Nhóm chuyên gia được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thành lập để cố vấn các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không đồng tình với Công ty tư vấn ADPi Engineering (ADPi) của Pháp.

ADPi ‘nói vống’ số liệu, chi phí tốn kém

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa ĐH Quốc gia TP.HCM), Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu của TP.HCM cho rằng đề xuất của phía Công ty tư vấn ADPi Engineering (ADPi) của Pháp còn nhiều bất cập.

Theo đó, phía ADPi đề xuất phương án xây dựng đường băng thứ ba về phía Bắc dài 2.600 m, nằm cách đường cất hạ cánh hiện nay 700 m và một nhà ga hành khách công suất 30-40 triệu người hoạt động tách biệt với các nhà ga đang có.

TP.HCM phản đối phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của ADPi
Các chuyên gia TP.HCM muốn mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về hướng Bắc. (Ảnh: Google maps)

Để xây dựng đường băng mới phải lấy toàn bộ đất quốc phòng, bao gồm sân golf ở phía Bắc; chi phí xây dựng khoảng 35.000 tỷ đồng, chưa kể chi phí giải phóng mặt bằng (khoảng 45.000 tỷ đồng).

Đánh giá về phương án đề xuất này, ông Tống cho rằng nhóm tư vấn ADPi chưa đánh giá hết tổng quan sự phát triển đô thị và xã hội của TP.HCM. Nhóm ADPi đánh giá đến năm 2025 lượng khách chỉ đạt 51 triệu khách/năm là chưa hợp lý.

Theo PGS.TS Nguyện Thiện Tống, quan điểm của ADPi giống Công ty tư vấn ADCC (Bộ Quốc phòng) đưa ra trước đây. Số liệu được “nói vống lên” để thể hiện phương án mở rộng sân bay về phía Bắc rất tốn kém, không khả thi.

Ông Tống phân tích, theo tiêu chuẩn quốc tế, hai đường băng cách nhau tối thiểu 760 m nhưng tư vấn Pháp lại đưa ra con số 790 m. Trong khi khu đất có hình tam giác, càng dời đường băng ra xa thì diện tích đền bù giải tỏa càng nhiều. Tiếp đó, đường băng tiêu chuẩn dài 2.400-2.600 m, phía Pháp lại chọn con số cao nhất – 2.600.

Cần thu hồi sân golf

ADPi đề xuất xây thêm nhà ga T3 về phía Nam với công suất 20 triệu hành khách để liên thông với các nhà ga hiện nay. Việc xây nhà ga hành khách ở phía Nam còn được ADPi đánh giá là giúp giảm diện tích đất cần thu hồi, vận hành tàu bay và hành khách đơn giản hơn; giảm khối lượng công việc thi công.

Tuy nhiên, các chuyên gia TP.HCM không đồng tình với phương án này. Theo ông Tống, nếu mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Nam sẽ dồn thêm khách về đây, gây ùn tắc, bất lợi về kết nối.

Quan điểm của TP. HCM là cần phải thu hồi sân golf, mở rộng về hướng này vì sân bay còn tương tác với sự phát triển của thành phố, kết nối giao thông.

TP.HCM phản đối phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của ADPi
Phía Bắc sân bay Tân Sơn Nhất hiện là sân golf với diện tích khoảng 157 ha. (Ảnh: VnExpress)

“Cụ thể hơn nữa mà ai cũng thấy là giao thông quanh sân bay. Nếu như mở rộng về phía Bắc, chỉ cần định tính thôi cũng đã giảm được sự tốn kém do việc kẹt xe mang lại. Việc này sẽ giúp san sẻ khách đến Tân Sơn Nhất từ các hướng khác (đường Tân Sơn, Quang Trung) chứ không phải chỉ từ trung tâm thành phố (đường độc đạo Trường Sơn ở phía Nam) để ra vào sân bay như hiện nay”, ông Tống nói.

Thành viên nhóm nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của TP HCM cho biết, hôm 26/2 thành phố đã báo cáo các phương án với Thủ tướng. Người đứng đầu Chính phủ sau đó đã yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu những ý kiến tích cực của các chuyên gia. Dự kiến đến giữa tháng 3, Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng.

Lý do Tư vấn Pháp (ADPi) đề xuất không xây thêm đường băng:

– Giải phóng mặt bằng lớn – Chi phí xây dựng 35.000 tỷ đồng (chưa tính giải phóng mặt bằng) – Tăng chi phí cho các hãng hàng không – Tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư quanh sân bay – Phải tăng khoảng cách giữa các đường băng – Năm 2025, sân bay Long Thành đi vào hoạt động

Tư vấn Pháp đề xuất:

– Từ nay đến 2025 chỉ khai thác sân bay Tân Sơn Nhất ở mức 50 triệu hành khách/năm – Cải thiện hệ thống đường CHC và bổ sung đường lăn – Cải thiện phương thức khai thác vùng trời – Tổ chức lại sân đỗ – Mở rộng khu nhà ga (vị trí đỗ máy bay và ga hành khách) – Phát triển hệ thống tiếp cận – Phát triển ga hành khách ở phía nam

Ánh Tuyết