Để giải quyết vấn đề ùn tắc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ lưu ý, TP. HCM chủ động liên hệ, phối hợp với các địa phương lân cận có phương án, kế hoạch “đánh chặn” từ xa, đặc biệt tại Tiền Giang.

Sáng 2/2, đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với Ban an toàn giao thông TP. HCM và các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bình Thuận… để kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết, hiện Sở GTVT đã chuẩn bị ít nhất 90 xe buýt và có thể huy động thêm theo nhu cầu. Để đảm bảo việc đi lại được an toàn, ông Lâm khuyến nghị người dân ở những cung đường ngắn về miền Tây – miền Đông Nam bộ hạn chế đi xe máy về quê để đảm bảo an toàn.

Theo ông Kiều Nam Thành, Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông (TP. HCM), 20/28 đơn vị vận tải đã kê khai và niêm yết giá vé tại bến với mức tăng cao nhất là 60%.

Sau khi dự báo nhu cầu hành khách về quê tăng vọt trong thời gian cao điểm Tết, một số nhà xe lớn như Phương Trang, Chín Nghĩa… đã lên kế hoạch thuê xe bên ngoài, đồng thời điều động phương tiện ở một số chặng từ TP. HCM về miền Tây qua các tuyến miền Đông.

Tránh tình trạng hành khách tập trung đông có thể gây ùn ứ tại Bến xe Miền Đông những ngày cao điểm Tết, đơn vị sẽ ký hợp đồng đưa xe đến đón những người đăng ký theo dạng tập thể đi cùng tuyến đường.

Thanh tra Sở GTVT TP. HCM đang phối hợp với Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan kiểm tra giá vé xe Tết tại các bến xe liên tỉnh.

Ngày 31/1, đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc tại Bến xe Miền Đông. Ngoài việc giám sát giá vé, nhiều xe khách còn được kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy, búa thoát hiểm, dây an toàn…

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, vé tàu Tết vẫn đang biến động do hành khách đặt chỗ nhưng chưa thanh toán tiền hoặc trả vé. Vì vậy, hành khách chưa mua được vé nên thường xuyên theo dõi website www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ các nhà ga để nắm thông tin đặt chỗ, mua vé.

Ông Văn khẳng định, ngành đường sắt sẽ kiểm soát chặt các thông tin trên vé tàu phải đúng với người sở hữu. Vì thế, người dân không nên mua vé qua “cò” để tránh tình trạng mất tiền nhưng không được lên tàu.

Thế Tam