Trong ngày hôm nay, nhiệt độ của cả 3 miền đều ở mức trên 30 độ C, một số nơi cá biệt xấp xỉ 40 độ. Trời oi bức cộng với bức xạ nhiệt từ mặt đường và khói xe có thể khiến nhiệt độ thực ngoài trời còn cao hơn nhiều.  

Hôm qua (6/5) nắng nóng đã bắt đầu diễn ra ở nhiều khu vực. Tại miền Trung nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 34-37 độ, có nơi có nhiệt độ cao trên 37 độ như Con Cuông (Nghệ An).

Từ hôm nay, nắng nóng ập về trên diện rộng
Nắng gay gắt nên nhiều người tìm mọi cách để né trách bất kể là vi phạm luật giao thông.

Đến hôm nay (7/5), do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng thấp nóng phía Tây bị nén bởi khối áp cao lục địa ở phía Bắc, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm đã nắng gay gắt, không có gió, nhiệt độ đo được là khoảng 28-30 độ C. Nhiều người dù đã bịt kín trang phục tránh nắng nhưng đến các ngã tư chờ đèn đỏ cũng cố tìm bóng râm để núp, thậm chí còn áp sát các xe buýt để được che nắng.

Nắng nóng tiếp tục còn “leo thang”, nên từ 12h đến 14h, nền nhiệt phổ biến ở mức 34-36 độ, và đến 16h chiều, khi nắng nóng gay gắt, kèm theo hiệu ứng bức xạ nhiệt mà nhiệt độ có thể lên mức rất nóng 37-37,5 độ C. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhiệt độ trong lều khí tượng, còn nhiệt độ thực ngoài trời có thể cao hơn rất nhiều, độ chênh lệch lên đến 4-5 độ C, nghĩa là ở mức 41-42 độ C vào giờ cao điểm.

Tại Tp.HCM nắng nóng có dịu hơn, khi nhiệt độ chỉ ở mức 31-34 độ, kèm theo đó là những cơn giông rải rác cũng làm cho cái nắng bớt đi oi nồng.Tuy nhiên các chuyên gia khí tượng lại cho rằng, giông xuất hiện trong điều kiện tiết trời nắng gay gắt nên có thể xuất hiện tố, lốc và mưa đá.

Theo dự báo, đợt nắng nóng đầu tiên này sẽ kéo dài cho đến ngày thứ Bảy, nền nhiệt sẽ giảm bớt khi mây xuất hiện nhiều hơn và thỉnh thoảng có những cơn mưa rào.

Tuy nhiên, nắng nóng nên người dân thường phải sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp, song chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời khá cao khiến nhiều người không thích ứng kịp, đặc biệt trẻ nhỏ. Đây cũng là lý do mà lượng trẻ mắc bệnh hô hấp, cảm mạo tăng cao.

Từ hôm nay, nắng nóng ập về trên diện rộng
Nhiều hộ dân đã đặt những bình nước ven hè để phục vụ miễn phí người đi đường.

Tại các bệnh viện, sự căng thẳng không chỉ thể hiện trên khuôn mặt của bệnh nhân và người nhà mà không khí bức bối còn tràn ngập khắp hành lang, sân viện khi lượng người chờ đợi khám chữa bệnh quá đông giữa cái nóng hầm hập của đầu hè.

Nắng gay gắt khiến cho những người dự phiên tòa xét xử các vụ đại án như vụ tham ô của Đinh La Thăng và sự cố y khoa của bác sĩ Hoàng Công Lương càng trở nên nóng hơn. 

Trong khi đó, trên một số con phố của Hà Nội và Tp. HCM đã xuất hiện những thùng nước miễn phí cho người đi đường. Những thùng nước đơn giản này cũng đủ làm dịu đi nỗi khó nhọc của những người phải vật lộn dưới nắng nóng để mưu sinh.

Thanh Thanh