Văn phòng TP.HCM vừa có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thị Thu về việc lắp đặt camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và công lập.

Theo TP.HCM, thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra nhiều trường hợp trẻ mầm non bị bạo hành về tinh thần và thân thể tại các nhóm lớp, trường mầm non tư thục và công lập, khiến dư luận xã hội nói chung và các cha mẹ học sinh nói riêng cảm thấy bất an, ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, theo Khám Phá.

Do đó, TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, tham mưu thành phố để chấn chỉnh và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo hành trong môi trường giáo dục; phối hợp Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP.HCM xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm việc lắp camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và công lập trên địa bàn, trình thành phố xem xét và báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy TP.HCM về chủ trương trước khi triển khai thực hiện thí điểm.

Trường mầm non Thanh Bình thuộc Khu Chế xuất Linh Trung II (quận Thủ Đức, TPH
Trường mầm non Thanh Bình thuộc Khu Chế xuất Linh Trung II (quận Thủ Đức, TP.HCM). Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Về đối tượng đề xuất thí điểm, theo văn bản thông báo, cần chọn thực hiện thí điểm tại các quận – huyện có nhiều nhóm trẻ và trường mầm non tư thục; các quận, huyện có tình trang bạo hành xảy ra từ năm 2016 đến nay. Thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ năm học 2018-2019.

Đồng thời xây dựng các quy định, quy chế liên quan đến việc vận hành, sử dụng dữ liệu, hình ảnh trích xuất từ camera quan sát đối với cơ quan quản lý các cấp, trường học và phụ huynh học sinh.

Văn bản thông báo của Văn phòng cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện thí điểm nêu trên; đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc lắp đặt camera quan sát trong khu vực trường học.

TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên trước ngày 23/4/2018.

Đức Huy