Hàng loạt biển trường dựng ở lô đất liên quan đến Dự án xây dựng Trường Tiểu học – THCS Pascal (Khu đô thị mới Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đột nhiên bị che bịt kín sau khi có yêu cầu thanh tra toàn diện.

Báo Lao Động đưa tin, TP. Hà Nội đang thanh tra toàn diện dự án xây dựng Trường Tiểu học Pascal tại Khu đô thị mới Nam Cường (phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm) sau vụ tranh chấp dẫn đến đổ gạch đá khiến trường Tiểu học – THCS Pascal không thể khai giảng.

Ngay khi có quyết định, các trường nằm trên lô đất trên bất ngờ che bịt kín biển trường học nhưng hoạt động giáo dục vẫn bình thường.

Trên khu đất này đang có 3-4 đơn vị khác thuê để hoạt động giáo dục, trong đó nhiều cơ sở chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

hang loat bien truong pascal ha noi duoc che bit khi thanh tra vao cuoc
hang loat bien truong pascal ha noi duoc che bit khi thanh tra vao cuoc
Biển trường được phủ che cẩn thận. (Ảnh: Lao Động)

Theo thông tin của bà Nguyễn Thị Ngân Hoa – thành viên sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường Tiểu học – THCS Pascal, toàn bộ các lô TH1, TH2 và MN đều thuộc dự án được cấp phép đầu tư để xây dựng trường Tiểu học – THCS Pascal nhưng hàng loạt trường khác lại được treo biển hoạt động ở đây.

Năm 2017, lô TH1 hoàn thành và được trường Tiểu học -THCS Pascal sử dụng chính. Một phần diện tích còn lại được nhiều trường cao đẳng, đại học, trung học sử dụng làm cơ sở hoạt động.

“Theo cấp phép dự án, các trường này đều không thuộc đối tượng của dự án nên không có lý do gì các trường này được hoạt động tại đây”, bà Hoa nói.

hang loat bien truong pascal ha noi duoc che bit khi thanh tra vao cuoc
Hình ảnh trước khi bịt biển. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
hang loat bien truong pascal ha noi duoc che bit khi thanh tra vao cuoc
Hình ảnh trước khi bịt biển. (Ảnh: Cốc Cốc Map)

Trước đó, chiều 5/9, ông Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết trên báo Dân Việt, địa điểm hiện tại mà trường Pascal đang dùng để giảng dạy tại lô TH1 (Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) là không được cấp phép. Địa điểm được cấp phép từ năm 2014 là lô đất TH2. Tuy nhiên, trên thực tế tại vị trí trên lại đang có Trường Newton hoạt động và cũng chỉ đủ diện tích để cho 1 trường.

Quận chưa cấp giấy phép cho bất kỳ trường nào hoạt động trên lô đất TH1. “Sự việc xảy ra ở trường Pascal là do mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư và phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể để ảnh hưởng môi trường giáo dục”, ông Hà thông tin.

Theo Báo Đầu tư, Phó chủ tịch UBND Ngô Văn Quý yêu cầu Thanh tra TP. Hà Nội làm việc về Dự án Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal và có báo cáo UBND Thành phố, hạn chót là ngày 18/9/2018.

Trước đó, đêm ngày 31/8, nhóm người lạ mặt đeo khẩu trang đột nhập Trường Pascal, cho nhiều xe chở cát, gạch đổ đầy vào khuôn viên trường.

Tối 4/9, nhóm người này tiếp tục hành vi phá hoại, thậm chí cánh cổng sát với trường Newton cũng bị họ khóa lại.

Sáng 5/9, học sinh trường TH-THCS Pascal đã được khai giảng đúng theo đúng quy định. Đại diện nhà trường sau đó cũng đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh học sinh.

Chiều 5/9, UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu trường Pascal trở về khu vực TH2 theo giấy phép.

Ngân Hà (Tổng hợp)