Cũng như phiên xử trước, ông Trần Bắc Hà tiếp tục có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh lần này vì đã nhập cảnh vào Singapore để phẫu thuật gan.

Theo Thanh Niên, sáng nay (24/7), TAND TP. HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án VNCB giai đoạn 2 đối với Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 165 BLHS 1999) với khung hình phạt 10-20 năm tù.

Tòa cũng triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng Giám đốc BIDV), ông Trần Lục Lang (Phó Tổng Giám đốc BIDV) để phục vụ cho việc xét xử.

Tuy nhiên, HĐXX thông báo ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt với lý do đang chữa bệnh ung thư gan tại Bệnh viện Gleneagles ở Singapore. Theo đơn, ông Trần Bắc Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 15/7 và làm phẫu thuật gan sau đó 4 ngày.

Trong lần xét xử sơ thẩm lần 1 hồi đầu năm, HĐXX cũng từng triệu tập các lãnh đạo BIDV đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, suốt quá trình xét xử, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt cũng với lý do sang Singapore điều trị bệnh ung thư từ ngày 7/1 (chỉ trước khi phiên xử khai mạc 1 ngày).

Tại tòa, do sức khỏe yếu, Phạm Công Danh và Trầm Bê được cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt. Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài đến ngày 15/8.

VnExpress đưa tin, quá trình điều hành VNCB (2013-2014), Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) và những người dưới quyền dùng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 công ty (do Danh thành lập, hoặc đi mượn) vay hơn 6.100 tỷ đồng tại ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Do các công ty làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ, ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu lại được tiền nên bị thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Trước phiên xử Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà lại đi Singapore chữa bệnh
Phạm Công Danh đến tòa sáng 24/7. (Ảnh: VnExpress)

Còn Trầm Bê đã giới thiệu Phạm Công Danh với nguyên Tổng giám đốc Sacombank – Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống, gây thiệt hại cho VNCB 1.840 tỷ đồng.

Hồi tháng 1, TAND TP. HCM đã đưa vụ án ra xét xử. Sau một tháng, tòa tuyên trả hồ sơ điều tra làm rõ 6 vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, đến ngày 20/6, cơ quan tố tụng không phát hiện thêm tội phạm mới, tình tiết mới nên VKS giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng trước đó.

Vũ Loan