoà Bình.

Trước đó, ngày 13/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, không có giới hạn trong việc điều tra sai phạm thi THPT quốc gia, có thể mở rộng ra địa phương khác cũng như năm trước.

tuan nay bo cong an dieu tra gian lan thi thpt tai 11 tinh
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/8. (Ảnh: Zing)

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra hàng loại sai phạm liên quan đến khâu coi thi, tổ chức chấm thi gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang sửa từ 1-8 điểm; 16 đĩa CD bài thi bị Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La hủy bỏ và gian lận tinh vi khó khôi phục dữ liệu gốc.

Theo thống kê của Zing, số cán bộ giáo dục, nhà giáo đã bị xử lý kỷ luật, bắt giam là 11; số học sinh đã bị xử lý là 151. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định số lượng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn.

Bộ Giáo dục thừa nhận những sai phạm trên do để xảy ra kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi ở phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, việc giám sát khi tổ chức thi tại địa phương cũng chưa sâu sát, hiệu quả chưa cao. Cán bộ tham gia tổ chức thi chưa được lựa chọn chặt chẽ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phẩm chất và năng lực…

Một số cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi chưa thực hiện đúng chức trách của mình; cá biệt, một số cán bộ có ý định gian lận từ trước đã cấu kết với nhau để cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình đã được quy định rất cụ thể, chi tiết để thực hiện hành vi gian lận nâng điểm thi cho thí sinh, theo Báo Tiền Phong.

tuan nay bo cong an dieu tra gian lan thi thpt tai 11 tinh
Người trực tiếp sửa 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang. (Ảnh: Thề Giới Trẻ)

Ông Nhạ cho biết, phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và các năm sau đó với những điều chỉnh kỹ thuật trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi và tuyển sinh năm 2018, nhất là khâu chấm thi, cho đến khi áp dụng đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hoa Liên (Tổng hợp)