Từ ngày 1/1/2018, người bị tạm giữ hoặc tạm giam sẽ mặc thống nhất mẫu áo budong dài tay, quần dài có chun, không đóng số, màu xanh lam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 120 quy định chế độ ăn, mặc, chăm sóc y tế đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và các chế độ có liên quan, bao gồm cả người nước ngoài, theo Zing.vn.

Cụ thể, trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được sử dụng quần áo, chăn, chiếu, màn và các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt của cá nhân.

Trường hợp thiếu tư trang, cơ sở giam giữ cho mượn theo tiêu chuẩn mỗi người được mượn 1 loại, gồm các tư trang như chiếu, màn, 1 đôi dép, 2 bộ quần áo dài, áo ấm mùa đông và chăn. Trong đó, các cơ sở giam giữ từ thành phố Đà Nẵng trở vào dùng chăn sợi, từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở ra dùng chăn bông loại không quá 2 kg.

Người bị tạm giữ, tạm giam được cấp tư trang đủ dùng cho các nhu cầu thiết yếu như bàn chải đánh răng, kem đánh răng loại thường, khăn rửa mặt. Với người bị tạm giam, ngoài các tư trang này, còn có thêm bột giặt. Phụ nữ thì được cấp thêm đồ dùng cần thiết khác.

Cán bộ trực tiếp quản lý giam giữ có trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu người bị tạm giữ, người bị tạm giam giữ gìn và bảo đảm vệ sinh; thu hồi đồ dùng đã cho mượn khi người bị tạm giữ, người bị tạm giam ra khỏi cơ sở giam giữ.

Nghị định cũng quy định tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam được cấp tương đương 2 kg gạo tẻ loại trung bình/1 người/1 tháng, theo Đời sống & Pháp luật.

Đón Tết trong nhà tù (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, Nghị định mới quy định về chế độ ăn trong 1 tháng đối với người bị tạm giữ, tạm giam gồm 17 kg gạo tẻ loại trung bình, 0,5 kg đường loại trung bình, 15 kg rau, 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá, 01 kg muối, 0,75 lít nước chấm, 0,1 kg bột ngọt và chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than, 45 kw/h điện, 3 m3 nước để đảm bảo phục vụ ăn, uống và sinh hoạt của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Nếu người bị tạm giữ, tạm giam ốm đau, bệnh tật, thương tích thì định mức ăn sẽ do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định theo chỉ định của cơ sở y tế điều trị. Người bị tạm giữ, tạm giam là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hưởng thêm 30% định lượng về thực phẩm. Người sinh con khi bị tạm giữ, tạm giam được thanh toán viện phí và bồi dưỡng bằng hiện vật.

Theo Nghị định 120, người bị tạm giữ, tạm giam là người nước ngoài cũng thực hiện chế độ ăn như trên. Nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng theo điều ước quốc tế đó; trường hợp vì lý do đối ngoại khác sẽ do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định.

Nghị định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Hoàng Kỳ