Một trang trại nuôi heo quy mô tới 14.000 m2 được xây dựng sát hồ Trị An, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu của hàng chục triệu người dân TP. HCM và Đồng Nai.

Theo Báo Phụ Nữ, một trại nuôi heo với quy mô lên đến 14.000 m2 được xây dựng sát mép nước hồ Trị An – đầu nguồn cấp nước của Đồng Nai và TP. HCM.

Đến nay, trại heo thuộc ấp 94, xã Túc Trưng (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) đã gần như hoàn thiện với hàng chục dãy nhà và chuồng trại kiên cố.

Người dân địa phương rất ngạc nhiên bởi khu vực gần lòng hồ Trị An vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng giờ xuất hiện công trình lớn đến vậy. Trước đây, có lúc nước hồ dâng cao tới chỗ đang xây trại. Nếu sau này trại heo hoạt động mà bị ngập nước thì mọi chất thải ở đó sẽ cuốn hết ra hồ.

Dự án trại nuôi heo này có quy mô diện tích hơn 13.770 m2, lượng heo khoảng 2.400 con. Xung quanh dự án này có nhiều nghi vấn bất thường như: Công trình đã xây dựng gần hoàn thiện nhưng báo cáo đánh giá tác động môi trường lại chưa được phê duyệt – đó là quy trình ngược với những dự án thông thường; được xây dựng trong hành lang bảo vệ lòng hồ Trị An và một phần quy hoạch đất rừng phòng hộ…

Hiện nay, phía hạ nguồn của lưu vực hồ Trị An – sông Đồng Nai có rất nhiều nhà máy cấp nước. Chỉ tính riêng TP. HCM, đã có 3 nhà máy lấy nước thô từ sông Đồng Nai để đưa về quận Thủ Đức xử lý và cung cấp cho hơn một nửa dân số của TP. Nếu cộng với số dân của tỉnh Đồng Nai, số người sử dụng nước từ lưu vực sông Đồng Nai là hơn 10 triệu người.
trai heo 14000 m2 xay sat dau nguon cap nuoc cho 10 trieu dan tp hcm dong nai
Trại nuôi heo gây nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh cho nguồn nước của hàng chục triệu dân. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Ông Phạm Viết Thuận – Viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên môi trường TP. HCM cho rằng, việc xây trang trại heo ngay đầu nguồn cấp nước là không thể chấp nhận được bởi không chỉ có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước rất cao mà còn là nguồn lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Khi trại heo xảy ra dịch bệnh, các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh phát tán vào nguồn nước thì cả một lưu vực rộng lớn sẽ bị ảnh hưởng theo, rất khó khiểm soát.

Con suối đầu nguồn thủy điện Trị An bị “bức tử”

Trong khi hồ thủy điện Trị An đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm thì con suối Reo nằm ở đầu nguồn thủy điện này cũng đang bị nhiễm bẩn từng ngày do các trang trại nuôi heo xả thải.

trai heo 14000 m2 xay sat dau nguon cap nuoc cho 10 trieu dan tp hcm dong nai
Suối Reo ô nhiễm do các trại nuôi heo xả thải. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo Báo Người Đưa Tin, suối Reo chảy qua 5 xã sau đó đổ trực tiếp xuống lòng hồ Trị An, hiện nước đã chuyển màu đen ngòm, ngập váng và phân heo, mùi hôi thối nồng nặc.

Nguyên nhân là do quanh khu vực suối có rất nhiều trang trại chăn nuôi heo thường xuyên xả nước thải từ tắm heo, phân heo trực tiếp xuống suối.

trai heo 14000 m2 xay sat dau nguon cap nuoc cho 10 trieu dan tp hcm dong nai
Đoạn suối nối với hồ Trị An hiện cũng đang ô nhiễm nghiêm trọng, nổi bọt, váng và bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Người Đưa Tin)
trai heo 14000 m2 xay sat dau nguon cap nuoc cho 10 trieu dan tp hcm dong nai
Nếu tình trạng này kéo dài, nguồn nước sinh hoạt của rất nhiều người dân tại TP. HCM và Đồng Nai đều sẽ bị ảnh hưởng. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Thế Tam (Tổng hợp)