Các toa tàu mới có nội thất làm bằng vật chống ồn, tiện nghi và rộng hơn, hệ thống 8 tivi đặt dưới giá hành lý…

Từ ngày 10/12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ đưa các toa mới vào thay thế một số đoàn tàu trên tuyến đường sắt Thống Nhất mà không tăng giá vé. Các toa đóng mới được đánh giá là hiện đại, sang trọng, giúp hành khách thoải mái với nhiều tiện ích khi sử dụng, theo VnExpress.

Được biết, nội thất được thiết kế bằng vật liệu nhẹ, chống ồn, hành lang đi lại bên trong rộng hơn; buồng vệ sinh rộng hơn, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường…

Toa ghế ngồi có 56 chỗ, độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh, thiết bị để chân phía trước. Tại mỗi ghế ngồi đều có ổ cắm sạc điện thoại di động, máy tính, iPad. Đặc biệt là hệ thống 8 tivi đặt dưới giá hành lý có thể xếp lại được để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách.

Toa xe giường nằm còn được thiết kế bằng vật liệu composite màu trắng sang trọng; khóa cửa lùa buồng khách, buồng nhân viên đặt âm trong cánh cửa để hành khách dễ sử dụng và an toàn.

Đây là những toa tàu do các kỹ sư thuộc Công ty cổ phần Xe lửa Dĩ An (Bình Dương) đóng. Một năm trước, công ty này cũng cho ra lò hai đoàn tàu chất lượng cao “made in Việt Nam”, được đưa vào chạy tuyến Sài Gòn – Nha Trang và ngược lại.

Hiện, ngành đường sắt Việt Nam sử dụng khoảng 1.000 toa tàu chở khách có xuất xứ từ nhiều quốc gia, trong đó nhiều toa có tuổi thọ 20-40 năm. Hai năm qua, hai Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn và Hà Nội đã chi khoảng 957 tỷ đồng đầu tư đóng mới phương tiện, nhằm tăng chất lượng phục vụ hành khách.

Các toa tàu mới chất lượng cao sẽ được đưa vào sử dụng từ ngày 10/12. (Ảnh: Sài Gòn Railways).

Thế Tam